TOP 10 cách trị mất ngủ hiệu quả nhất

TOP 10 cách trị mất ngủ hiệu quả nhất

14/05/2021

Giấc ngủ thì rất quan trọng, nhưng nếu bạn bị mất triền miên thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, cũng như năng suất làm việc. Thuốc ngủ có thể hữu ích trong thời gian đầu, nhưng sẽ vô cùng có hại nếu sử dụng thời gian dài. Tuy nhiên, một vài mẹo nhỏ hữu hiệu có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ mà không cần dùng đến thuốc men.

TOP 10 AZ sẽ giới thiệu “TOP 10 cách trị mất ngủ hiệu quả nhất” với những gợi ý hoàn toàn tự nhiên.  Hầu hết mọi người đều có thể áp dụng một cách an toàn và hiệu quả. Tất nhiên việc xây dựng thói quen sẽ mất thời gian để có hiệu quả lâu dài, nên bạn cần kiên nhẫn.

1Điều chỉnh nhạc nhẹ nhàng để có giấc ngủ sâu

Chọn nhạc nhẹ nhàng

Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ, thì hãy sử dụng các loại nhạc êm dịu, nhẹ nhàng. Theo nhiều nghiên cứu thì nghe nhạc cổ điển với nhịp điệu vừa phải trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Gợi ý rằng bạn cần đảm bảo rằng lựa chọn loại nhạc gì đó nhẹ nhàng và bạn đặt thời gian, tốt nhất là khi bạn đã chìm sâu trong cõi mộng (trung bình khoảng từ nửa tiếng đến một tiếng).

2Thư giãn trên Ghế bập bênh

Thư giãn ghế bập bênh

Ai cũng biết rằng trẻ sơ sinh ngủ say khi được đung đưa qua lại nhẹ nhàng trong xe nôi hoặc vòng tay của mẹ. Đáng ngạc nhiên, thủ thuật tương tự cũng có hiệu quả với người lớn. Do đó, bạn có thể thử ngủ trên một chiếc giường dạng võng, hoặc ngủ trưa trên ghế bập bênh. Có vẻ như cảm giác đung đưa nhẹ nhàng giúp não bộ nuôi dưỡng giấc ngủ sâu . Mặc dù bạn không thể ngủ hoàn toàn trên võng hay ghế bập bênh mỗi đêm, nhưng hãy thử thư giãn trên ghế bập bênh trước khi chính thức bước vào ga trải giường.

3“Tắt” việc hoàn toàn trước khi ngủ tối thiểu một giờ

Tắt việc hoàn toàn trước khi ngủ

Thực tế, việc ngủ không phải là một công tắc chỉ cần bật và tắt nhanh chóng. Cơ thể bạn cần thời gian để thư giãn và sẵn sàng cho việc nhắm mắt. Do đó trong 20 phút đầu tiên, hãy hoàn thành bất kỳ công việc nào mà bạn phải hoàn thành trước khi đi ngủ. Rửa mặt, đánh răng và mặc quần áo đi ngủ trong 20 phút tiếp theo. Trong 20 phút cuối cùng, hãy nằm trên giường yên tĩnh và thiền định. Tập trung vào nhịp thở của bạn và xua tan mọi suy nghĩ tiêu cực.

4Đếm cừu giảm căng thẳng

Đếm cừu giảm căng thẳng

Nếu tâm trí của bạn có xu hướng “chạy đua” công việc ngay khi đầu chạm vào gối, thì hãy ngăn chặn thói quen xấu này bằng cách đánh lạc hướng bản thân khỏi việc tập trung lại các sự kiện trong ngày. Một mẹo đưa ra là bạn có thể sử dụng phương pháp Đếm cừu “truyền thống”. Điều này không phải luôn hưu ích nhưng nó buộc bộ não của bạn phải tập trung vào một thứ khác ngoài những lo lắng thường trực.

5Tập một số bài yoga nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

Tập yoga

Nếu có thể, thì bạn hãy tập 15 phút các tư thế yoga đơn giản để giúp cơ bắp của bạn thư giãn trước khi chạm vào tấm khăn trải giường. Mục đích của việc này là thả lỏng cơ bắp của bạn để chuẩn bị cho cơ thể bạn có một giấc ngủ ngon. Do đó, bạn hãy chọn các bài tập đơn giản, chứ không phải các động tác phức tạp làm tăng nhịp tim.

6Tập thể dục thường xuyên để ngủ ngon hơn

Tập thể thao thường xuyên

Tập thể dục từ lâu đã có liên quan đến việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong khi nghiên cứu  chủ yếu được thực hiện trên những người không bị mất ngủ, các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên thực sự có thể cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, tập thể dục cũng hạn chế bệnh trầm cảm và các vấn đề stress.

7“Nhâm nhi” thức uống phù hợp

Nhân nhi thức uống phù hợp

Rượu là một chất phá hoại giấc ngủ dù ban đầu có thể khiến bạn buồn ngủ, nhưng rượu làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ bình thường. Thậm chí, rượu còn khiến bạn thức dậy vào nửa đêm. Mặt khác, bạn có thể sử dụng một số loại nước ép, như nước anh đào có thể đảm bảo giấc ngủ thoải mái. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại thảo mộc khác như lá tía tô đất để cải thiện giấc ngủ.

8Cố tạo một giấc ngủ “đúng giờ”

Tạo giấc ngủ “đúng giờ”

Hãy nhớ tầm quan trọng của một giờ đi ngủ “đúng giờ” đều đặn, vì con người sống với những thói quen. Thực tế việc đi ngủ sớm hay trễ hơn bình thường vài giờ có thể khiến nhịp điệu cơ thể bạn bị mất cân bằng. Tuân thủ thói quen là chìa khóa để ngăn ngừa chứng mất ngủ. Mặc dù bạn có thể ghét bị nhốt vào một lịch trình “cứng ngắc”, nhưng não của bạn lại thích làm theo một khuôn mẫu. Thời gian tốt nhất nên là khoảng 10 giờ tối.

9Giữ phòng của bạn ở nhiệt độ lý tưởng để ngủ

Giữ phòng ở nhiệt độ lý tưởng

Nhiệt độ phòng tối ưu cho giấc ngủ khoảng 20 độ C. Do đó, bạn hãy giữ phòng ngủ của bạn mát mẻ bằng điều hòa và mặc quần áo thoáng khí (hoặc thậm chí không mặc gì cả) để có giấc ngủ tốt nhất. Nếu không thì bạn có thể sử dụng các loại quạt hoặc xô nước đá lạnh để giữ ẩm, và thông hơi.

10Đừng ngủ nướng vào cuối tuần

Đừng ngủ nướng vào cuối tuần

Cuối cùng, bạn đừng nên “bù đắp” sự thiếu ngủ ngày trong tuần bằng cách ngủ li bì vào cuối tuần. Điều này sẽ khiến bạn thay đổi nhịp điệu sinh học của bản thân, bỏ lỡ một buổi sáng tuyệt vời. Lâu dần, việc ngủ nướng sẽ trở thành một thói quen xấu khó bỏ khiến bạn “hỏng” ngày cuối tuần với gia đình, người thân. Thay vào đó, bạn hãy chọn thời gian đi ngủ hợp lý hơn trong tuần để tuân theo.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *