TOP 10 Cách Làm Bánh Flan Ngon Nhất

TOP 10 Cách Làm Bánh Flan Ngon Nhất

30/06/2021

Bánh flan hay còn gọi là bánh lăng, đây là loại bánh bổ dưỡng, có vị thơm ngon, béo ngậy được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Giữa mùa hè oi bức được thưởng thức 1 chiếc bánh Flan mát lành thì quả là tuyệt vời. Hiện nay bằng Flan được bán nhiều ở các cửa hàng trà sữa, cửa hàng bánh ngọt, quán chè…Nếu như bạn yêu thích nấu nướng và muốn thử làm một chiếc bánh flan với hương vị yêu thích tại nhà, không sao cả hãy để TOP10AZ chỉ cho bạn TOP 10 cách làm bánh flan ngon nhất, hi vọng bạn sẽ thành công.

1Cách làm Bánh flan truyền thống

Nguyên liệu: 10 quả trứng gà; 250ml sữa tươi; 1 hộp sữa đặc; 150g đường; 2 ống vani, ½ quả chanh; 170ml nước lọc cùng dụng cụ làm bánh như: nồi, muỗng, khuông đựng, phới lồng.

Cách làm:

Bước 1: Làm caramen

Để nấu caramen bạn có 100g đường +100 ml nước vào nồi bắc lên bếp đun lửa nhỏ, trong quá trình nấu không khuấy chỉ đợi bao giờ lớp caramen chuyển sang màu cánh gián là được, lúc này bạn vắt nửa quả chanh và đợi khi nước chuyên hẳn sang màu cánh gián thì tắt bếp, chanh giúp cho lớp caramen không bị đông cứng mà tạo độ mềm dẻo. Tắt bếp xong, bạn đổ dần dần 70 ml nước sôi vào lớp caramen và lắc nhẹ nồi để lớp caramen tan đều ra là hoàn thành. Đổ caramen ra khay đựng bánh flan, chỉ đổ 1 lớp mỏng để làm mặt bánh, nếu đổ quá dày bánh sẽ có vị đắng và không được ngon, đổ xong cho tất cả khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút rồi lấy ra.

Bước 2: Đánh trứng

Lấy 4 quả trứng đập vào 1 cái tô lớn, 6 quả trứng còn lại chỉ lọc lấy lòng đỏ, lòng trắng bỏ đi, sau đó cho tiếp 50g đường, 2 ống vani vào khuấy nhẹ theo một chiều (không đánh bông trứng) đến khi hòa tan hết đường và trứng là được.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Tiếp theo bạn có 250ml sữa tươi không đường vào nồi đun cho sữa ấm lên khoảng 70 độ C là được, tắt bếp cho sữa đặc vào khuấy đều. Tiếp theo bạn đổ sữa đó vào trứng, đổ từ từ và khuấy thật nhẹ nhàng để chúng hoà vào nhau. Sau đó bạn nên lược hỗn hợp trứng sữa qua một cái rây lỗ nhỏ để loại bỏ những phần lợn cợn còn trong hỗn hợp. Bước cuối cùng bạn đổ hỗn hợp trứng và sữa vào khay caramen đã làm lúc nãy.

Bước 4: Hấp bánh

Sau khi hoàn thành việc đổ bánh flan vào khay bạn đậy nắp lại nhưng không nên đậy nắp kín, rồi cho tất cả vào một khay hấp và hấp dưới lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút. Trong khi hấp bánh nên mở nắp nồi để lau hơi nước bám trên vung và thoát bớt hơi nước. Có thể thử bánh bằng 1 cây tăm nhỏ xuyên nhẹ qua lớp bánh, nếu bánh còn dính bột ở que là chưa chín, nếu bột không dính ở que thì bánh đã chín. Bạn lấy ra để nguội và cho bánh vào ngăn mát ăn dần.

2Cách làm bánh flan phô mai

Nguyên liệu: 10 quả trứng gà; 1 lít sữa tươi không đường ; 210g đường; 10ml vani, ½ quả chanh; 100g kem phô mai cùng dụng cụ làm bánh như: nồi, muỗng, khuông đựng, phới lồng.

Cách làm:

Bước 1: Làm caramen

Cho 70g đường cát vào nồi, rưới thêm ít nước cho đường thấm ướt, vặn nhỏ lửa và nấu cho hỗn hợp này chuyển sang màu vàng nhạt, tắt bếp và vắt nước cốt chanh khuấy đều để giúp caramen không bị đông lại. Lưu ý trong quá trình nấu tuyệt đối không khuấy hỗn hợp để tránh tình trạng caramel bị lại đường. Đổ caramen ra khay đựng bánh flan, chỉ đổ 1 lớp mỏng để làm mặt bánh, nếu đổ quá dày bánh sẽ có vị đắng và không được ngon, đổ xong cho tất cả khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút rồi lấy ra.

Bước 2: Nấu sữa cream cheese

Cho hỗn hợp sữa tươi không đường, cream cheese đường còn lại và vani vào nồi nấu khi cream cheese tan hoàn toàn rồi tắt bếp để hỗn hợp nguội còn ấm tay.

Bước 3: Đánh trứng

Lấy 4 quả trứng đập vào 1 cái tô lớn, 6 quả trứng còn lại chỉ lọc lấy lòng đỏ, lòng trắng bỏ đi. Lưu ý khuấy nhẹ tay, theo một chiều nhất định.

Bước 4: Trộn hỗn hợp

Sau khi hỗn hợp sữa đã nguội thì đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng, vừa đổ vừa khuấy ít nhất 2 phút cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Một lưu ý nhỏ trong khi đổ hỗn hợp là khuấy nhẹ tay để hạn chế tạo bọt khí làm rỗ flan. Sau đó bạn nên lược hỗn hợp trứng sữa qua một cái rây lỗ nhỏ để loại bỏ những phần lợn cợn còn trong hỗn hợp.

Lưu ý: không đổ hỗn hợp sữa vào trứng khi sữa còn quá nóng điều này sẽ khiến trứng bị chín, bánh thành phần bị lợn cợn.

Bước 5: Vô khuôn

Sau khi lọc xong hỗn hợp thì đổ từ từ vào khuôn có sẵn caramen, tiếp theo lấy muỗng hớt hết bọt ở trên mặt hỗn hợp ra (nếu có) để lúc nướng/hấp mặt bánh được phẳng đẹp.

Bước 6: Hấp/Nướng bánh

Cách nướng bánh: Bạn đặt 1 chiếc khăn mỏng vào khay, đặt chum bánh vào rồi mới chế nước sôi vào khoảng 1/3 chum. Tiến hành nướng cách thủy, rãnh giữa, hai lửa, nhiệt độ 170ºC trong 40 phút. Muốn biết bánh chín chưa thì dùng tăm xâm vào giữa bánh, rút lên không thấy nước chảy ra, tăm hơi ẩm, không quá ướt là bánh đã chín.

Cách hấp bánh flan phomai: Làm nước nóng sẵn rồi cho bánh vào nồi hấp, tiến hành hấp, để lửa sao cho nước đủ nóng không cần nước quá sôi. Nên dùng 1 chiếc khăn mỏng trùm kín mặt nồi lại rồi hãy đậy nắp lên. Giúp hơi nước tụ trên nắp không rơi vào mặt bánh, làm mặt bánh bị rỗ, cứ khoảng 10 phút mở vung một lần để hơi nóng bay bớt ra. Thời gian luộc bánh từ 40-50 phút. Muốn biết bánh chín chưa thì dùng tăm xâm vào giữa bánh, rút lên không thấy nước chảy ra, tăm hơi ẩm, không quá ướt là bánh đã chín. Lấy bánh ra và cho vào tủ mát dùng ăn dần.

3Cách làm bánh flan sữa tươi

Nguyên liệu: 5 quả trứng gà; 500ml sữa tươi; Đường cát 100g; Nước nguội và ½ quả chanh, 2 ống vani.

Cách làm:

Bước 1: Làm caramen

Đun sôi 50g đường +100ml nước, đun lửa nhỏ nước sôi thì vắt nửa quả chanh vào và đợi khi chuyển màu cánh gián là được. Lưu ý: Không khuấy khi nấu, khi caramen chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp và tráng 1 lớp mỏng caramen vào từng cốc đựng, cất vào tủ lạnh.

Bước 2: Đánh trứng

Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, cho sữa tươi vào khuấy cho tan hết, không đánh bông trứng.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Đun sữa tươi không đường + 50g đường trắng, đun cho đến khi sữa ấm là được không cần quá sôi. Cho hỗn hợp trứng gà đã đánh tan đổ từ từ vào trứng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng sao cho trứng vá sữa quyện vào nhau thành hỗn hợp có màu vàng nhạt. Cho tiếp vani vào khuấy tan, rây qua 1 – 2 lần để bánh được mịn hoàn toàn. Sau khi rây hỗn hợp xong thì đổ hỗn hợp vào cốc caramen được làm trước đó mang đi hấp cách thuỷ từ 30-40 phút, trong quá trình hấp cứ 10 phút mở nắp vung 1 lần để bánh không bị đọng hơi nước.

4Cách làm Bánh flan cafe

Nguyên liệu: 20g cà phê; 3 quả trứng gà; 100g sữa đặc có đường; 400ml sữa tươi 150g; đường trắng; 1 ống vani.

Vật dụng để làm bánh: 1 chiếc chảo chống dính; Rây lọc bột; Bát đựngKhuôn làm bánh; Cây khuấy trứng;Giấy bạc; Nồi hấp bánh.

Cách làm:

Bước 1: Pha chế cà phê

Chế 20g cà phê với 60ml nước sôi bằng phin và đợi cà phê nhỏ giót rồi lấy nước cốt này để làm bánh.

Bước 2: Làm caramen

Đun hỗn hợp gồm 100g đường trắng + 50ml nước cà phê đã chuẩn bị, chỉnh lửa vừa nhỏ, cho thêm đường trắng đun đến khi nước chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Khi nguyên liệu đã sánh đặc lại, bạn hãy đổ hỗn hợp này vào trong khuôn bạn đã chuẩn bị, đổ một lớp hơi vừa và mỏng.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Trộn hỗn hợp gồm 3 quả trứng gà, 50g đường trắng, 100g sữa đặc, 400ml sữa tươi và 1 ống vani. Lưu ý: khuấy đều hỗn hợp theo 1 chiều để không làm vỡ cấu trúc khi tạo bánh. Đánh xong bạn rây hỗn hợp này vài ba lần qua rây lọc để hỗn hợp này mịn hơn.

Bước 4: Hấp bánh

Sau khi trộn xong hỗn hợp ở bước 3, bạn đổ hỗn hợp lên khay caramen lúc nãy, đổ xong thì bọc khay bằng giấy giấy bạc. Tiếp tục cho bánh vào hấp khoảng 40 phút, trong quá trình hấp lưu ý không xê dịch vị trí nồi hấp, thường xuyên mở nắp vung để bánh không bị đọng hơi nước.

Bạn sẽ cho phần bánh mà bạn vừa làm xong và đổ lên phía trên bề mặt của phần caramel. Nên đổ từ từ thôi để tạo nên sự phân tầng cho hai lớp. Sau khi bạn đổ xong thì bạn sẽ dùng giấy bạc để bọc miệng khuôn lại.

Bánh chín lấy ra, để nguội và cho vào ngăn mát dùng dần.

5Cách làm Bánh flan xoài

Nguyên Liệu: 300 gram xoài chín; 100 gram đường; 300ml sữa tươi; 6 quả trứng gà; 200ml nước cốt dừa.

Cách làm:

Bước 1: Làm caramel

Cho hỗn hợp đường và một chút nước bào nồi đun sôi, đun nhỏ lửa cho đến khi nước chuyển sang màu cánh gián vàng óng đẹp mắt, từ từ đổ caramen vào khuôn bánh flan, tráng thật mỏng 1 lớp caramen ở đáy khuôn và sau đó cho vào tủ mát.

Bước 2: Sơ chế xoài

Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cho vào máy xay sinh tố với một chút nước, say khi xoài nhuyễn thì thôi. Dùng rây lọc qua xoài để lấy nước cốt.

Sau đó đánh trứng gà với 2 thìa cà phê đường.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Cho nước cốt xoài và sữa tươi vào nấu, trong khi nấu nhớ khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục, nấu vừa lửa không đun sôi quá sẽ khiến sữa mất chất dinh dưỡng. Khi nấu xong đợi hỗn hợp nguội thì cho trứng gà vào, khuấy đều và rót hỗn hợp vào khuôn bánh có sẵn caramel. Tiến hành hấp cách thủy bánh flan khoảng 30 phút cho bánh chín mềm. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

6Cách làm bánh flan trà xanh

Nguyên Liệu: 10 quả Trứng gà; 700ml Sữa tươi không đường; 1 hộp Sữa đặc có đường; 300g Lá trà xanh; 200g Đường cát trắng, ½ quả Nước cốt chanh.

Cách Làm :

Bước 1: Làm caramel

Cho đường và một chút nước vào nồi sao cho đường đủ ướt, đun đường ở nhiệt độ thấp cho đến khi nước chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho 1 ít nước cốt chanh vào cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Đổ caramen vào khuôn bánh flan và nhớ là chỉ đổ 1 lớp thật mỏng ở đáy khuôn.

Bước 2: Sơ chế trà xanh

Trà xnah sau khi được rửa sạch cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc, lọc bỏ phần bã trà, giữ lại nước cốt. Sau đó pha nước cốt trà xanh cùng với 350ml sữa tươi không đường.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Đánh trứng bằng phới trong 1 cái tô lớn, đánh đều tay theo 1 chiều và không được đánh bông trứng lên, sau đó dùng rây lọc bỏ phần trắng lợn cợn, thu về hỗn hợp mịn màng nhất.
Hoà 350ml sữa tươi với 1 lon sữa đặc có đường, đun lên khi hỗn hợp gần sôi thì tắt bếp, sau đó đổ hỗn hợp này vào trứng ở trên. Lúc đổ, lưu ý vừa đổ vừa khuấy đều để hỗn hợp sánh mịn, có màu vàng kem đẹp mắt là được. Tiếp theo cho hỗ hợp trà xanh vào rồi khuấy đều.

Bước 4: Hấp bánh

Cho hỗn hợp bánh flan vào khuôn có sẵn caramen, tiến hành hấp bánh trong khoảng 30-40 phút. Nên đặt 1 lớp vải xô hoặc khăn để nước trên nắp vung không nhỏ giọt xuống dưới làm rỗ mặt bánh.

Bước 5: Hoàn Thành Và Thưởng Thức

Có thể dùng tăm để thử bánh, xâm tăm vào giữa bánh nếu tăm khô, không dính bột là bánh đã chín. Lấy bánh ra bỏ ngăn mát và thưởng thức dần.

7Bánh flan socola

Nguyên liệu: 75g sô cô la đắng được bẻ vụn, 250ml whipping cream, 3 quả trứng gà, 50g đường, 25g bột cacao, 1 ít muối, vani và trái cây dùng kèm nếu thích.

Cách làm:

Bước 1: Đun sôi phần kem whipping và đổ nó vào cái bát đã đựng sô cô la bẻ vụn. Sau khoảng 2 phút, sô cô la tan, bạn trộn đều và cho lại vào nồi.

Bước 2: Đánh đều lòng đỏ trứng trong một cái thố với một ít hỗn hợp sô cô la vừa nấu. Khi tất cả đã hòa quyện đều, bạn cho hẳn vào nồi sô cô la còn lại. Bạn tiếp tục hòa tan bột ca cao và đường trong nồi sô cô la.Sau 5-7 nếu thấy hỗn hợp trên cô lại và bạn có thể chêm muối vào, khuấy đều.

Bước 3: Cho hỗn hợp này vào khuôn bánh và nướng ở nhiệt độ 150 độ C. Sau khoảng 35 phút, bạn có thể lấy bánh ra, đợi nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

8Bánh flan caramen

Nguyên liệu: 6 quả trứng gà (6 quả), 300ml sữa tươi không đường, 2 ống vani 150gr đường, 10ml nước cốt chanh.

Cách làm:

Bước 1: Làm caramel

Cho đường và một chút nước vào nồi sao cho đường đủ ướt, đun đường ở nhiệt độ thấp cho đến khi nước chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho 1 ít nước cốt chanh vào cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Đổ caramen vào khuôn bánh flan và nhớ là chỉ đổ 1 lớp thật mỏng ở đáy khuôn.

Bước 2: Đánh trứng

Tách lấy 6 lòng đỏ và 2 lòng trắng trừng cho thêm 50 gr đường và 2 ống vani nhẹ nhàng khuấy đều cho đường trừng hoà tan với nhau. Đun sữa tươi nhỏ lửa, sữa gần sôi là được.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Cho hỗn hợp trứng vào sữa tươi đun sôi, khuấy nhẹ nhàng, rồi lọc hỗn hợp này qua rây lọc cho đến khi hết phần lợn cợn, hỗn hợp mịn hẳn ra thì cho vào hộp bánh flan có sẵn caramen lúc nãy.

Bước 4: Hấp bánh

Cho bánh vào nồi hấp, tiến hành hấp trong 30-40 phút, trong khi hấp cứ 10 phút mở nắp vung 1 lần để hơi nước không rớt vào bánh. Kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xâm vào giữa bánh, tăm khô không dính bột là bánh chín.

Đưa bánh ra cho nguội, cho vào ngăn mát tủ và ăn dần.

9Cách làm Bánh flan sầu riêng

Nguyên liệu: 300gr Thịt sầu riêng; 6 quả trứng gà, 2 hộp sữa tươi có đường, 100gr đường cát trắng; ½ quả chanh.

Cách làm:

Bước 1: làm caramen

Cho đường và một chút nước vào nồi sao cho đường đủ ướt, đun đường ở nhiệt độ thấp cho đến khi nước chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho 1 ít nước cốt chanh vào cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Đổ caramen vào khuôn bánh flan và nhớ là chỉ đổ 1 lớp thật mỏng ở đáy khuôn.

Bước 2: Sơ chế sầu riêng

Sầu riêng cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thật mịn.

Bước 3: đánh trứng

Cho trứng chỉ lấy lòng và khuấy đều tan ra, không đánh bông trưng lên.

Bước 4: Trộn hỗn hợp

Cho hỗn hợp đường và sữa tươi nấu sôi, nhớ đun nhỏ lửa không cần đun sôi quá sẽ làm sữa mất chất.

Cho sầu riêng xay nhuyền vào hỗn hợp sữa vừa đun, dùng rây lọc lọc hết phần cặn, sao cho thu được phần hỗn hợp sau cùng mịn nhất.

Bước 5: Hấp bánh

Đổ hỗn hợp vào khay flan có sẵn caramen và cho vào nồi hấp khoảng 30-40 phút. Bánh chín lấy ra để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

10Cách làm bánh flan chanh dây.

Nguyên liệu: 6 quả trứng gà, 500 ml sữa tươi, 4 trái chanh dây, 1/2 muỗng cà phê muối, 60 gram đường, 100 ml nước lọc.

Cách làm:

Bước 1: Cắt đôi chanh dây, lọc lấy nước cốt , nhớ để lại một ít hạt để bỏ vào phần đường ở đáy khuôn để trang trí.

Bước 2: Cho 3 muỗng đường và 3 muỗng nước vào nồi, đun nhỏ lửa. Khi đường tan, tiếp tục cho nước cốt chanh dây vào, quậy đều, tắt bếp. Đổ đường vào đáy khuôn sau cho phần nước đường dày khoảng 1 cm so với đáy.

Bước 3: Đun sôi hỗn hợp sữa tươi và kem tươi, khuấy đều cho chúng hoà tan vào nhau.

Bước 4: Tách lấy 4 lòng đỏ trứng gà và 2 lòng trắng trứng, đánh tan trứng và cho hỗn hợp sữa kem vừa đun sôi vào. Trộn đều hỗn hợp và dùng rây lọc, lọc cho đến khi hỗn hợp thật mịn.

Cho vào khuôn có sẵn caramen và đem đi hấp khoảng 30-40 phút. Lấy khay bánh ra khỏi lò/nồi để nguội, rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn, có thể tùy ý cho thêm đá bào và cà phê đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *