TOP 10 Bác Sĩ Giỏi Nhất Việt Nam

TOP 10 Bác Sĩ Giỏi Nhất Việt Nam

11/06/2021

Nền y học Việt Nam ngày một phát triển, có thể sánh vai với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Tuy nước ta còn thiếu thốn, khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị những Việt Nam may mắn sở hữu nhiều bác sĩ giỏi và có tấm lòng y đức. Hôm nay TOP10AZ sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 bác sĩ giỏi nhất Việt Nam.

1GS.TS Nguyễn Thanh Liêm

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm là chuyên gia trong lĩnh vực ngoại nhi, là một trong những bác sĩ nhi giỏi nhất hiện nay. Trước đây ông làm giám đốc bệnh viên nhi Trung ương, hiện nay bác sĩ Liêm giữ chức Tổng Giám đốc bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec. Ông là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam thực hiện các ca ghép gan, ghép thận cho trẻ em, ông cùng tiến hành phẫu thuật thành công các cặp song sinh dính liền nhau.

Giúp Việt Nam trở thành nước đầu tiên trong khu vực mổ nội soi ở trẻ. GS Liêm đã góp phần đưa tiếng tăm của nội soi Việt Nam ra toàn cầu. Đây cũng là một trong số rất nhiều những vị bác sỹ đã góp công sức lớn cho nền y học thế giới cũng như Việt Nam.

2PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết là một trong những bác sĩ có đóng góp cho những thành tựu của nền y học Việt Nam. Ông là một bác sĩ được đào tạo bài bản tại đại học Y khoa Hà Nội và bệnh viên Việt Đức, sau đó ông được cử đi học ngoại khoa tại Đức. Ông cũng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức như giám đốc bệnh viên, chủ tịch Hội đồng khoa học bệnh viện, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết chính là người đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống và người cho chết não – một trong những thành tựu y học xuất sắc của y tế Việt Nam. Với những đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà, Bác sĩ Quyết đã vinh dự được nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba. Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011. Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2011. Đặc biệt, năm 2014, PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết đã được chọn là một trong 10 Công dân Thủ đô ưu tú nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

3GS.TS Nguyễn Viết Tiến

GS.TS Nguyễn Viết Tiến là bác sĩ có bàn tay vàng trong chữa hiếm muộn, là một bác sĩ có tay nghề cao trong ngành sản khoa, được mệnh danh là một trong những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam. GS.TS Nguyễn Viết Tiến từng là thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Khi còn công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương ông đã giúp cho hàng ngàn đứa trẻ ra đời mỗi năm nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, mang lại hạnh phúc cho biết bao gia đình hiếm muộn. GS.TS Nguyễn Viết Tiến được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” vào năm 2009, danh hiệu “Nhà giáo nhân dân” năm 2012, “Nhân tài đất Việt” năm 2013.

4PGS.TS Trần Ngọc Lương

PGS. TS Trần Ngọc Lương là bậc thầy cũng là bác sĩ giỏi nhất Việt Nam trong lĩnh vực mổ nội soi tuyến giáp. Kỹ thuật cũng như chuyên môn của bác sĩ Lương được các bác sĩ trên thế giới ngã mũ thán phục. Ông đã cùng với đồng nghiệp mổ cho hơn 3.500 bệnh nhân mắc các bệnh tuyến giáp, đạt con số phẫu thuật lớn nhất thế giới. Ông hiện là giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương, cũng là người nắm bắt kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho các y bác sỹ ở nước ngoài.

Năm 2014, bác sĩ Trần Ngọc Lương được tôn vinh Nhân tài đất Việt. Năm 2017, bác sĩ Trần Ngọc Lương được nhận danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”. Năm 2020, ông được trao tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kì đổi mới”. Đó là những ghi nhận, những phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp lớn lao của PGS.TS Trần Ngọc Lương.

5PGS.TS Nguyễn Văn Thạch

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch là bác sĩ được mệnh danh có đôi tay vàng của ngành phẫu thuật cột sống. Ông có rất nhiều đóng góp cho lĩnh vực phẫu thuật cột sống Việt Nam, ông là người đặt nền móng cho phẫu thuật cột sống tại bệnh viên Việt Đức, ứng dụng thành công công nghệ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần, kỹ thuật mổ nội soi thoát vị đĩa đệm, cột sống lưng, cột sống cổ và hầu hết các loại phẫu thuật bệnh lý cột sống.

Năm 2012 ông là người đã triển khai là ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống đưa Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á, nước thứ 2 ở châu Á ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống; đưa Việt Nam trở thành một trong 60 trung tâm phẫu thuật cột sống trên thế giới. Cho đến thời điểm hiện nay, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch đã từng là Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á, nguyên Phó Giám đốc BV Việt Đức…

Với những cống hiến cho ngành y nước nhà PGS.TS Nguyễn Văn Thạch vinh dự được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Thầy thuốc Nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhì, Danh hiệu “Đột phá vì cộng đồng” trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” “Trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô” và “Trí thức quản lý tiêu biểu năm 2014”; “Nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, có tài”; giải nhất “Nhân tài đất Việt”…

6GS. Nguyễn Tài Thu

Gs.Bs.Nguyễn Tài Thu là bác sĩ đông y giỏi nhất Việt Nam, ông được mệnh danh là ông vua châm cứu, huyền thoại sống, thần kim…Ông là người sáng lập ra Hội châm cứu Việt Nam. Đến nay hầu hết các bệnh viện trong cả nước đều có bộ môn Châm cứu. Viện Châm cứu Việt Nam do ông sáng lập từ tháng 4-1982 trở thành địa chỉ quen thuộc của giới khoa học châm cứu quốc tế. Ông là tác giả của hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y như Tân châm, Nghiên cứu châm tê trong phẫu thuật, Thủy châm, Nhĩ châm, Mai hoa châm, Điện châm…, làm “cẩm nang” cho hàng ngàn y, bác sĩ sau này.

Hai kỹ thuật Châm tê và Châm cứu cai nghiện Ma túy do bác sĩ Thu nghiên cứu phát minh đã được giới thiệu tới gần 50 quốc gia. Với tài năng, tâm huyết và thành tựu đã đạt được, Gs.Bs Nguyễn Tài Thu được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động của Việt Nam. Hiện nay, ông đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam và Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam. Ông có quan hệ về khoa học kỹ thuật với 38 nước trên thế giới và là Giáo sư, Tiến sĩ danh dự của 16 trường đại học nước ngoài.

7GS.TS, BS Nguyễn Anh Trí

GS.TS Nguyễn Anh Trí từng là Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ông là người sáng tạo ra 2 sự kiện “Lễ hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ”, cũng chính là “cứu cánh” của ngành huyết học Việt Nam.

Trong sự nghiệp bác sĩ của mình mặc dù ông giữ nhiều chức vụ khác nhau nhưng ông đã mang lại nhiều thành tựu quan trọng cho ngành huyết học Việt Nam trong đó có những chuyên khoa ngang tầm quốc tế như: đông máu, di truyền, sinh học phân tử, ghép tế bào gốc điều trị các bệnh lý huyết học..Ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng Lao động, Ông đã được vinh danh cá nhân “Vượt khó đi lên” trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 10 – năm 2013, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

8Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng

GS, BS Phạm Thị Ngọc Phượng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành y học Việt Nam như Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, Trưởng Bộ môn Phụ Sản Đại học Y Dược TPHCM, Trưởng Bộ môn Phụ Sản Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Bà đã dày công nghiên cứu công trình thụ tinh trong ống nghiệm mở ra cơ hội mới cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn,, mang lại niềm vui hạnh phúc cho biết bao gia đình Việt Nam. Bà đã đóng góp vô cùng to lớn cho ngành y khoa nước nhà, giúp hàng ngàn đứa trẻ chào đời bằng thụ tinh ống nghiệm, “bà tiên” của hàng ngàn gia đình Việt. Bà được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy Thuốc Nhân dân và Anh hùng lao động.

9Thạc sỹ, bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan

Thạc sỹ, bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan là một chuyên gia hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực điều trị bệnh lý cơ xương khớp. Bà là Bác sĩ đầu tiên tiến hành giải mã ghen người Việt Nam để ứng dụng vào điều trị các bệnh lý về loãng xương. Bác sĩ Lan cũng là người đầu tiên tiến hành nghiên cứu về thiếu vitamin D và ảnh hưởng của nó tới loãng xương và lao phổi ở Việt Nam. Ngoài loãng xương, bà cũng đã có những đóng góp trong các lĩnh vực viêm khớp, đái tháo đường và béo phì ở Việt Nam.

Hiện nay bà đang giữ chức vụ là Trưởng đơn vị chuyển hóa cơ xương, Trung tâm nghiên cứu y sinh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Bà được vinh danh tại nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế bởi những công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao và đóng góp cho ngành y học Việt Nam.

10GS. TS.BS Võ Thành Nhân

GS. TS.BS Võ Thành Nhân là bác sĩ hàng đầu Việt Nam về chuyên khoa tim mạch và tim mạch can thiệp. Ông là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam can thiệp động mạch qua da (TAVI), có 40 năm giảng dạy tại trường Đại học Y Dược TP HCM, bệnh viện Chợ Rẫy. Giáo sư Nhân có chuyên môn cao trong điều trị bệnh lý nội khoa tim mạch. GS. TS.BS Võ Thành Nhân là chuyên gia đầu tiên của Việt Nam được trao chứng nhận quốc tế là có thể thực hiện độc lập cùng như đi đào tạo, chuyển gia kỹ thuật lại cho các cơ sở khác về kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI).

Đây là một trong những kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp nhất trên thế giới, áp dụng cho bệnh hẹp van động mạch chủ nặng mà không cần mổ. GS Nhân đã được nhà nước phong tặng Thầy thuốc ưu tú năm 2010, Thầy thuốc nhân dân năm 2015, Huân chương lao động hạng Nhì năm 2018. Ông cũng là thành viên của các Hội tim mạch can thiệp Châu Á Thái Bình Dương (APSIC), Hội tim mạch can thiệp TP.HCM và Việt Nam. Hiện nay Giáo sư Nhân đang giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *