Top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới

10/01/2024

Top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới được đánh giá dựa trên chỉ số EPI – chỉ số cung cấp cơ sở cho việc định lượng, so sánh, đánh giá hiệu quả hoạt động của môi trường. Những quốc gia được chấm điểm từ thang 100 – 0 với nhiều tiêu chí như ngư trường, khí thải ra môi trường, mật độ rừng, chất lượng nước, động thực vật… 

1Đan Mạch

Đứng đầu top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới là Đan Mạch với chỉ số EPI đạt 77,90. Trải qua nhiều năm liền đứng đầu danh sách, Đan Mạch được gọi với cái tên “quốc gia xanh nhất thế giới”. Không chỉ bảo vệ môi trường, mà đến cả tài nguyên thiên nhiên, quốc gia này cũng đang bảo vệ rất tốt. Với nhiều chính sách liên quan đến đầu tư công nghệ, xây dựng ý thức cộng đồng, thiết lập nhiều biện pháp bảo vệ môi trường, tận dụng nguồn năng lượng tái tạo… tất cả đều đang được Đan Mạch duy trì và phát triển hiệu quả.

Đan Mạch đã không còn là cái tên xa lạ trong vấn đề bảo vệ môi trường

2Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đứng vị trí thứ hai trong top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới. Nước Anh có chỉ số EPI được đo lường đạt 77,70. Vương quốc Anh đạt mức điểm tuyệt đối trong đánh giá về mức độ nước uống, vệ sinh và yếu tố khí thải ô nhiễm ra môi trường. Không chỉ sạch, trong lành mà quốc gia này còn cực kì thân thiện với môi trường.

Vương quốc Anh đẹp từ cảnh quan cho đến môi trường

3Phần Lan

Phần Lan là nước tiếp theo góp mặt trong danh sách top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới. Chỉ số EPI của Phần Lan tương tự như Vương quốc Anh – 77,70. Quốc gia “vùng đất của mặt trời” này có khoảng 42% năng lượng được sử dụng đến từ năng lượng tái tạo – con số cực kì ấn tượng. Không chỉ có chất lượng không khí trong lành, mà Phần Lan còn đạt điểm hoàn toàn về vệ sinh nước uống và phơi nhiễm kim loại. 

Không gian trong lành như Phần Lan đã làm say đắm bao du khách

 

4Malta

Xếp vị trí thứ tư trong top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới là Malta, có chỉ số EPI đạt 75,20. Chính phủ Malta ngày càng tăng cường đẩy mạnh vấn đề chăm sóc môi trường trong nhiều năm gần đây. Kết quả mang lại là quốc gia này được thế giới ngạc nhiên với chỉ số chất lượng không khí và mức độ trong lành, mặc dù diện tích rừng và sông ở trên bảy hòn đảo là rất ít. Những hòn đảo ở Malta chủ yếu được làm bằng đá vôi, môi trường không thuận lợi cho cây cối phát triển, nhưng với việc nằm trong top 10 đã khiến thế giới thán phục. 

Malta – quốc gia ngày càng được nhắc đến nhiều trong vấn đề môi trường

 

5Thụy Điển

Chỉ số EPI đạt mức 72,70 đã giúp Thụy Điển góp mặt trong danh sách top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới. Thụy Điển là quốc gia được biết đến như một bậc thầy trong việc tái chế, đặc biệt là vấn đề tái chế rác thải. Đất nước xinh đẹp này còn có cả hệ thống tái chế rác được đánh giá là hiệu quả nhất thế giới lúc bấy giờ. Hơn nữa, Thụy Điển còn sử dụng nguồn năng lượng tái tạo có trong tự nhiên làm giảm chất thải CO2 ra môi trường.

Sự nên thơ, trong lành của không gian Thụy Điển

6Luxembourg

Luxembourg có chỉ số EPI đạt mức 72,30 giúp quốc gia này lọt top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới. Mặc dù là quốc gia có diện tích nhỏ so với nhiều nước trên bản đồ nhưng lại là nước giàu nhất thế giới. Đặc biệt, cảnh sắc vùng nông thôn đẹp như tranh của Luxembourg với khu rừng trù phú, bao la giúp cho không khí nơi đây luôn mát mẻ, trong lành.

Cảnh sắc trong lành như tranh vẽ của Luxembourg

7Slovenia

Slovenia xếp vị trí thứ 7 trong top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới khi chỉ số EPI đạt mức 67,30. Đây là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên cực kì phong phú, hơn một nửa diện tích đất nước là rừng bao phủ. Càng ngày Slovenia càng chứng minh sức mạnh giảm thiểu tác động tiêu cực đến mẹ thiên nhiên của mình, như hạn chế ô nhiễm của các nhà máy, khu công nghiệp ra môi trường; xử lý và tái chế rác thải…

Vấn đề ô nhiễm đang được Slovenia hạn chế tối đa

8Austria

Không có gì ngạc nhiên khi Austria nằm trong danh sách top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới. Quốc gia này có chỉ số EPI đạt mức 66,50. Để có thể đạt được chỉ số EPI cao như vậy và lọt top danh sách đánh giá thì Austria đã thực hiện theo nhiều tiêu chí cụ thể về vấn đề bảo vệ quần thể sinh vật. Chính phủ cũng như người dân nơi đây đều nghiêm ngặt tuân thủ các tiêu chí đó.

Sinh vật và rừng ở quốc gia này luôn được bảo vệ

9Thụy Sỹ

Thụy Sỹ – đất nước có thiên nhiên trong lành với chỉ số EPI đạt 65,90 đã lọt top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới. Thụy Sỹ nổi tiếng với những khu rừng bạt ngàn, động thực vật hoang dã cực kì đa dạng. Ngoài ra yếu tố nước sạch và cả sự an toàn của người dân sinh sống trên mảnh đất này đều được thế giới ngưỡng mộ. 

Khung cảnh hùng vĩ và trong lành của Thụy Sỹ

10 Iceland

Quốc gia Iceland xuất sắc nằm trong danh sách top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới khi chỉ số EPI đạt 62,80. Khi đặt chân đến quốc gia này, chúng ta sẽ cảm nhận được sự trong lành ngay từ bước chân đầu tiên. Trong lành đến từ thiên nhiên, từ không khí, đến từ nguồn nước sạch, không mùi, không có chất độc hại. Cũng chính vì điều này mà trẻ em hay kể cả động vật đều có thể vui chơi thoải mái ở gần những khu vực nhà máy sản xuất. 

top-10-quoc-gia-trong-lanh-nhat-the-gioi

Thật sự ấn tượng với vẻ đẹp và không khí nơi đây – Iceland

Những mảnh đất thuộc top 10 quốc gia trong lành nhất thế giới trên đây đều có nhiều tác động tích cực đến môi trường. Từ chính phủ cho đến người dân đều chung tay duy trì và phát triển những biện pháp bảo vệ sự trong lành ấy. Mỗi cá thể góp một phần nhỏ thì môi trường sống của chúng ta sẽ giảm được nhiều vấn nạn ô nhiễm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *