TOP 10 cách giúp tăng tự tin khi giao tiếp

TOP 10 cách giúp tăng tự tin khi giao tiếp

28/08/2021

Trong công việc lẫn cuộc sống của bạn, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn trở nên khác biệt, cảm thấy tự tin hơn và cho tăng khả năng đảm nhận vai trò lãnh đạo. Nhiều người tỏ ra hoàn toàn thoải mái, thậm chí tự tin khi giao tiếp với người lạ, một số khác thì không.

Dù sao đi nữa thì việc tăng tự tin khi giao tiếp sẽ mở ra nhiều cơ hội cho công việc của bạn. Bằng cách vượt qua nỗi sợ hãi khi giao tiếp bằng cách luyện tập, thì bạn có thể tạo cho mình những lợi thế lớn trong cuộc sống. Hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 cách giúp tăng tự tin khi giao tiếp

1Nghiên cứu những người giao tiếp giỏi

Nghiên cứu những người giao tiếp giỏi

Để bắt đầu, hãy tìm kiếm ví dụ về những diễn giả xuất sắc trước công chúng trên YouTube. Khi bạn xem những người này, hãy lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể của họ, thì bạn sẽ thấy rằng họ sử dụng “tốt” cánh tay và cả biểu cảm gương mặt. Đặc biệt chú ý đến tốc độ của người nói. Họ có xu hướng “nói chậm” và lớn tiếng vào những ý quan trọng. Ngoài ra, họ sử dụng cách “tạm dừng” để giữ tương tác với khán giả. Hãy học hỏi họ để tăng  tăng tự tin khi giao tiếp!

2Tận dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn

Tận dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn

Những người giao tiếp giỏi nhất trước công chúng phải duy trì tư thế thích hợp, giao tiếp bằng mắt với đối tượng và di sử dụng “tự nhiên” ngôn ngữ cơ thể. Tránh đút tay vào túi quần hoặc khoanh tay. Thay vào đó, bạn hãy “tận dụng” cánh tay của bạn để nhấn mạnh ý kiến ​​của mình. Chú ý nhìn ra đối phương, đừng nhìn chằm chằm xuống đất hoặc nhìn vào điện thoại của bạn trong thời gian dài.

3Kiểm soát giọng nói và hơi thở

Kiểm soát giọng nói và hơi thở

Đối với nhiều người, nói chuyện với người xa lạ khiến họ nói nhanh hơn bình thường hoặc ấp úng. Kiểm soát hơi thở có thể giúp bạn làm điều này. Tập sử dụng dạ dày của bạn để đẩy không khí vào và ra khỏi phổi của bạn. Trước khi bạn bắt đầu cuộc hội thoại, hãy hít thở sâu và chậm 10 lần. Tất nhiên, bạn phải luyện tập thật nhiều.

4Chuẩn bị các vấn đề trao đổi

Chuẩn bị các vấn đề trao đổi

Trước khi bạn muốn trao đổi, hãy xác định chủ đề của cuộc hội thoại để tránh “lan man”. Khác với tán gẫu thông thường, giao tiếp với đồng nghiệp cần phải có “chủ đều”. Nếu bạn muốn trao đổi điều gì, thì bạn cần chuẩn bị 3-5 thông điệp. Nếu có nhiều thời gian, thì bạn hãy chuẩn bị sẵn một dàn ý cho các thông điệp của bạn, đặc biệt là các cuộc giao tiếp với đối tác xa lạ hoặc các bài thuyết trình công khai.

5“Hiểu” đối tượng của bạn

“Hiểu” đối tượng của bạn

Trước khi bạn trao đổi, nếu được hãy dành thời gian để hiểu đối tượng của bạn. Hãy nghĩ về những gì quan trọng đối với họ và những gì họ “thích thú” nhất. Loại sự kiện mà bạn sẽ tham dự cũng sẽ ảnh hưởng đến cách tiếp cận của bạn. Ví dụ, một buổi dạ tiệc chính thức sẽ khác với một buổi trao đổi trong lớp học.

6Đọc các sách về kỹ năng giao tiếp

Đọc các sách về kỹ năng giao tiếp

Đừng nghĩ rằng đọc sách về kỹ năng giao tiếp sẽ không giúp ích cho bạn. Thực tế không có cuốn sách nào là vô nghĩa, mà là nó có cung cấp các kiến thức phù hợp với bạn hay không. Chủ động lên mạng và tìm đọc các quyển sách về kỹ năng giao tiếp (ví dụ như Đọc vị bất kỳ ai của David J. Lieberman). Gợi ý rằng bạn nên tìm đọc các quyển sách bán chạy hoặc được giới thiệu nhiều!

7Diễn tập trước gương

Diễn tập trước gương

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nói và sự tự tin của bạn chỉ đơn giản là luyện tập. Thông qua việc lặp lại, bạn có thể biết cách trình bày ngắn gọn thông điệp của mình và cải thiện cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Khi bạn đã luyện tập nhiều lần, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp với bất kì ai.

8Ghi lại buổi luyện tập của bạn

Ghi lại buổi luyện tập của bạn

Ghi lại buổi luyện tập của bạn của bạn bằng camera (tốt nhất là ở chế độ video) để bạn có thể nghe giọng của mình, kiểm tra ngôn ngữ cơ thể, và nhịp độ của bạn. Ngay cả những diễn giả giỏi nhất cũng làm điều này một cách thường xuyên và luôn tìm cách cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của mình mỗi ngày.

9Gọi cho bạn bè

Gọi cho bạn bè

Hãy trao đổi với một người bạn và nhờ họ cho các phản hồi mang tính xây dựng cũng như hoàn toàn trung thực. Bạn hãy nghe các lời khuyên của họ về nhịp độ, cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Hãy bắt đầu với những người thân thiết nhất đến người xa lạ nhất. Dần dần, bạn sẽ cải thiện sự tự tin giao tiếp với bất kì ai.

10Tham gia lớp học kỹ năng giao tiếp

Tham gia lớp học kỹ năng giao tiếp

Bằng cách tham gia các lớp học kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện nhanh chóng khả năng nói và trình bày trước bất kì ai. Bạn sẽ học được sự tự tin và bí quyết giao tiếp từ các chuyên gia. Nếu bạn sợ nói trước đám đông, bạn có thể kết nối với những bạn bè khác cũng đang đối mặt với thử thách tương tự. Ngoài ra, các khóa học nói trước đám đông trực tuyến cũng là một lựa chọn tiện lợi và hiệu quả.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *