TOP 10 câu nói hay của Jack Ma

TOP 10 câu nói hay của Jack Ma

20/05/2021

Jack Ma được nhiều người biết đến khi là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba- một trong những “con rồng điện tử” Châu Á. Jack Ma tên thật là Mã Vân, và được xem như là một trong những người giàu nhất Trung Quốc cũng như Thế Giới. Ước tính khối tài sản ròng của  Jack Ma lên đến hàng chục tỉ đô la Mỹ. Dù vậy, Jack Ma lại có một quá khứ khó khăn nên sự thành công của ông đã trở thành  nguồn cảm hứng bất tận cho những người trẻ muốn khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

TOP 10 A Z xin giới thiệu “TOP 10 câu nói hay của Jack Ma” với những giá trị đạo đức, và cách sống đầy giá trị. Hiện tại, Jack Ma đã không còn giữ chức CEO của Tập đoàn Alibaba mà chuyên tâm vào hoạt động từ thiện, giáo dục như tỉ phú Bill Gates.

1Tìm người thích hợp thay vì tìm người giỏi nhất

Tìm người thích hợp thay vì tìm người giỏi nhất

Người giỏi nhất chưa chắc là người thích hợp nhất, theo ý của Jack Ma. Bởi vì người giỏi có đem lại chất lượng chuyên môn, nhưng khả năng cộng tác và thái độ công việc mới quyết định phần lớn thành bại vấn đề. Do vậy, Jack Ma cho rằng một nhóm hoặc startup nên đi tìm người mang giá trị thích hợp, hơn là người giỏi mà không phù hợp.

2Đáng xấu hổ chỉ diễn ra khi bạn không biết tìm tòi

Đáng xấu hổ chỉ diễn ra khi bạn không biết tìm tòi

Thế giới này muôn hình vạn trạng, kiến thức thì bao la như đại dương mênh mông. Cho nên chẳng ai có thể tự tin rằng bản thân biết hết tất cả. Do vậy, nếu bạn không biết điều gì đó thì chẳng có gì đáng ngại, và chỉ đáng xấu hổ khi bạn không chịu tìm tòi. Jack Ma nói rằng bạn chỉ nên biết xấu hổ khi cứ ngu muộn, và tự ti để giấu “cái dốt” của bản thân.

3Mọi doanh nghiệp đều cần thời gian để gặt hái thành quả

Mọi doanh nghiệp đều cần thời gian để gặt hái thành quả

Trồng cây muốn có quả cũng cần thời gian, và sự phát triển doanh nghiệp cũng cần thời gian. Có thể trong thời đại hiện nay mọi thứ đều nhanh chóng bởi công nghệ, và sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều đối thủ. Tuy nhiên, startup của bạn chỉ là một “hạt giống nhỏ” nên không thể vươn thành cây đại thụ nhanh chóng. Jack Ma ý nói rằng: mọi doanh nghiệp đều cần thời gian để gặt hái thành quả.

4Thất bại hay bị từ chối đều chỉ là bài test thử thách của cuộc đời

Thất bại hay bị từ chối đều chỉ là bài test thử thách của cuộc đời

Cuộc đời thì không thể nào quá dễ dàng, đặc biệt nếu bạn chỉ là người với xuất thân và năng lực bình thường. Do vậy, việc bạn gặp liên tiếp thất bại, hay nhận vô vàn từ chối chỉ là sự bình thường trong cuộc đời. Thi cử đâu phải cứ học giỏi là đậu, do vậy ý Jack Ma nói rằng: Thất bại hay bị từ chối đều chỉ là bài test thử thách của cuộc đời.

5Phần lớn người nghèo chỉ biết ngồi chờ đợi

Phần lớn người nghèo chỉ biết ngồi chờ đợi

Người giàu và người nghèo không chỉ khác nhau về cách sống, mà còn ở cái tư duy hành động. Người giàu họ không chỉ biết tiết kiệm, mà họ thường chủ động trong công việc và lập kế hoạch. Người nghèo thì thường bị động và chỉ chờ đợi cơ hội ban phát “từ trên trời”. Jack Ma nói rằng: đặc điểm chung của người nghèo là chỉ biết ngồi chờ đợi “sung rụng” đầy tiêu cực.

6Khác biệt hay là chết

Khác biệt hay là chết

Ngày nay khi thế giới ngày càng phẳng, thì mọi thứ đều dễ dàng bị bắt chước và sự sáng tạo đang đạt đến “đỉnh giới hạn”. Tuy nhiên, nếu bạn càng vì thế mà không chịu phát triển sáng tạo để khác biệt, thì sẽ chẳng thể vươn dậy khỏi “đám đông bình thường”. Do vậy, Jack Ma muốn bạn phải tích cực tạo sự khác biệt, hoặc bạn sẽ bị thay thế.

7Tuổi 25 có thời gian, nên thất bại thì cứ làm lại

Tuổi 25 có thời gian, nên thất bại thì cứ làm lại

Tuổi 25 là một ngưỡng cửa đẹp khi ở giữa chông chênh 20 và lập chí 30. Do vậy, tuổi 25 phải biết tích cực phấn đấu vì cái tài sản lớn nhất của tuổi 25 đó chính là thời gian. Còn thất bại là chuyện bình thường, và người trẻ thì luôn có nhiều cơ hội để sửa sai. Vì thế, Jack Ma cho rằng tuổi 25 có thời gian, nên thất bại thì cứ làm lại.

8Tuổi trẻ chính là tương lai, hãy cho họ cơ hội

Tuổi trẻ chính là tương lai, hãy cho họ cơ hội

Ai rồi cũng phải già đi, doanh nghiệp nào cũng phải đến lúc thay đổi cho phù hợp thời cuộc. Nhân sự trẻ chính là một trong những sự thay đổi cần thiết, và họ không chỉ đem đến sức sống tươi mát mà còn là những ý tưởng vô cùng táo bạo. Do vậy, Jack Ma cho rằng tuổi trẻ chính là tương lai, hãy cho họ cơ hội để thay đổi cục diện “thương trường”.

9Tiền không phải là tất cả của hạnh phúc

Tiền không phải là tất cả của hạnh phúc

“Tiền nhiều để làm gì” có lẽ là một trong câu hỏi khó trả lời. Tiền quan trọng nhưng chưa bao giờ là tất cả. Tiền có thể giúp bạn cải thiện hạnh phúc, nhưng chưa bao giờ có thể đem lại hạnh phúc trọn vẹn. Do vậy, Jack Ma cho rằng cuộc đời còn rất nhiều thứ để quan tâm, và tiền không phải là tất cả của hạnh phúc.

10Hôm nay khó khăn, ngày mai tồi tệ, nhưng ngày kia sẽ tuyệt vời

Hôm nay khó khăn, ngày mai tồi tệ, nhưng ngày kia sẽ tuyệt vời

“Hôm nay khó khăn, ngày mai tồi tệ, nhưng ngày kia sẽ tuyệt vời” có lẽ là một trong những câu nói bất hủ của Jack Ma nhất. Ông luôn có niềm tin tích cực vào tương lai, và cũng tin vào sự cố gắng. Chắc chắn ai cũng gặp phải khó khăn và tồi tệ, nhưng ngày kia thì ánh mặt trời sẽ ló dạng nếu bạn luôn kiên trì và nỗ lực hết mình.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *