TOP 10 đại dịch của thế giới lớn nhất trong lịch sử

TOP 10 đại dịch của thế giới lớn nhất trong lịch sử

16/06/2021

Trước thế giới đối diện với dịch Covid-19, nhân loại cũng đã “kinh” qua nhiều trận dịch vô cùng nghiêm trọng. Các trận dịch đã làm thay đổi tiến trình lịch sử loài người, và giết chết một tỷ lệ lớn dân số toàn cầu. So với những bệnh dịch lịch sử trước đó, COVID-19 có vẻ vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất. Tuy nhiên, Covid-19 vẫn là loại đại dịch bởi sự nguy hiểm chết người và khả năn lây lan nhanh chóng.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 đại dịch của thế giới lớn nhất trong lịch sử”. Bài viết là một lời nhắc nhở rằng trong suốt lịch sử, nhân loại đã sống sót qua nhiều dịch bệnh tương tự, và chúng ta cần đồng lòng vượt qua thách thức.

1Bệnh dịch hạch (Cái Chết Đen)

Bệnh dịch hạch (Cái Chết Đen)

Bệnh dịch hạch đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người trên khắp thế giới. Trong suốt lịch sử, bệnh dịch hạch đã bùng phát trong nhiều thời đại. Khoảng một phần ba dân số châu Âu đã bị xóa sổ vào thế kỷ 14 bởi bệnh dịch hạch. Ngoài ra, bệnh còn được gọi là Cái chết Đen vì nó tạo thành các đốm đen trên da.

2Sốt xuất huyết VHFs

Sốt xuất huyết VHFs

Sốt xuất huyết bởi vi rút VHFs thì dễ lây lan và phần lớn là gây chết người. Các đợt bùng phát VHF tràn qua Mexico trong khoảng thời gian từ năm 1545 đến năm 1548 và giết chết khoảng 15 triệu dân bản địa, khiến nó trở thành một trong dịch bệnh tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước. Đặc trưng bởi những cơn sốt cao và chảy máu, căn bệnh bí ẩn được người Aztec bản địa gọi là “cocoliztli”.

3Dịch tả

Dịch tả

Dịch tả bùng phát ở châu Á và châu Âu vào năm 1817-1824 đã giết chết khoảng 1.500 người trong khoảng thời gian từ năm 1899 đến năm 1923. Các vụ dịch tả lớn nhất là ở Nhật Bản vào năm 1817, ở Moscow vào năm 1826 và Berlin, Paris và London vào năm 1831. Dịch tả ở Đế quốc Ottoman trong Chiến tranh Balkan 1912-1913 cũng khiến nhiều người thiệt mạng. Bệnh gây tiêu chảy nghiêm trọng, mất nước và có thể tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.

4Bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa

Đậu mùa là một bệnh sốt truyền nhiễm nặng, gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính, biểu hiện là những mụn mủ lớn chứa đầy dịch trên mặt và khắp cơ thể đóng vảy và thường để lại những vết sẹo xấu xí. Đây là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trong lịch sử, giết chết 30% những người bị nhiễm bệnh. Có hai loại bệnh đậu mùa: bệnh đậu mùa lớn và bệnh đậu mùa nhẹ. Căn bệnh này lây lan giữa người với người hoặc qua đồ vật bị ô nhiễm, thường thấy ở trẻ em hơn.

5Dịch sốt phát ban

Dịch sốt phát ban

Có nhiều vụ dịch phát ban khác nhau trong suốt lịch sử, nhưng có lẽ một trong những đợt bùng phát đáng chú ý nhất là vào năm 1848 khi căn bệnh truyền nhiễm giết chết hơn 20.000 người, chủ yếu là những người nhập cư Ireland chạy sang Canada để thoát khỏi Nạn đói lớn. Các triệu chứng của bệnh là một cơn sốt dữ dội, những nốt đỏ trên cánh tay, lưng và ngực, mê sảng, vết loét hoại tử kèm theo mùi thịt thối rữa.

6Cúm Tây Ban Nha

Cúm Tây Ban Nha

Cúm Tây Ban Nhado một phân nhóm vi rút H1N1 chết người gây ra vào năm 1918-1920, và giết chết khoảng 50 triệu đến 100 triệu người chỉ trong 18 tháng. Ước tính khoảng 500 triệu người đã bị nhiễm virus, và sự lây lan của nó ngày càng trầm trọng hơn do chiến tranh. Về mặt tích cực, căn bệnh này đã đóng một “dấu chấm hết” cho cuộc xung đột kéo dài 4 năm của Thế chiến thứ nhất.

7Đại dịch HIV-AIDS

Đại dịch HIV-AIDS

Vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra một loạt các tình trạng ở những người bị nhiễm, dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Khoảng 36,9 triệu người trên thế giới được báo cáo là dương tính với HIV vào năm 2014. HIV có thể lây truyền qua ba đường chính gồm: quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung kim tiêm ma túy nhiễm bệnh, lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai.

8Dịch SARS-CoV

Dịch SARS-CoV

Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) là nỗi ám ảnh của châu Á và thế giới nói chung trong vòng một năm ngắn ngủi 2002-2003. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao, và đã nhanh chóng lây lan sang 37 quốc gia trên toàn cầu trong vòng vài tuần ngắn ngủi. Các triệu chứng SARS bao gồm sốt, ớn lạnh và đau nhức cơ thể và thường tiến triển thành viêm phổi. Dịch SARS bắt đầu ở Hồng Kông từ tháng 11 năm 2002 đến tháng 7 năm 2003 gần như đã trở thành đại dịch.

9Dịch bệnh Ebola

Dịch bệnh Ebola

Dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi từ năm 2013 đến năm 2016 đã khiến hơn 11 ngàn người chết. Đợt bùng phát Ebola ở Tây Phi bắt đầu ở Guinea năm 2013, và virus đã lây lan sang khoảng 28 ngàn người ở các nước Tây Phi như Liberia và Sierra Leona. Dịch bệnh kết thúc vào tháng 6/2016, được ghi nhận là đợt bùng phát Ebola chết người nhất trong lịch sử về số người nhiễm và số người tử vong. Virus Ebola được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976, và nguồn gốc nghi ngờ của chúng là dơi rừng.

10Đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19

Xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và đã làm “điên đảo” thế giới. Loại virus corona mới chưa có vắc xin đặc trị, đi kèm các triệu chứng như sốt cao, ho và sau đó là viêm phổi. Bệnh đã lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến toàn thế giới. Rất may mắn là virus corona mới không nguy hiểm “cực kì”, cũng như khả năng gây tử vong thấp như những bệnh dịch trước. COVID-19 hiện có tỷ lệ tử vong là 3,4%.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *