TOP 10 bài hát nhạc xuân hay nhất Việt Nam

TOP 10 bài hát nhạc xuân hay nhất Việt Nam

29/06/2021

Mùa xuân còn gọi là “mùa đoàn viên” vì cái không khí tưng bừng của đất trời và niềm vui hạnh ngộ của gia đình. Trong cái không gian “trăm hoa đua nở” với biết bao niềm vui như dạo phố ngắm hoa, ăn bánh chưng bánh tét, thì không thể thiếu những bài nhạc Xuân cả rộn ràng lẫn da diết. Những ngày Tết sẽ thiếu sự trọn vẹn nếu “vắng bóng” các bản nhạc Xuân Việt Nam.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 bài hát nhạc xuân hay nhất Việt Nam” với phần nhiều là ca khúc sôi động vui tươi. Tuy nhiên, mùa xuân cũng có những nỗi niềm xa xứ, khổ hạnh nên cũng nhiều bài hát xuân với giai điệu trầm buồn man mác.

1Xuân đã về - Minh Kỳ

“Xuân đã về, xuân đã về ! Ngàn hoa hé môi cười vui đón gió mới

Xuân đã về, xuân đã về ! Ta hát vang lên câu ca mừng chào xuân”

Xuân đã về – Minh Kỳ

“Xuân đã về” của nhạc sĩ Minh Kỳ thực sự là một trong những bài hát Xuân Việt Nam phải nghe mỗi khi Tết Nguyên Đán đến. Ca khúc có giai điệu vui tươi và những câu hát chan chứa tình cảm về mùa xuân, cũng như thể hiện sự lãng mạn “nên thơ” của cánh đồng quê Việt Nam. Nghe ca khúc thì trong lòng mỗi người sẽ trào dâng bao xúc cảm sức sống mãnh liệt nhất.

2Điệp Khúc Mùa Xuân - Quốc Dũng

“Nắng chiếu lung linh muôn hoa vàng

Chở tia nắng về trong ánh mùa sang…”

Điệp Khúc Mùa Xuân – Quốc Dũng

“Điệp Khúc Mùa Xuân” là một trong những bài hát xuân tiêu biểu của nhạc sĩ tài hoa Quốc Dũng. Ca khúc cứ vang lên ở nhiều nhà nhiều quán café mỗi khi Tết đến Xuân về. Ca khúc có nhịp điệu nhẹ nhàng và đầy sự lãng mạn, bạn có thể nghe ca khúc ở mọi nơi từ thành thị đến thôn quê. Trong mùa xuân đến, ca khúc là một bản nhạc “hân hoan” cũng như hòa với niềm vui của sự giao mùa trời đất.

3Lắng Nghe Mùa Xuân Về - Dương Thụ

“Và em đợi anh đợi anh như đã hẹn

Nghe trong mưa đêm mùa xuân lặng lẽ sang…”

Lắng Nghe Mùa Xuân Về – Dương Thụ

Một trong những ca khúc Xuân tuyệt vời của nhạc sĩ Dương Thụ. Ca khúc có những trường đoạn trầm lắm, nhưng điệp khúc lại vô cùng cao trào nên thể hiện trọn vẹn sự “bùng nổ” của mùa xuân. Ca từ vô cùng gần gũi với niềm vui con người ngày Tết, và sự sâu lắng tự nhiên ngày Xuân.  Ca khúc là sự hòa quyện giữa tinh hoa của nhạc cổ điển hàn lâm, sự mềm mại của dân gian Việt và sự trẻ trung của nhạc nhẹ.

4Hoa Cỏ Mùa Xuân - Bảo Chấn

“Đến theo cùng hoa cỏ của mùa xuân

Và mùa xuân biết em

Biết em đã mang một mối tình…”

Hoa Cỏ Mùa Xuân – Bảo Chấn

Nhạc sỹ Bảo Chấn có rất nhiều ca khúc Xuân hay, nhưng nổi tiếng nhất chính là bài “Hoa cỏ mùa xuân”. Dù ca khúc ra đời rất lâu vào thập niên 90 thế kỉ trước, nhưng sức sống của bài hát vẫn còn mãi đến ngày nay. Có thể nói rằng ca khúc là một “bông hoa xuân” tươi đẹp do chính nhạc sỹ Bảo Chấn vun trồng với giai điệuvui tươi cùng lời ca giản dị cho một vườn nhạc xuân rộn ràng sắc màu.

5Đoản xuân ca - Thanh Sơn

“Nghe Xuân sang thấy trong lòng mình chứa chan

Tiếng pháo vui vang đó đây ôi rộn ràng…”

Đoản xuân ca – Thanh Sơn

“Đoản xuân ca” là một sáng tác tuyệt vời về mùa xuân của nhạc sĩ Thanh Sơn. Ca khúc nhấn mạnh và niềm vui đôi lứa cũng như sự hạnh ngộ gia đình vào mùa xuân đoàn viên. Có thể nói rằng ca khúc là một nét chấm phá thêm “tô đẹp” cho tình yêu đôi lứa. Nhạc sĩ Thanh Sơn cho rằng mùa xuân rất tuyệt vời nên ca khúc của ông có sự rộn ràng lẫn hạnh phúc chứa chan.

6Mùa xuân đầu tiên - Văn Cao

“Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về

Mùa bình thường mùa vui nay đã về

Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên…”

Mùa xuân đầu tiên – Văn Cao

Có thể nói rằng đây là một trong những ca khúc về mùa xuân vô cùng đặc biệt. Bởi vì sáng tác “Mùa xuân đầu tiên” của cố nhạc sĩ Văn Cao được giới thiệu vào lúc đất nước Việt chính thức thống nhất. Ca khúc được viết trên điệu valse dập dìu, và từng lời ca cũng “đại diện” cho tâm sự chung của hàng triệu người dân Việt Nam sống trong thời kỳ chuyển giao.

7Đón xuân - Phạm Đình Chương

“Xuân đã đến rồi, reo rắc ngàn hồn hoa xuống đời.

Vui trong bình minh, muôn loài chim hát vang mọi nơi…”

Đón xuân – Phạm Đình Chương

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương có rất nhiều ca khúc “để đời”, và chủ đề mùa xuân thì có hai bài nổi bật nhất là “Ly Rượu Mừng” và “Đón Xuân”. Riêng ca khúc “Đón Xuân” thực sự là một khúc khải hoàn ca ngợi sự chan hòa của mùa xuân. Ngoài ra, ca khúc cũng nêu bật lên thứ tình xuân ngọt ngào của người Việt, và nhấn mạnh vào sức sống tươi mới và lãng mạn của các cặp đôi uyên ương trẻ.

8Ngày xuân long phụng sum vầy - Quang Huy

“Mừng Tết đến, vạn lộc đến nhà nhà

Cánh mai vàng, cành đào hồng thắm tươi…”

Ngày xuân long phụng sum vầy – Quang Huy

“Ngày xuân long phụng sum vầy” là một ca khúc xuân tiêu biểu của nhạc sĩ Quang Huy. Dù ca khúc có “tuổi đời” ngắn hơn so với các bài hát kinh điển khác, nhưng bằng giai điệu sôi động cùng lời ca trẻ trung hiện đại, nên ca khúc đã nhanh chóng “ghi điểm” với mọi người Việt. Bài hát được cover bởi rất nhiều ca sĩ trẻ nổi tiếng, và đã góp phần lan tỏa sức sống mùa xuân đến mọi tâm hồn.

9Câu chuyện đầu năm - Hoài An

“Xuân mang niềm tin tới

Bao la nguồn yêu mới, như hoa mai nở phơi phới…”

Câu chuyện đầu năm – Hoài An

“Câu Chuyện Đầu Năm” là một trong những sáng tác Xuân da diết của nhạc sĩ Hoài An. Bài hát nhấn mạnh vào niềm tin cũng như sự hạnh phúc của “ngày đầu năm thiêng liêng”, cũng như ẩn dụ đẹp về chuyện tình yêu và niềm tin thời binh loạn. Bài hát được trình bày bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng như Như Quỳnh, Đan Nguyên.

10Cảm ơn - Trịnh Lâm Ngân

“Ngồi đọc lá thư đơn sơ tha thiết văn chương học trò

Nhìn cặp bánh chưng, mà lòng chợt thương Mẹ già xa xôi…

Cảm ơn – Trịnh Lâm Ngân

Trịnh Lâm Ngân là một nhóm nhạc sĩ (Trần Trịnh, Lâm Đệ và Nhật Ngân), và từng nổi tiếng Qua cơn mê, Xuân này con không về, Một mai giã từ vũ khí. Trong đó, ca khúc “Cảm Ơn” là một trong những bản nhạc Xuân da diết trong thời kì chiến tranh. Nhạc phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa ý nhạc nhẹ nhàng cùng lời ca tràn đầy tình cảm giữa người hậu phương và người nơi tiền tuyến.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *