TOP 10 công việc hấp dẫn không cần bằng cấp

TOP 10 công việc hấp dẫn không cần bằng cấp

06/10/2021

Có câu “học thầy không tày học bạn” hoặc “nghề dạy nghề”, nên có những người thành công và có nhiều chuyên môn trong lĩnh vực của mình nhưng lại không có bằng cấp thực tế. Chắc câu chuyện nổi tiếng nhất chính là vị tỉ phú Bill Gates “bỏ học” dang dở.

Tuy nhiên, việc học thì luôn quan trọng nên nếu được thì bạn hãy cố gắng có một tấm bằng chuyên môn để dễ xin việc hơn. Nhưng nếu bạn gặp vấn đề nào đó vì khó khăn gia đình hoặc thời gian hạn hẹp thì vẫn có thể thử qua “TOP 10 công việc hấp dẫn không cần bằng cấp” trong bài dưới đây của TOP10AZ!

1Nhân viên môi giới bất động sản

Nhân viên môi giới bất động sản

Có lẽ nghề môi giới bất động sản cũng giống như các nghề sales khác, khi không yêu cầu bằng cấp gì quá cao. Nếu bạn chỉ tốt nghiệp phổ thông thì cũng không phải vấn đề. Khó khăn chỉ là tìm kiếm khách hàng và bán được các sản phẩm “hời” để hưởng hoa hồng hấp dẫn. Không hiếm những hình ảnh thành công của các chuyên gia môi giới bất động sản dù chưa từng qua trường lớp đào tạo nào.

2Nhiếp ảnh gia tự do

Nhiếp ảnh gia tự do

Nếu bạn có máu nghệ thuật và có năng khiếu với những bức hình, thì Nhiếp ảnh gia tự do cũng là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn. Bạn có thể tùy chọn nhiều hình thức, chẳng hạn như chụp ảnh thiên nhiên cho tạp chí, chụp ảnh studio cưới, hoặc thậm chí trở thành một paparazi chuyên “săn” tin nóng showbiz. Nghề nghiệp này thường nhấn mạnh vào yếu tố thực hành, tài năng thiên bẩm và sự sáng tạo.

3Huấn luyện viên cá nhân

Huấn luyện viên cá nhân

Huấn luyện viên cá nhân hay PT (Personal Trainer) cũng là một công việc hấp dẫn, nếu bạn thích thể hình và các hoạt động thể chất, chăm sóc sức khỏe. Một ngày làm việc điển hình sẽ bao gồm giúp đỡ khách hàng “theo đuổi” chương trình đào tạo dành riêng cho từng cá nhân. Thực tế, bạn cũng cần một chứng chỉ, nhưng chi phí cho việc học thì rẻ và không quá khó. Ngoài ra, các kỹ năng mềm cá nhân và giao tiếp tốt là “Điểm cộng”.

4Tài xế xe tải

Tài xế xe tải

Nếu bạn đam mê các chuyến xe đường dài, thì công việc Tài xế xe tải. Thực tế, công việc này không yêu cầu cao về trình độ học vấn, nhưng bạn phải có Giấy phép Lái ​​xe phù hợp. Tiền lương của các Tài xế xe tải thì khá “hậu hĩnh”, nhưng bù lại họ cũng phải đối diện với các áp lực như tai nạn giao thông, đúng giờ vận chuyển. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có sức khỏe tốt để đối diện với các chuyến đi dài, hoặc những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra.

5Nhân viên Dịch vụ Bưu điện

Nhân viên Dịch vụ Bưu điện

Với sự gia tăng của dịch vụ giao nhận, thì Nhân viên Dịch vụ Bưu điện cũng là một lựa chọn nếu bạn không có bằng cấp chuyên môn nào. Nhiệm vụ của nhân viên dịch vụ bưu chính nói chung là thu thập, sắp xếp, xử lý và phân phối thư/ hàng hóa một cách kịp thời. Các kỹ năng quan trọng cần có cho vai trò này bao gồm khả năng chịu áp lực, quan sát tỉ mỉ và giao tiếp lưu loát.

6Cộng tác viên viết bài tự do

Cộng tác viên viết bài tự do

Nếu bạn có một chút năng khiếu viết lách, thì Cộng tác viên viết bài tự do. Công việc này không yêu cầu bằng cấp, nhưng cần rất nhiều kỹ năng về viết và các kiến thức khác. Bạn có thể viết nhiều thứ khác nhau, bao gồm sách, bài báo, blog, viết kỹ thuật và các tài liệu theo yêu cầu khác. Nếu bạn có chút kiến thức về IT, thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra trang web cá nhân để kiếm tiền quảng cáo, và thậm chí bán sách điện tử của mình trên Amazon.

7Nghệ sĩ

Nghệ sĩ

Một nghệ sĩ không nhất thiết phải trong lĩnh vực ca hát, bạn có thể là người tạo ra các bức tranh, đồ gốm, hoặc các tác phẩm nghệ thuật độc đáo khác. Bạn có thể tự bán các sản phẩm của mình trực tuyến, hoặc đưa sản phẩm đến các buổi triển lãm để tạo dựng tên tuổi. Các nghệ sĩ khởi nghiệp nhìn chung cần tìm một công việc khác để có thêm thu nhập. Nhưng nếu bạn thực sự với niềm đam mê của mình thì hoàn toàn có thể “kiếm sống” được.

8Nhà thiết kế web

Nhà thiết kế web

Những nhà thiết kế web “kiếm sống” bằng cách tạo ra các trang web có chức năng, đẹp và dễ sử dụng. Trong thời đại công nghệ 4.0, thì các doanh nghiệp đều muốn quảng bá trên “Thế giới số”. Do đó, Những nhà thiết kế web hoàn toàn là một công việc hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận “update” trang web cũ như cải thiện giao diện và chức năng tối ưu cho người dùng.

9Nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế

Nếu bạn có đam mê với đồ uống, thì Nhân viên pha chế là một lựa chọn thú vị. Nghề nghiệp này thực tế ở Việt Nam không cần bằng cấp, và bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ở vị trí bar-back. Tuy nhiên, pha chế đòi hỏi các kỹ năng, chứ không chỉ là cầm đồ uống và rót rượu. Bạn sẽ cần phải có khả năng quản lý thời gian, giao tiếp và sự sáng tạo trong công việc. Lương có thể thấp, nhưng tiền boa vào cuối đêm thường là sự bù đắp “hậu hĩnh”.

10Nhân viên giao hàng bằng xe máy

Nhân viên giao hàng bằng xe máy

Trong đại dịch Covid-19, các Nhân viên giao hàng xe máy (shipper) đang thực sự “ăn nên làm ra”. Bởi vì nhu cầu mua sắm trực tuyến và giao nhận tăng cao cho nên các shipper sẽ có nhiều thu nhập hơn. Công việc này không đòi hỏi bằng cấp, nhưng bạn cần bằng lái xe máy và sự nhanh nhạy để giao hàng kịp giờ. Tuy nhiên, sự gặp gỡ tiếp xúc nhiều khiến công việc này cũng nguy hiểm khi dễ dính bệnh Covid-19.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *