TOP 10 câu nói hay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

TOP 10 câu nói hay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

19/05/2021

Trịnh Công Sơn (TCS) không chỉ là một nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc Việt Nam trước những năm 75, mà ông còn là một nhà thơ, một họa sĩ, một diễn viên, và một ca sĩ không chuyên. Tất cả vai trò ông đều để lại dấu ấn nhất định, nhưng thành công nhất có lẽ chính là vai trò nhạc sĩ khi để lại khoảng trên dưới 500 bài hát khác nhau. Chính vì cái lẽ thấm đẫm sự đời mà TCS đã chia sẻ nhiều câu nói đã trở thành “giai thoại” với mọi người chứ không riêng gì những người mến mộ nhạc của ông.

TOP 10 AZ xin giới thiệu “TOP 10 câu nói hay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn” với những lời lẽ ẩn đầy tính triết lý, trầm mặc. Những khi bạn đang cô đơn hoặc đánh mất phương hướng cuộc đời, thì hãy đọc lại những câu nói này để “nghiệm” về một giá trị sống tích cực hơn.

1Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau

Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau

Câu nói này xuất phát từ một đoạn ghi âm của cố nhạc sĩ TCS, trong đó ông đã nói rằng: “”Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau”. TCS đã quá chán ngán với cái sự sống quá rẻ rúng, và hiểu rằng vinh quang chỉ là điều dối trá. Do vậy, TCS chỉ còn muốn chiêm bái nỗi tuyệt vọng và cả lòng bao dung cao cả. TCS cứ đi, cứ đi và ông đã đi đến tận cùng của tuyệt vọng để một bông hoa tươi đẹp. TCS không muốn khuyến khích sự khổ hạnh, nhưng bạn hãy thử sống cùng một lúc vừa là kẻ chiến thắng, vừa là kẻ chiến bại.

2Khi người ta trẻ, người ta có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình chỉ một lần trong đời

Khi người ta trẻ, người ta có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình chỉ một lần trong đời

Chắc chắn người trẻ có nhiều thời gian, và trong thời đại công nghệ hiện đại vội vã thì người ta càng dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì chúng ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ tươi đẹp nhất sẽ đến trong tương lai gần. Nhưng đâu ai biết chắc rằng những gì ta mong muốn và cần nhất, có lẽ chỉ xuất hiện một lần trong đời. Thật là một bi kịch của sự lựa chọn!

3Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình.

Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình.

Âm nhạc luôn đồng điệu với tâm hồn. Do vậy, tình ca chỉ có ý nghĩa khi phản ảnh phần nào đó “tăm tối” hoặc “tươi sáng” trong cuộc đời của bạn. TCS nói rằng nếu một người ngao du một bản tình ca thì có lẽ họ đang muốn hát về cuộc tình của bản thân. Do vậy chẳng có gì phải xấu hổ, và bạn hãy hát đi đừng e ngại dù hạnh phúc hay tiếc nuối…

4Thân phận thì hữu hạn mà tình yêu thì vô hạn

Thân phận thì hữu hạn mà tình yêu thì vô hạn

TCS từng nói rằng cuộc đời này chỉ tồn tại thân phận con người và tình yêu muôn loài. Tuy nhiên, thân phận chúng ta thì hữu hạn, mà tình yêu thì vô cùng tận. Do vậy, mỗi người nên tìm cách nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời. Một sự nghiệt ngã đáng tôn kính!

5Tôi luôn luôn nhớ thương tuổi trẻ nồng nàn cùng cõi đời đã mất

Tôi luôn luôn nhớ thương tuổi trẻ nồng nàn cùng cõi đời đã mất

Ai cũng có một thời tuổi trẻ để nhớ thương tuổi trẻ, để bi lụy. Tất nhiên tuổi trẻ là tuổi của tình yêu nồng nàn, và khi mà TCS biết yêu thương cái tuổi đời ngào ngạt hương hoa xuân thì, cũng đồng nghĩa rằng một phần cõi đời TCS đã mất. Chúng ta cũng như vậy, thường chỉ biết trân trọng những thứ đã mất đi.

6Im lặng và lãng quên những lời dị nghị vì ai rồi cũng chán nản

Im lặng và lãng quên những lời dị nghị vì ai rồi cũng chán nản

Con người sống với nhau nhiềm hiềm khích tị nạnh. Không ai có thể làm vừa lòng tất cả mọi người, đặc biệt là nếu bạn là người tài năng và đức độ. TCS luôn sống với đầy sự dèm pha và ghen tị, nhưng TCS chọn cách im lặng và lãng quên muộn phiền như “để gió cuốn đi”. Vì chắc chắn chẳng ai có thể đánh mãi vào khoảng không vô tạn mãi.

7Tình bạn quí hơn tình yêu

Tình bạn quí hơn tình yêu

TCS cho rằng tình bạn quí hơn tình yêu, giống như bản “Tình Xa” đã từng viết. TCS cho rằng tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê tình ái không lối thoát, và làm phục sinh một cuộc đời tưởng rằng đã vĩnh viễn bị thiêu đuốc bởi lửa ghen. Bạn bè là những người quan trọng, và mỗi ai cũng nên có tri kỉ để tâm giao.

8Rất buồn khi nhìn những tâm hồn đẹp bị cuốn hút vào những chọn lựa trào lưu

Rất buồn khi nhìn những tâm hồn đẹp bị cuốn hút vào những chọn lựa trào lưu

Mỗi người đều là một cá thể độc lập, và tự chúng ta đều có ý thích riêng, cũng như quan điểm sống khác nhau. Do vậy, TCS luôn thấy rất buồn bã khi nhìn “sự chìm” của những tâm hồn đẹp đẽ với những chọn lựa trào lưu. TCS cho rằng những chọn lựa chỉ có vẻ đẹp bề mặt và chẳng có bất kì sự can dự gì với ý thức. Nếu yêu thích cái vô thức, thì niềm vui thực sự chẳng thể tìm ra.

9Chỉ duy nhất người đàn yêu thương vô điều kiện, đó là mẹ

Chỉ duy nhất người đàn yêu thương vô điều kiện, đó là mẹ

TCS cho rằng chỉ duy nhất một người đàn bà yêu thương và tin tưởng ông nhất trên đời này, và thậm chí người ấy có thể hy sinh cả tính mạng, đó là mẹ của TCS. Điều này là vô cùng đúng bởi vậy người mẹ luôn hết lòng bao dung, yêu thương con cái vô cùng. Tình mẫu tử thiêng liêng luôn là giá trị đáng trân quý, trường tồn mãi theo thời gian.

10Hạnh phúc chính là ý thức được giá trị của sự rộng lòng

Hạnh phúc chính là ý thức được giá trị của sự rộng lòng

Cuộc đời có rất nhiều nỗi đau, nhưng TCS cho rằng bạn sẽ tìm thấy cái hạnh phúc lẻ loi ở trần gian nếu bạn ý thức được khổ đau. Khi bạn đau khổ đủ nhiều, thì bạn sẽ biết cần phải biết rộng lượng với nhau hơn trong cuộc sống. Nếu bạn sống một cuộc đời tử tế hơn, độ lượng hơn, biết tha thứ, nhân hậu hơn thì mọi diễm phúc sẽ tìm đến bạn.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *