TOP 10 cách lừa đảo tiền phổ biến nhất hiện nay nên tránh

TOP 10 cách lừa đảo tiền phổ biến nhất hiện nay nên tránh

26/06/2021

Lừa đảo hiện nay đang ngày càng tinh vi, nhờ vào một phần sự giúp ích của công nghệ. Những sự kiện lừa gạt đa cấp chỉ là một trong những “chiêu” trò lừa đảo thường xuyên được áp dụng. Kiếm tiền chưa bao giờ thực sự dễ dàng, do đó bạn cần cẩn trọng trước những chiêu trò lừa đảo nhằm bảo vệ bản thân cũng như tránh cái sự tức “tiền mất tật mang”. TOP 10AZ giới thiệu “TOP 10 cách lừa đảo tiền phổ biến nhất hiện nay nên tránh” để giúp các bạn cẩn trọng trước những chiêu trò lừa đảo, cũng như biết cách tư vấn giúp người thân bạn bè tránh “cái bẫy” tài chính.

1  Số tài khoản ngân hàng

Số tài khoản ngân hàng

Bạn nhận được một cuộc gọi điện thoại (thường là cuộc gọi tự động) thông báo rằng đã có hoạt động tội phạm hoặc gian lận liên quan đến số tài khoản ngân hàng của bạn. Kẻ lừa đảo cũng có thể tự xưng là cơ quan chính phủ hoặc cơ quan thực thi pháp luật để đe dọa bắt giữ hoặc gây hậu quả nghiêm trọng cho số tiền của bạn. Hãy cảnh giác khi trả lời các liên hệ không mong muốn và không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân cho những liên hệ không xác định, đặc biệt là qua điện thoại.

2Tiền “miễn phí”

Tiền “miễn phí”

Bạn nhận được một cuộc gọi điện thoại, email hoặc thư thông báo rằng bạn đã giành được tiền hoặc giải thưởng. Nhưng có một vấn đề là bạn phải trả trước tiền thuế hoặc phí. Thực tế, nếu bạn thực sự giành được giải thưởng lớn nào đó, thì họ sẽ liên hệ trực tiếp với bạn và không bao giờ gọi điện thoại để yêu cầu “tiền phí” gì cả. Do đó, nếu bạn giành được thứ gì đó, thì họ sẽ trả tiền cho bạn – không phải ngược lại.

3Qua các trang thương mại điện tử

Qua các trang thương mại điện tử

Một cuộc gọi điện thoại hoặc email tự động tuyên bố rằng thẻ tín dụng của bạn đã bị trang thương mại điện tử nào đó tính phí. Kẻ lừa đảo hướng dẫn mọi người gọi cho họ để được hoàn lại tiền hoặc giải quyết khoản phí, và yêu cầu số thẻ của bạn hoặc cho phép họ cố gắng truy cập từ xa vào máy tính của bạn. Cúp điện thoại và không gọi lại trong tình huống này nếu bạn biết rằng bản thân không mua gì cả. Ngoài ra, nếu bạn nhận được một tin nhắn hay thư điện tử liên quan đến việc vận chuyển gói hàng, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào cả.

4Qua sự hỗ trợ kỹ thuật máy tính

Qua sự hỗ trợ kỹ thuật máy tính

Một cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn bật lên trên máy tính của bạn tự xưng là từ Microsoft, Apple hoặc một công ty công nghệ nổi tiếng khác. Họ sẽ nói rằng có virus hoặc sự cố nghiêm trọng với máy tính của bạn và cố gắng thuyết phục bạn cấp cho họ quyền truy cập từ xa để giải quyết vấn đề. Thực tế, các công ty như Microsoft, Apple và Google không gọi cho bạn để thông báo về phần mềm độc hại trên máy tính. Do đó, bạn không bao giờ cung cấp quyền truy cập từ xa vào máy tính của bạn cho người lạ hoặc nhấp vào liên kết từ một người gửi không xác định trong e-mail hoặc tin nhắn.

5Bằng những mối quan hệ rởm

Bằng những mối quan hệ rởm

Có rất nhiều trò lừa đảo liên quan đến quan hệ giả mạo. Đôi khi, kẻ lừa đảo giả vờ là một người mà bạn biết, như một người bạn yêu, bạn bè, người thân hoặc thậm chí là một nhà lãnh đạo tôn giáo. Họ thường liên hệ với bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại, tuyên bố rằng họ cần tiền. Do đó, nếu họ tự nhận là người mà bạn biết, hãy gọi cho người đó bằng số điện thoại đã xác minh. Nếu bạn nhận được một email đáng ngờ, hãy nhớ kiểm tra kỹ địa chỉ email. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ, hãy tìm hiểu câu chuyện thực tế và nói chuyện với người mà bạn tin tưởng.

6Bằng “tài sản ảo”

Bằng “tài sản ảo”

Đôi khi kẻ lừa đảo tạo ra “tài sản ảo” thông qua các tin tức thực. Kẻ xấu đang tìm kiếm tiền đặt cọc và tiền thuê tháng đầu tiên được gửi ngay lập tức theo hợp đồng. Kiểu lừa đảo này có ở rất nhiều dạng tài sản từ các con vật nuôi “ít tiền” đến các bài mua bán bất động sản “đặt cọc nhiều tiền”. Do đó, nếu bạn cảm thấy nghi ngờ, hãy dừng việc mua bán. Kẻ lừa đảo có thể yêu cầu bạn chuyển tiền cho họ “trước” thông qua chuyển khoản ngân hàng. Gợi ý rằng, bạn nên hoàn thành giao dịch bằng tiền mặt và tốt nhất là giao dịch trực tiếp.

7Sử dụng email tống tiền

Sử dụng email tống tiền

Bạn nhận được một email đe dọa sẽ làm ảnh hưởng đến “danh dự” bạn và người thân thông qua những video hoặc hình ảnh nhạy cảm. Email khẳng định bạn đã bị tấn công và kẻ xấu có thể tham chiếu đến mật khẩu hiện tại hoặc trước đây mà bạn có thể đã sử dụng. Thực tế, kẻ lừa đảo đang sử dụng chiến thuật hù dọa để khiến bạn hành động “mù quáng”. Không trả lời email hoặc nhấp vào bất kỳ liên kết hoặc tệp đính kèm nào có trong thư nếu bạn cảm thấy rằng chẳng có gì phải giấu giếm cả.

8Giả mạo kiểu “con cháu”

Giả mạo kiểu “con cháu”

Đối tượng của những kẻ giả mạo này thường là người già ít hiểu biết về công nghệ. Những kẻ lừa đảo đóng giả là người thân ở vai trò như “con cháu” và tuyên bố rằng chúng đang gặp rắc rối nghiêm trọng, chẳng hạn như trong tù hoặc tại bệnh viện. Chúng khẩn cấp yêu cầu người lớn tuổi sử dụng tiền lương hưu hoặc sổ tiết kiệm. Hãy tỉnh táo và gọi cho “con cháu” của bạn hoặc các thành viên trong gia đình theo các số điện thoại đã xác minh để đảm bảo tính trung thực của thông tin.

9Qua mối quan hệ “giả” mạng xã hội

Qua mối quan hệ “giả” mạng xã hội

Một trong nhiều người bạn trên Facebook của bạn liên hệ với bạn để được giúp đỡ. Bạn đã biết họ từ thời trung học, vì vậy bạn gửi tiền cho họ. Thật không may, tài khoản Facebook của bạn bè của bạn đã bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt, và bạn đã gửi tiền cho một người lạ. Do đó, trước khi bạn gửi tiền cho một người bạn, thì hãy luôn trò chuyện qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp.

10Công việc “Xấu” trên Internet

Công việc “Xấu” trên Internet

Rất nhiều Công việc “Xấu” xuất hiện nhan nhản trên Internet. Ví dụ như: bạn lên mạng và tìm được một công việc như một trợ lý cho một doanh nghiệp nước ngoài. Bạn mở tài khoản ngân hàng cho họ và họ sẽ bắt đầu gửi tiền cho bạn để phân phối cho khách hàng ở địa phương. Thực tế, số tiền bạn nhận được là “tiền bẩn” đã bị đánh cắp và bây giờ bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi trộm cắp và thiếu tiền. Do đó, chẳng có công việc nào kiểu “việc nhẹ lương cao”. Bạn hãy nghiên cứu công ty trước để đảm bảo rằng bạn đang không làm việc cho “công ty ma”.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *