TOP 10 cách đầu tư an toàn và hiệu quả

TOP 10 cách đầu tư an toàn và hiệu quả

16/07/2021

Thuật ngữ “đầu tư” có thể gợi lên hình ảnh của những sở giao dịch chứng khoán “điên cuồng”, hoặc những tầng lớp thượng lưu, những doanh nhân thành đạt. Tuy nhiên, đầu tư có thể dành cho tất cả mọi người dù ở bất kì tầng lớp nào, chỉ là sự khác biệt số tiền và tư duy đầu tư.

Thực tế, nếu bạn đầu tư có trách nhiệm thì bạn không chỉ gia tăng số tiền thu nhập bình quân, mà còn có thể hướng đến sự “tự do tài chính” dài hạn trong tương lai. TOP10AZ xin giới thiệu “TOP 10 cách đầu tư an toàn và hiệu quả” trong bài viết dưới đây. Tất nhiên tất cả chỉ có tính tham khảo, và bạn cần dựa vào trình độ cá nhân và tình hình thực tế của bản thân.

1Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn ngắn

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn ngắn

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là cách đầu tư hữu hiệu để tiết kiệm ngắn hạn và hữu ích cho các khoảng tiền mà bạn chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng, nhưquỹ khẩn cấp hoặc quỹ nghỉ dưỡng. Ở Việt Nam, thì gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn vì tính ổn định cao, rủi ro thấp, và khả năng thanh khoản tốt. Bạn có thể rút tiền khi hết hạn tiền gửi với lãi suất trung bình khoảng 6-7%/năm. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn ngân hàng uy tín để đảm bảo an toàn.

2“Mua đi bán lại” hoặc “cho thuê” bất động sản

“Mua đi bán lại” hoặc “cho thuê” bất động sản

Người Việt có câu “mảnh đắt cắm dùi” ý ám chỉ rằng “nhà ở” là thứ quan trọng với bất kì ai. Do đó, đầu tư bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư trú ẩn an toàn, thậm chí nếu may mắn thì bạn có thể tìm kiếm số lợi nhuận cao “khổng lồ”. Tuy nhiên, đầu tư “mua đi bán lại” gặp rất nhiều rủi ro về thanh khoản và chỉ an toàn với đất đô thị “đắt đỏ” khi tiềm năng đã rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn đầu tư kiểu “cho thuê dài hạn”.

3“Chơi” chứng khoán

“Chơi” chứng khoán

Thực tế, thị trường chứng khoán đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu. Tuy nhiên, việc “chơi” chứng khoán chỉ phổ biến ở các trung tâm kinh tế như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Nếu bạn là người trẻ và hiểu biết về thị trường này, thì đây cũng là một hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi hấp dẫn. So với hình thức gửi ngân hàng, lãi suất của chơi chứng khoán sẽ “nhỉnh” hơn rất nhiều.

4Các khoản đầu tư cố định

Các khoản đầu tư cố định

Các khoản đầu tư có lãi cố định gồm giấy chứng chỉ tiền gửi (Certificate of Deposit) và trái phiếu, trong đó đây là một khoảng thời gian đầu tư ấn định dài hạn (ví dụ: năm năm) và cung cấp thu nhập “có thể dự đoán” được dưới hình thức trả lãi thường xuyên. Chúng có xu hướng ít rủi ro hơn khi so sánh với các loại hình đầu tư khác vì các khoản đầu tư có lãi suất cố định được phát hành bởi các chính phủ và công ty “uy tín”.

5Mua vàng

Mua vàng

Thật thú vị khi mua vàng cũng là một kênh đầu tư ưa thích của người Việt. Mặc dù thị trường vàng “hứa hẹn” mang lại tỷ suất lợi nhuận nhưng giá trị biến động thấ thường, vì giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đồng đô la Mỹ, giá dầu,… Tuy nhiên, vàng lại có tính thanh khoản tốt, có thể thu hồi tiền mặt nhanh chóng và là một hiện kim “giá trị” – theo đúng tinh thần của ông bà ta.

6Đầu tư vào startup

Đầu tư vào startup

Ngày nay việc các nhà đầu tư “thiên thần” rót vốn vào các startup là chuyện rất đỗi bình thường. Thậm chí, bạn có thể tìm kiếm lợi nhuận ở các startup nước ngoài thông qua các trang web “môi giới”. Tuy nhiên, trở thành nhà đầu tư thiên thần thì cực kì rủi ro, nhưng nếu đấy startup thuộc lĩnh vực chuyên môn của bạn thì vẫn đáng để xem xét.

7Đầu tư vào các quỹ được quản lý

Đầu tư vào các quỹ được quản lý

Tiền của bạn được người quản lý quỹ đầu tư quỹ (thường là các chuyên gia kinh tế tài chính) gộp chung với các nhà đầu tư khác thay mặt bạn. Một quỹ được quản lý có thể tập trung vào một loại tài sản, hoặc đa dạng tài sản và bao gồm cả tiền mặt, cổ phiếu và tài sản. Một trong những lợi ích của việc gộp tài sản của bạn theo cách này là khả năng tiếp cận các khoản đầu tư “chuyên nghiệp” và mức độ đa dạng hóa cao.

8Ủy thác đầu tư bất động sản (REITs)

Ủy thác đầu tư bất động sản (REITs)

REIT là một loại quỹ tài sản được niêm yết trên thị trường công khai. Tiền của bạn trong quỹ được gộp lại và đầu tư vào một loạt tài sản bất động sản, có thể bao gồm các lĩnh vực thương mại, bán lẻ, công nghiệp hoặc các lĩnh vực bất động sản khác. REIT có thể cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp xúc với thị trường bất động sản theo cách đa dạng hơn – bất động sản thương mại và công nghiệp và có khả năng tiết kiệm chi phí hơn – so với việc mua một bất động sản đơn lẻ.

9Cho vay ngang hàng (P2P)

Cho vay ngang hàng P2P

Cho vay P2P là cách bạn có thể vay tiền mà không cần thông qua người cho vay truyền thống (chẳng hạn như ngân hàng). Nó hoạt động bằng cách kết nối các nhà đầu tư với các công ty hoặc những người đang tìm kiếm một khoản vay. Hầu hết hoạt động cho vay P2P được thực hiện thông qua một nền tảng trực tuyến đóng vai trò trung gian, từ đây người cho vay sẽ có thể xem họ muốn tài trợ cho khoản vay nào và người vay phải trả khoản vay đó theo thời gian kèm theo lãi suất.

10Tiền điện tử

Tiền điện tử

Không giống như tiền tệ thông thường như tiền xu và tiền giấy, tiền điện tử là một loại tiền ảo tồn tại dưới dạng mã kỹ thuật số. Loại tiền điện tử nổi tiếng nhất là Bitcoin, nhưng có hàng trăm loại khác bao gồm Ethereum, Litecoin và Ripple. Tiền điện tử thường được sử dụng nhất cho thanh toán trực tuyến nhưng trong một số trường hợp, nó có thể được sử dụng trong các cửa hàng.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *