TOP 10 câu nói hay của Tào Tháo

TOP 10 câu nói hay của Tào Tháo

20/05/2021

Tào Tháo vốn là nhân vật cầm quyền quan trọng trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Tào Tháo tự là Mạnh Đức, và nổi danh là một nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán, Trung Quốc. Ông là người đứng đầu chính quyền Tào Ngụy ở thời Tam Quốc, và trở thành đối trọng lớn nhất với thời nhà Thục. Có thể nói rằng Tào Tháo là một “phiên bản đảo ngược” của Lưu Bị. Tào Tháo không chỉ xây dựng chính quyền Tào Ngụy vững chắc, mà còn đóng góp nhiều về mặt về phát triển tướng tài, đối nhân xử thế.

TOP 10 AZ giới thiệu “TOP 10 câu nói hay của Tào Tháo” với những lời thoại đã trở thành kinh điển không chỉ trong giới binh gia ngày xưa, mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến cách sống thực tế ngày nay.

1Thà phụ người thiên hạ, chứ đừng để người thiên hạ phụ ta

Thà phụ người thiên hạ, chứ đừng để người thiên hạ phụ ta

Có câu nói rằng “Đa nghi như Tào Tháo”, và đây cũng là tôn chỉ sống của ông. Sự đa nghi của Tào Tháo khiến ông thống lĩnh thiên hạ một cõi, nhưng cũng điều này khiến ông không tin tưởng một ai khác ngoại trừ bản thân. Tào Tháo tin rằng bất kì ai cũng có thể quay lưng đối xử xấu với ông, nên Tào Tháo đã chọn cách sống nghi ngờ mọi việc. Bài học rút ra là chúng ta đừng quá tin người, và hãy có chút phòng bị bởi cuộc sống đâu ai biết trước “chữ ngờ”.

2Biết sai, sửa sai. Nhưng không bao giờ nhận bản thân sai

Biết sai, sửa sai. Nhưng không bao giờ nhận bản thân sai

Theo Tào Tháo cho rằng sự nhận sai là thể hiện sự nhu nhược. Tuy vậy, bản thân phải biết cách đối diện thực tế là hiểu rằng sự việc sai ở đâu, và  hiểu được nguyên nhân khiến mình thất bại. Từ đây, Tào Tháo  khắc cốt ghi tâm bài học lớn, và quyết bước không đi vào vết xe đổ. Bài học rút ra là con người cần có bản lĩnh để đối diện với thực tế, nhưng cũng không nên từ chối cái sai. Quan trọng hơn cả là chúng ta cần biết nhận sai và sửa sai.

3Phàm chuyện đại sự trong thiên hạ nên làm ngược ý vợ để thành công

Phàm chuyện đại sự trong thiên hạ nên làm ngược ý vợ để thành công

Tào Tháo cho rằng phụ nữ luôn rất cảm tính và có phần mềm yếu. Do vậy, nếu phụ nữ phải giải quyết những việc “quốc gia đại sự”, thì thường họ sẽ đắn đo và hay đưa ra các phương án đầy rủi ro, hoặc quá an toàn. Do vậy, theo thuyết nhà binh và quan điểm sống của Tào Tháo, thì ông nên quyết ngược lại để giành chiến thắng.

4 Không tin không dùng, đã dùng phải tuyệt đối tin tưởng

Không tin không dùng, đã dùng phải tuyệt đối tin tưởng

Tào Tháo rất chú niệm vào sức mạnh của niềm tin như một thứ cốt lõi để thành công trong dụng người, bày trận. Do vậy, Tào Tháo cho rằng khi đưa ra phương án dụng người thì phải tuyệt đối tin tưởng. Đây cũng chính là một trong những bí thuật dùng người giúp Tào Tháo chiến thắng trong sự nghiệp nhà binh. Thực tế, lòng tin có sức mạnh rất lớn và yếu tố nền tảng để đưa ra quyết định thành- bại.

5Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Câu nói này vốn dĩ để đánh trực diện tâm lý của Tư Mã Ý, cũng như mỉa mai về cái “dã tâm” của con người. Hiểu đơn giản thì lòng bàn chân luôn có phần lõm vào, vào hốc sâu nên có thể giấu được điều cần. Do vậy ở đời nhiều chuyện bất trắc, và lòng người khó đoán. Nếu bạn nhìn thấy một người, thì chưa hẳn là rõ tường hết ruột gan. Vì cái thâm sâu vẫn còn có thể ấn náu tinh tường.

6Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia

Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia

Cuộc đời như biểu đồ hình sin, và chuyện kinh doanh hay binh trận cũng vốn dĩ như thế. Chẳng ai đứng mãi trên đỉnh cao, nên chuyện thắng bại thất thường là chuyện thường tình của binh gia theo ý Tào Tháo. Do vậy, chúng ta cần phải luôn tập trung để không được ngủ quên trên chiến thắng, và tránh cái chết vì thất bại do chủ quan. Từng bước rút ra kinh nghiệm từ những chiến thắng và cả thất bại để phát triển bản thân hơn.

7Nhẹ nhàng đến thì nhẹ nhàng đi, và vẫy tay chào một cách cảm khái

Nhẹ nhàng đến thì nhẹ nhàng đi, và vẫy tay chào một cách cảm khái

Tào Tháo vốn dĩ là kẻ cố chấp, và kiên định vô cùng. Tuy nhiên, ông cũng rất tôn trọng định luật xoay vần của tự nhiên. Do vậy, Tào Tháo khuyên rằng làm người phải biết cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc. Nếu một người bị tình cảm chi phối quá nhiều, thì lí trí ngu muội dễ làm hỏng việc lớn.

8Mỹ nhân thiên hạ điều tầm thường, chỉ vợ của kẻ thù làm ta hứng thú

Mỹ nhân thiên hạ điều tầm thường, chỉ vợ của kẻ thù làm ta hứng thú

Tào Tháo không phải là kẻ háo sắc như Đổng Trác hay ngu muội như Lữ Bố. Thâm ý câu nói này của Tào Tháo không chỉ dừng lại ở sự ham thú sắc dục tầm thường với nữ giới, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù là tình cảm. Ai cũng có yếu huyệt, và yếu huyệt của bậc nham nhi ngày xưa thường là chuyện tình cảm, như câu “anh hùng khó qua ải mỹ nhân”.

9Sống không vì mình thì trời tru đất diệt

Sống không vì mình thì trời tru đất diệt

Làm người không hề dễ dàng, và trước khi muốn nói đến chuyện đại sự “xả thân” thì hãy cố gắng chăm lo tốt cho bản thân. Thực tế, bạn nên luôn nghĩ cho bản thân trước, để bảo đảm an toàn. Nếu không thì bạn sẽ bị kẻ khác lợi dụng đến thân bại danh liệt.

10Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới đạt thành tựu rực rỡ

Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới đạt thành tựu rực rỡ

Nam nhi chí lớn như trời cao biển lớn, nhưng mà không phải ai cũng thành công toại nguyện. Điểm khác biệt quan trọng đầu tiên chính là sự bản lĩnh gan lì và can đảm dặm trường. Tuy nhiên, trồng cây cũng cần có thời gian để hái quả. Do vậy, chí lớn thì cũng phải điềm tĩnh suy xét trước sau. Sống có trước có sau thì mới tạo nên được thành công quan trọng.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *