TOP 10 đạo diễn phim xuất sắc nhất Hollywood

TOP 10 đạo diễn phim xuất sắc nhất Hollywood

12/08/2021

Những đạo diễn phim xuất sắc nhất Hollywood luôn là yếu tố cần thiết để tạo ra một bộ phim “bom tấn”, bên cạnh nội dung và dàn diễn viên chất lượng. Kinh đô Hollywood luôn sản sinh ra những đạo diễn bậc thầy, thậm chí một số tên tuổi đem lại phong cách làm phim mang tính cách mạng hóa ngành công nghiệp điện ảnh qua nhiều yếu tố khác nhau gồm: góc máy mới, phong cách tường thuật, hiệu ứng chuyển tiếp, ánh sáng, khung cảnh quay.

TOP 10AZ giới thiệu “TOP 10 đạo diễn phim xuất sắc nhất Hollywood” với những cái tên sẵn sàng làm nức lòng bất kì fan nào của kinh đô điện ảnh Mĩ. Sự xuất hiện của họ giống như “báu vật” màn bạc không thể thay thế của Hollywood nói riêng và toàn thế giới nói chung.

1WES ANDERSON

WES ANDERSON

Mỗi khung hình trong phim của Wes Anderson đều là nghệ thuật. Mọi cảnh quay đều đối xứng từ vị trí nhân vật đến bố cục cảnh. Vì vậy về cơ bản, mỗi khi thưởng thức các bộ phim của Wes Anderson, thì cũng giống như bạn đang xem hàng trăm nghìn bức ảnh đối xứng hoàn chỉnh. Hầu hết các cảnh quay cũng đều có góc rộng và mọi nhân vật khác đều có một số đặc điểm “kì quái” như kiểu tóc, khuôn mặt. Cốt truyện thường rất chậm rãi và đi kèm với âm nhạc dễ chịu. Ngoài ra, Wes Anderson cũng hay thổi hồn vào các bộ phim sự hài hước kỳ quặc. Gợi ý không thể bỏ qua của Wes Anderson chính là “The Grand Budapest Hotel”.

2STANLEY KUBRICK

STANLEY KUBRICK

Kubrick thường xem là một trong những nhà làm phim vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh. Bởi sự chu toàn đến mức “kì lạ” nên Kubrick luôn muốn nắm quyền kiểm soát hầu hết các khía cạnh của quá trình làm phim, từ chỉ đạo, viết kịch bản đến biên tập. Các nhân vật trong phim của Kubrick không có đạo đức rõ ràng, góc máy thường thay đổi nhanh chóng từ chung sang cá nhân (và ngược lại). Ngoài ra, người xem phải luôn đón nhận một cái kết hư vô trong phim hầu hết phim của Kubrick. 2001: A Space Odyssey (1968), The Shining (1980), và Eyes Wide Shut (1999) là những thành công tiêu biểu của ông.

3ALFRED HITCHCOCK

ALFRED HITCHCOCK

Các nhà làm phim kinh dị và ly kỳ luôn xem Alfred Hitchcock là bậc thầy về sự hồi hộp trong điện ảnh. Sự nổi tiếng “bất diệt” của Psycho là minh chứng rõ nét nhất cho vị thế của Hitchcock. Phần lớn sự hồi hộp là do cách Hitchcock sử dụng các góc máy quay. Hitchcock định vị chúng sao cho có vẻ như khán giả đang xem bộ phim qua con mắt của các nhân vật. Ngoài ra, Hitchcock ưa thích chọn những cô gái tóc vàng “nóng bỏng nhưng vẻ ngoài ngây thơ” làm nữ chính.

4CHRISTOPHER NOLAN

CHRISTOPHER NOLAN

Christopher Nolan nổi tiếng bởi những logic kì lạ và các phim của ông thường rất “hack não”. Nolan thích cách kể chuyện phi tuyến tính và khiến khán giả gần như “bế tắc” về diễn biến của câu chuyện, tất nhiên bạn sẽ bước vào những cú “plot-twist” điển hình. Ví dụ tiêu biểu có thể là với Memento khi nhân vật chính bị mất trí nhớ ngắn hạn theo đúng nghĩa đen. Ngoài ra, những bộ phim như  Inception, Dunkirk, và  Interstellar cũng có thể khiến chất xám của bạn bị tắc nghẽn.

5TIM BURTON

TIM BURTON

Timothy Burton là một đạo diễn người Mỹ nổi tiếng với những bộ phim kinh dị và giả tưởng theo phong cách gothic. Timothy Burton rất thích làm việc cùng với Johnny Depp “loạn trí” (Ed Wood, Charlie and the Chocolate Factory), nhà soạn nhạc Danny Elfman. Tất cả các bộ phim của Timothy Burton đều có màu sắc quá u ám và dễ tạo cảm giác kì lạ Ngoài ra, phim của Tim Burton nổi bật với các gam màu trắng, đen và đỏ – điều này mang lại cho các bộ phim của Tim Burton một bầu không khí khó tiên đoán nhưng quyến rũ đến bất ngờ. Tim Burton đạt các giải thưởng lớn gồm đề cử hai giải Oscar và ba giải BAFTA, chiến thắng một giải Emmy và một giải Quả cầu vàng.

6MARTIN SCORSESE

MARTIN SCORSESE

Martin Scorsese thường trình diễn những cú máy “Dài” đầy thử thách, vì ông thích theo dõi chuyển động của các nhân vật của mình trong một cảnh quay liên tục kéo dài. Do đó, khán giả cảm nhận rõ nét hơn về nhân vật và thế giới của Scorsese. Scorsese đặc biệt thích giọng và bầu không khí của New York, DiCaprio và âm nhạc Rolling Stones. Scorsese cũng là một trong những nhân vật quan trọng bậc nhất của Hollywood Mới với những bộ phim tiêu biểu như Goodfellas (1990), Casino (1995) và The Irishman (2019), Gangs of New York (2002), The Departed ( 2006), Shutter Island (2010) và Wall The Wolf of Wall Street (2013).

7JAMES CAMERON

JAMES CAMERON

James Cameron nổi tiếng bởi những bộ phim “đậm mùi” kỹ xảo điện ảnh. Ngoài ra, Cameron còn ưa thích “chi đậm” khi phân bổ hàng trăm triệu đô la cho phim, và tất nhiên doanh thu phòng vé thì luôn “Hời”. Điển hình nhất là Titanic củanhững năm 1990, và Avatar cho thế kỉ 21 hiện nay. Tất nhiên cả hai bộ phim luôn là những “Bom tấn” điện ảnh với doanh thu hàng đầu mọi thời đại. Năm 2010, James Cameron xuất hiện trong tạp chí Time với TOP 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

8STEPHEN SPIELBERG

STEPHEN SPIELBERG

Spielberg thích truyền tải sức nặng cảm xúc của cảnh phim bằng các cận cảnh khuôn mặt chậm vừa phải trong những khoảnh khắc gay cấn nhất của bộ phim. Spielberg chọn diễn viên rất tốt nên khiến cho các phân đoạn loại kỹ thuật cận cảnh càng nêu bật sức nặng cảm xúc. Spielberg cũng là một trong những đạo diễn thành công nhất về mặt thương mại trong lịch sử, như Công Viên Kỷ Jura, Jaws, và Saving Private Ryan. Spielberg đã nhận hai giải Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất.

9QUENTIN TARANTINO

QUENTIN TARANTINO

Bạn sẽ không tìm thấy một đạo diễn ngẫu hứng nào hơn Quentin Tarantino. Tarantino thích tạo ra những câu chuyện vô lý và độc đáo nhất. Phim của Tarantino ưa thích các chi tiết bạo lực công khai và hài hước, và những biểu tượng tinh tế nhưng cực kì mạnh mẽ hơn. Tarantino thích sử dụng thức ăn trong các cảnh tượng thể hiện quyền lực từ White Cake trong “Django Unchained” đến cheeseburger trong “Pulp Fiction”. Đến ngay cả bộ phim gần nhất “Once Upon a Time in Hollywood” cũng được thể hiện qua sự ăn uống của Brad Pitt.

10PETER JACKSON

PETER JACKSON

Peter Jackson có một phong cách làm phim rất cổ điển theo nhiều nghĩa. Ông là một nhà sản xuất cực kỳ tài năng và tác phẩm “Để đời” của Peter Jackson ở Hollywood là loạt phim  “Chúa tể những chiếc nhẫn”. Jackson đã thúc đẩy khả năng của công nghệ làm phim vào thời điểm đó, và tạo thành Gollum biểu tượng như một nhân vật CGI thú vị nhất trong lịch sử điện ảnh. Jackson đã giành ba giải Oscar ở mục Đạo diễn xuất sắc nhất, và các giải thưởng khác như Quả cầu vàng, và ba giải BAFTA.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *