TOP 10 công việc phổ biến nhất cho giới Freelancer Việt Nam

TOP 10 công việc phổ biến nhất cho giới Freelancer Việt Nam

16/05/2021

Freelance (còn gọi là làm việc tự do) là một trong những lựa chọn phổ biến cho những người ưa sự độc lập, và muốn làm việc tại nhà. Tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nên hàng trăm cơ hội việc làm freelance “chào mời” trên internet. Hiện tại ở Việt Nam thì hình thức làm việc online cũng đã rất thịnh hành, và nếu bạn có một số kỹ năng phù hợp thì hoàn toàn có thể kiếm thu nhập tốt.

TOP 10 AZ giới thiệu “TOP 10 công việc phổ biến nhất cho giới Freelancer Việt Nam” để giúp các bạn trẻ hiểu hơn về thị trường “lao động toàn cầu”, và có một công việc “tay trái” phù hợp khi nhiều thời gian rỗi.

1Phát triển và thiết kế web

Lập trình web

Freelance thường nhắc nhiều lĩnh vực CNTT. Do đó, nghề “lập trình web” được giới freelancer lựa chọn ưu tiên. Để làm được điều này thì bạn phải biết về phát triển và thiết kế web. Bạn phải thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như .NET, Java, Dreamweaver, v.v. Bạn cũng nên biết kiến thức về WordPress- một trong những nền tảng “web mở” được lựa chọn nhiều.

2Gia sư online

Gia sư online

Do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều nhà trường buộc cho học sinh dạy từ xa. Từ đây, nghề “gia sư online” được nở rộ. Thường bạn phải dạy và làm gia sư trực tuyến qua Skype, Google Hangout, hoặc Zoom. Công việc khá đơn giản, và bạn cần tổ chức các buổi học khác nhau theo đúng giáo trình yêu cầu của trung tâm. Tất nhiên, bạn phải biết hoặc giỏi về lĩnh vực chuyên môn giảng dạy. Cho dù đó là toán trung học hay dạy một ngôn ngữ lập trình như C ++.

3Copywriter

Copywriter

Viết lách ngày nay không chỉ đơn thuần là viết văn, mà còn là content sản phẩm. Bạn phải viết cho nhiều khách hàng khác nhau theo từng yêu cầu khác nhau. Ví dụ như viết bài cho blog hoặc trang web, viết review sản phẩm, viết truyện. Bạn cần có kỹ năng viết tốt, và phải có khả năng hoàn thành bài viết trong khoảng thời gian quy định từ khách hàng.

4Thiết kế hình ảnh

Thiết kế hình ảnh

Giống như lập trình web, dân thiết kế hình ảnh tồn tại nhiều trong giới Freelancer Việt Nam. Thiết kế sáng tạo có thể bao gồm một lĩnh vực rộng lớn của công việc liên quan đến thiết kế. Ví dụ như thiết kế logo, thiết kế poster, thiết ảnh sản phẩm. Bạn cần óc thẩm mĩ vì thiết kế sáng tạo không dễ dàng. Bạn cần biết mọi thứ về PowerPoint, Adobe Photoshop, Corel hoặc các phần mềm thiết kế mới như Canva.

5Bán hàng online

Bán hàng online

Sàn Thương Mại Điện Tử đag nở rộ tại Việt Nam. Do vậy, bạn có thể kiếm tiền thông qua việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tiếp thị một sản phẩm đặc biệt, và bán hàng online để kiếm lời. Bạn cần có một số kinh nghiệm trong tiếp thị, và bán sản phẩm phù hợp. Một số sàn TMĐT phổ biến ở Việt Nam gồm: Tiki, Lazada, Shoppee,…

6Làm SEO web

Seo Web

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO cũng là một công việc tự do phổ biến có thể được thực hiện tại nhà, và thu hút giới freelancer Việt Nam. Bạn cần phải kéo một trang web và xếp hạng cao trên Google theo yêu cầu của khách hàng. Bạn phải biết tất cả mọi thứ về SEO như xây dựng liên kết, cách để xếp hạng cao trên Google, cách hoạt động của Google, tìm keyword, và nhiều vấn đề khác.

7Hỗ trợ hoặc Quản trị viên Fanpage

Admin Fanpage

Fanpage luôn là một kênh bán hàng sản phẩ, hoặc tiếp thị dịch vụ hiệu quả. Do đó, công việc hỗ trợ hoặc quản trị admin fanpage cũng rất được ưa chuộng. Bạn sẽ trở thành trợ lý ảo hoặc quản lý một fanpage nhất định theo các yêu cầu từ khách hàng. Đối với công việc quản trị viên, bạn cần theo dõi nhiều thứ khác nhau thông qua lịch như tin nhắn khách hàng, comment trên các bài đăng, tạo lịch bài post, và nhiều công việc khác. Tốt nhất, bạn nên một số kinh nghiệm làm freelance khác trước khi bạn bắt đầu chọn công việc này.

8Biên dịch nội dung

Biên dịch nội dung

Các công việc dịch thuật cũng đang có nhu cầu lớn nếu bạn chọn theo đuổi con đường làm freelancer. Nhiệm vụ của bạn là dịch một thứ gì đó từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác (thường là dịch tiếng Anh). Các chủ đề thì rất đa dạng, thậm chí bạn có thể chọn dịch thuật pháp lý và y tế. Tất nhiên, bạn cần có kiến ​​thức về nhiều ngôn ngữ thế giới khác nhau, đặc biệt là tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Anh,…

9Nhiếp ảnh tự do

Nhiếp ảnh tự do

Dù không phải lĩnh vực CNTT, nhưng nhiếp ảnh gia tự do là một trong những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam, và cả thế giới. Nhiếp ảnh gia tự do là một công việc vừa giúp bạn thỏa đam mê chụp ảnh, lại vừa có thể đi nhiều nơi. Bạn phải có niềm đam mê với nhiếp ảnh và một số kinh nghiệm nhất định. Tất nhiên, bạn phải máy ảnh chất lượng, profile cá nhân tốt, và giỏi khả năng chỉnh sửa ảnh.

10Nhập dữ liệu

Nhập dữ liệu

Thực tế, Nhập dữ liệu là một công việc không mới, và cũng khá nhàm chán. Tuy nhiên, đây lại là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn không có nhiều kỹ năng (như sinh viên), và cũng nhiều thời gian rỗi (như nhân viên văn phòng). Công việc của bạn là xem hình ảnh và ghi nó vào một tệp word, và bạn phải hoàn thành các trang nhất định trong một ngày. Tốc độ và sự tập trung là yếu tố quyết định. Bạn cần có tốc độ đánh máy ít nhất 30 đến 40 từ mỗi phút và cả sự kiên nhẫn bền bĩ.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *