TOP 10 bài thơ hay nhất của Xuân Quỳnh

TOP 10 bài thơ hay nhất của Xuân Quỳnh

08/06/2021

Xuân Quỳnh không chỉ là một nữ nhà thơ “tiêu biểu” trong phong trào “Thơ Mới”, mà bà còn nổi tiếng với câu chuyện tình đầy cảm động với biên kịch Lưu Quang Vũ. Dù bắt đầu ở vai trò diễn viên múa, nhưng tài năng thơ mới là thứ “ánh sáng chói lọi” của Xuân Quỳnh. Các chủ đề thơ của bà thì rất đa dạng bao gồm: tình yêu gia đình & quê hương, kỉ niệm tuổi thơ, chiến tranh.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 bài thơ hay nhất của Xuân Quỳnh” với những bài thơ không chỉ in sâu vào lòng bao thế hệ yêu nghệ thuật, mà còn được xem như là một “chuẩn mực” trong giáo dục văn học ở Việt Nam.

1Sóng

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau…”

Sóng

Không chỉ là bài thơ tình tiêu biểu của Xuân Quỳnh, mà bài “Sóng” còn được sử dụng trong chương trình Văn học 12. Bài thơ được in lần đầu trong tập “Hoa dọc chiến hào” (1968). Chủ đề xoay quanh cái tâm trạng rạo rực đầy rối bời về tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. Bài thơ giàu tính nhạc điệu khi miêu tả cõi lòng bị sóng xao động, và cứ rung lên đồng điệu với nhịp sóng biển.

2Tự hát

“Mùa thu nay sao bão giông nhiều

Những cửa sổ con tàu chẳng đóng

Dải đồng hoang và đại ngàn tối sẫm

Em lạc loài giữa sâu thẳm rừng anh…”

Tự Hát

Bài thơ “Tự Hát” được xuất bản trong tập thơ cùng tên năm 1984, do nhà xuất bản Tác phẩm mới chịu trách nhiệm in. Nội dung bài thơ khá dài, mỗi dòng thơ thường có 8 chữ và cách gieo vần biến chuyển và chịu âm hưởng lãng mạn của thơ Đường. Bài thơ đã “tự hát” lên bài ca về nỗi lòng tình yêu, cũng như những phút bộc bạch của một người phụ nữ trong chuyến tàu hạnh phúc nhiều trạm dừng cảm xúc.

3Thuyền và biển

“Những ngày không gặp nhau

Biển bạc đầu thương nhớ

Những ngày không gặp nhau

Lòng thuyền đau – rạn vỡ…”

Thuyền và biển

Bài thơ thực sự là một áng thơ tình tiêu biểu của Xuân Quỳnh. Bà đã vay mượn hình tượng “thuyền và biển”  để ca ngợi, cũng như bày tỏ những niềm trăn trở về tình yêu. Thể thơ năm chữ cùng cách gieo vần tinh tế khiến cho người đọc cảm nhận rõ từng nét biến chuyển “nhịp nhàng-rạn vỡ-bão tố”. Có lẽ ngay cả chính bà cũng mong bình yên sau những ngày bão tố lênh đênh…

4Thơ tình cuối mùa thu

“Chỉ còn anh và em

Cùng tình yêu ở lại…

– Kìa bao người yêu mới

Đi qua cùng heo may”

Thơ tình cuối mùa thu

Một trong những bài thơ tình mùa thu tiêu biểu. Xuyên suốt bài thơ, bạn đọc sẽ thấy những hình tượng đặc trưng của mùa thu như: lá vàng, hoa cúc, gió heo may. Bên cạnh đó, các tính từ đầy gợi hình như: mênh mang, thưa thớt, bỗng lạ,… khiến cho bài thơ giàu thứ tình yêu mùa thu đặc biệt. Về sau, bài thơ đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc rất thành công, Thùy Chi từng thể hiện.

5Chuyện cổ tích về loài người

“Chữ bắt đầu có trước

Rồi có ghế có bàn

Rồi có lớp có trường

Và sinh ra thầy giáo…”

Chuyện cổ tích về loài người

Một bài thơ “đẹp” cho trẻ em, và những người lớn hoài niệm. Thơ được viết theo thể thơ ngũ ngôn (năm chữ). Nội dung đoạn thơ phổ quát về cuộc sống bình dị trải dài từ thuở ban đầu của loài người, đến sự thay đổi của trái đất và một thế giới văn minh ngày nay. Chủ đề chính mà bài thơ muốn nói đến chính là hãy chăm sóc, thương yêu, dạy dỗ trẻ em- thế hệ tương lai của đất nước.

6Mẹ của anh

“Mẹ không ghét bỏ em đâu

Yêu anh em đã là dâu trong nhà

Em xin hát tiếp lời ca

Ru anh sau mỗi âu lo nhọc nhằn”

Mẹ của anh

Xuân Quỳnh rất yêu Lưu Quang Vũ, và vì thế bà cũng yêu tất cả mọi thứ xung quanh ông. Bài thơ này đã chạm đến một vấn đề muôn thuở của người Việt, chuyện “mẹ chồng nàng dâu”. Tuy nhiên, bài thơ lại giới thiệu một thứ tình cảm thiêng liên giữa mẹ-con, và nói về sự ấm áp cũng như ca ngợi cái chan chứa nghĩa tình giữa hai người phụ nữ với nhau.

7Bàn tay em

“Gia tài em chỉ có bàn tay

Em trao tặng cho anh từ ngày ấy

Những năm tháng cùng nhau anh chỉ thấy

Quá khứ dài là mái tóc em đen…”

Bàn tay em

Xuân Quỳnh được xem là một người phụ nữ “công dung ngôn hạnh” khi không chỉ giỏi việc làm, mà còn đảm đang tất cả việc trong nhà. Dù vậy, bà vẫn luôn là người khiêm tốn khi gói gọn cái chân tình sâu sắc vào “bàn tay em”. Đọc bài thơ, bạn có thể thấu hiểu cái nỗi lòng của người phụ nữ “đáng trân trọng” thông qua sự tảo tần lo lắng hết mực cho gia đình.

8Hoa cỏ may

“Mây trắng bay đi cùng với gió,

Lòng như trời biếc lúc nguyên sơ.

Đắng cay gửi lại bao mùa cũ,

Thơ viết đôi dòng theo gió xa.”

Hoa cỏ may

Mùa thu luôn là “niềm khoái cảm” với Xuân Quỳnh. Do vậy, bà gửi gắm cái tình yêu mùa thu vào “Hoa Cỏ May”. Bài thơ thể hiện gần như trọn vẹn “tinh thần mùa thu” thông qua các yếu tố như nắng, gió và  khung cảnh thiên nhiên biến chuyển lúc sang mùa. Từng câu thơ cứ gợi tạo nên hình ảnh mùa thu lãng mạn, huyền diệu và vô cùng hư ảo một cách nhẹ nhàng.

9Thơ vui về phái yếu

“Vài đoạn thơ vui nhân dịp ngày Xuân

Đùa một chút xin các anh đừng giận

Thú thực là chúng tôi cũng không sống được

Nếu không có các anh, thế giới chỉ đàn bà…”

Thơ vui về phái yếu

Xuân Quỳnh nhiều tâm tư là thế, tuy nhiên bà cũng là một người sống lạc quan. Cái tinh thần vui tươi ấy được thể hiện qua bài “Thơ vui về phái yếu” (1986). Nhân dịp xuân về, bà đã những dòng thơ với giọng điệu hóm hỉnh nhằm bộc bạch về trách nhiệm cũng như sự khó khăn của phụ nữ trong việc đồng hành xây dựng tổ ấm. Dù vậy, bà cũng cho rằng tất cả cũng chỉ là một niềm vui khi thế giới này cần sự cân bằng giữa nam và nữ.

10Nói cùng anh

“Em hiểu rằng mỗi lúc đi xa

Tình anh đối với em là xứ sở

Là bóng rợp trên con đường nắng lửa

Trái cây thơm trên miền đất khô cằn…”

Nói cùng anh

Chủ đề tình yêu như “ngọn lửa” nghệ thuật bất diệt mãi mãi trong lòng Xuân Quỳnh, cộng thêm tình yêu “vĩ đại” với Lưu Quang Vũ, bài thơ “Nói cùng anh” cũng góp phần thổ lộ cái tâm tư “tình” của Xuân Quỳnh. Đọc hết bài thơ, bạn sẽ hiểu rằng tình yêu quan trọng với bất kì ai, và cũng như là lẽ sống đẹp đẽ thiêng liêng trong lòng mỗi chúng ta.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *