TOP 10 con sông dài nhất thế giới

TOP 10 con sông dài nhất thế giới

25/07/2021

Mọi con sông luôn bắt đầu từ một nguồn và kết thúc tại một cái gọi là cửa. Những con sông trong lịch sử có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cả thiên nhiên và nền văn minh của con người. Trong Phật Giáo, núi và sông có những hàm ý vô cùng sâu sắc. Trong triết học từng có câu nói vô cùng thú vị và ấn tượng, đó chính là “không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông”.

Những con sông dài luôn ẩn chứa nhiều điều kì thú, và trên hết là một hình ảnh vô cùng ngoạn mục nếu nhìn từ xa. TOP 10AZ giới thiệu “TOP 10 con sông dài nhất thế giới” và bạn sẽ rất bất ngờ với chiều dài của chúng!

1Sông Nile

Sông Nile

Sông Nile là con sông dài nhất thế giới với chiều dài ước tính gần 6.700 km. Sông Nile có tầm quan trọng to lớn đối với Đông Bắc Châu Phi và cũng là “cái nôi” của nhiều nền văn minh châu Phi cổ đại. Sông Nile chảy qua một số thành phố lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại như thủ đô Cairo hay Luxor của Ai Cập. Tổng cộng sông Nile chảy qua 10 quốc gia và đổ ra biển Địa Trung Hải.

2Sông Amazon

Sông Amazon

Sông Amazon có chiều dài không thua kém sông Nile là bao. Theo ước tính, sông Amazon có chiều dài khoảng 6.600 km, và nguồn của sông ở miền Trung Peru. Tuy nhiên, sông Amazon lại là con sông lớn nhất hành tinh của chúng ta khi mang khoảng 20% ​​ dòng chảy nước ngọt của hành tinh. Rừng nhiệt đới Amazon cũng là một kho tàng đa dạng sinh học thực sự. Sông Amazon chảy qua Peru, Colombia, Brazil và cuối cùng đổ ra Đại Tây Dương.

3Sông Dương Tử

Sông Dương Tử

Sông Dương Tử là con sông dài thứ ba trên Trái đất với chiều dài ước tính 6.300 km. Sông bắt nguồn từ dãy núi Tanggula của Tây Tạng và chảy về phía đông qua nhiều thành phố lớn nhất và nhiều cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục nhất của Trung Quốc như Tam Hiệp ở thành phố Trùng Khánh. Ở Trung Quốc, con sông còn được gọi là ” Trường Giang “, nghĩa đen được dịch là “Sông Dài”.

4Sông Hoàng Hà

Sông Hoàng Hà

Con sông dài thứ tư cũng hoàn toàn nằm ở Trung Quốc. Sông Hoàng Hà dài khoảng 5.800 km. Nguồn của sông có thể được tìm thấy ở dãy núi Bayan Har ở tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc. Sông Hoàng Hà có vẻ ngoài hơi vàng, và trong lịch sử là một con sông quan trọng nhất đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, con sông cũng được biết đến với nhiều trận lũ lụt kinh hoàng mà nó gây ra trong suốt lịch sử lâu dài của Trung Hoa.

5Sông Parana

Sông Parana

Sông Parana có chiều dài khoảng 4.900 km, và ở Nam Mỹ thì nhỏ hơn đáng kể so với sông Amazon, nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trên lục địa. Sông Parana không chỉ mang lại giá trị kinh tế quan trọng mà còn về mặt chính trị. Các phần lớn của sông đại diện cho biên giới giữa các quốc gia Argentina, Brazil và Paraguay.

6Sông Congo

Sông Congo

Sông Công Gô có chiều dài khoảng 4.700 km nằm ở miền Tây Trung Phi và thường được nhắc đến với những bảng xếp hạng như con sông “nhiều nước nhất châu Phi- sâu nhất thế giới- nguy hiểm nhất thế giới”. Con tên của sông được giải thích là vì toàn bộ chiều dài của sông Congo nằm bên trong Cộng hòa Dân chủ Congo. Ngoài ra, con sông còn đóng vai trò huyết mạch trong giao thông khu vực.

7Sông Mekong

Sông Mekong

Sông Mekong chảy giữa tỉnh Nong Khai của Thái Lan và tỉnh Viêng Chăn, Lào. Con sông này tạo thành phần lớn nhất của biên giới giữa Thái Lan và Lào. Sông có chiều dài khoảng 4.400 km với vị trí nguồn ở núi Guozongmucha, Thanh Hải, Trung Quốc. Vị trí miệng nằm ở Đồng bằng sông Cửu Long  và đổ ra Biển Đông. Sông Mekong chảy qua các nước gồm  Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam.

8Sông Lena

Sông Lena

Sông Lena là một con sông ở miền đông Siberi, và có tổng chiều dài khoảng 4.400 km. Sông chủ yếu chảy trong lãnh thổ Cộng hòa Sakha (Yakutia). Các nguồn nước nuôi dưỡng chính của sông Lena là tuyết tan và nước mưa. Nguồn gốc tên gọi sông Lena bắt nguồn từ tiếng Evenk Elyu-Ene, nghĩa là “sông lớn”.

9Sông Irtysh

Sông Irtysh

Sông Irtysh có chiều dài khoảng 4.300 km và vị trí nguồn nằm ở Dãy núi Altai, tỉnh Bayan-Oelgii, Mông Cổ. Sông Chảy qua các nước gồm Nga, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ. Sông Irtysh là sông nhánh chính của sông Obi, và tên gọi của nó có nghĩa là sông trắng. Những người Trung Hoa, Kalmyk và Mông Cổ đã sinh sống đầu tiên tại Sông Irtysh cho đến khi người Nga chính thức chinh phục vào đầu thế kỷ 19.

10Sông Niger

Sông Niger

Sông Niger có chiều dài khoảng 4.200 km với vị trí nguồn ở Cao nguyên Guinea, Vùng Faranah, Guinea. Sông chảy qua các nước gồm: Guinea, Mali, Niger, Benin, Nigeria. Con sông Niger chảy dọc biên giới Bénin, qua Nigeria giữa một bình nguyên lớn rồi đổ vào vịnh Guinea. Niger là con sông lớn thứ ba ở châu Phi, và tất nhiên xếp sau sông Nin và sông Congo.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *