TOP 10 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh

TOP 10 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh

27/06/2021

Trẻ sơ sinh rất yếu ớt và cực kì mẫn cảm. Mọi tác động tiêu cực nào trong suốt quá trình “nhạy cảm” này đều để lại rất nhiều di chứng về sau. Do đó, các mẹ bỉm cần đặc biệt chú ý để theo dõi những dấu hiệu bất thường của trẻ sơ sinh để có thể tác động kịp thời. Thực tế không dễ gì để nhận thấy một vài triệu chứng bệnh xấu “khó đoán” ở trẻ sơ sinh, nhưng nếu mẹ bỉm tinh ý thì vẫn có thể phát hiện ra.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh” để giúp cho các mẹ bỉm sinh con lần đầu chưa nhiều kinh nghiệm cũng rất nhanh chóng nhận thấy những bất thường, và đưa ra giải pháp cần kíp.

1Ho và khóc nhiều bất thường

Ho và khóc nhiều bất thường

Thực tế, nếu trẻ sơ sinh chỉ ho hoặc hắt hơi một chút thì cũng không đáng ngại. Bởi vì trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên có thể do một hạt bụi chui vào mũi hoặc họng của bé cũng gây phản ứng. Nhưng nếu bé ho và khóc nhiều bất thường thì có thể là bé đang gặp vấn đề về dạ dày, hoặc hệ tiêu hóa. Nếu bé ho ra mật xanh thì là dấu hiệu ruột bị tắc; còn nếu bé  nôn mửa có màu nâu trầm thì có thể là hiện tượng xuất huyết nội.

2Da bé trở nên xanh xao

Da bé trở nên xanh xao

Nếu tay chân của trẻ sơ sinh chỉ bị xanh một chút thì không đáng ngại, vì có thể bé đang bị lạnh. Ngoài ra, Mặt hay lưỡi và môi của bé cũng trở thành màu xanh nếu bé khóc ngặt sẽ quay về bình thường. Nhưng nếu da bé xanh tím một thời gian dài, và thêm những tình trạng như khó thở, ăn uống kém thì có thể là dấu hiệu vấn đề về tim và phổi.

3Ngủ vùi một cách li vì

Ngủ vùi một cách li vì

Tất nhiên trẻ sơ sinh thì sẽ chỉ sử dụng thời gian cho ngủ và bú. Tuy nhiên, nếu bé thức mà vẫn ít cử động hay quẫy đạp thì đó là dấu hiệu không bình thường đầu tiên. Tiếp theo, nếu bé ngủ vùi một cách li bì, và thức giấc trong tình trạng vẫn mê man mệt mỏi; hoặc khi không đánh thức thì lại ngủ thiếp đi nhanh chóng, thì bạn phải mang trẻ đến bệnh viện gần nhất. Rất có thể bé đang gặp vấn đề về não bộ.

4Thở bất thường và hay lên cơn co giật

Thở bất thường và hay lên cơn co giật

Nếu bé sơ sinh có nhịp thở gấp khoảng 60 lần trong một phút thì đó là biểu biện của thở nhanh. Nếu bạn cảm thấy bé thở mệt và hổn hển, ngoài ra xem vùng bẹ sườn bé có lõm sâu vào rõ rệt thì đây là dấu hiệu bất thường của thở rút lõm ngực nặng. Thêm nữa, bạn cần quan sát môi bé thấy tím tái thì chắc chắn đây là dấu hiệu cảnh báo nặng rằng trẻ không thở được. Do đó, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.

5Vàng da nhiều ngày

Vàng da nhiều ngày

Trẻ sơ sinh thì sẽ bị vàng da, và đây là điều bình thường sau vài ngày sẽ hết. Nhưng nếu vàng da diễn ra nhiều ngày ở trẻ sơ sinh thì là một chứng bệnh nguy hiểm. Nếu trẻ bị vàng da bệnh lý thì đây là dấu hiệu cảnh tiêu cực khi diễn biến xấu sẽ làm tổn thương đến não, từ đó trẻ sẽ bị những cơn động kinh và dị tật vĩnh viễn.

6Bụng nhô cao hơn bình thường

Bụng nhô cao hơn bình thường

Bụng trẻ sơ sinh sẽ nhô hơi cao, đặc biệt là sau khi ăn xong. Tuy nhiên, bụng sẽ thường mềm nhanh chóng sau khoảng thời gian. Nhưng nếu bạn thấy bụng trẻ có dấu hiệu sưng phồng, sờ vào cứng, không đi đại tiện vài ngày và bị nôn ói thì trẻ đang gặp vấn đề về đường ruột. Có thể là do trẻ bị táo bón, nhưng nếu cũng có thể trẻ đang gặp một vấn đề đường ruột nguy hiểm.

7Bú ít và không thèm sữa

Bú ít và không thèm sữa

Trẻ sơ sinh rất khát sữa do đó nếu trẻ bú ít thì cực kì đáng quan ngại. Trẻ bú kém tức là trẻ bú ít hơn nửa về cả số lượng lần lẫn dung lượng sữa. Chằng hạn, trẻ bú bình thường mỗi ngày 100ml và 7 lần trong một ngày; nhưng nếu trẻ bú ít 4 lần và 50ml thì là bú ít. Nếu gặp tình trạng này bạn không được lơ là hoặc tự ý sử dụng các phương pháp “thầy lang vườn”. Cách giải quyết tốt nhất là bạn hãy đưa bé đến bệnh viện gần nhất.

8Sốt cao trên 38 độ C

Sốt cao trên 38 độ C

Trẻ sơ sinh dễ dàng bị sốt cao do nhiễm trùng vi rút, hoặc sự thay đổi thời tiết đột ngột. Nhưng nếu trẻ sơ sinh sốt cao trên 38 độ C, thì bạn cần đặc biệt chú ý. Nếu bé dưới 2 tháng tuổi bị sốt cao, thì rất có thể bé bị viêm màng não, hoặc viêm não do mô cầu. Nếu bé trên 2 tháng tuổi bị sốt cao nhiều ngày dù đã uống theo theo yêu cầu bác sĩ, thì bạn cần đưa trẻ đi khám tại những cơ sở y tế lớn vì có thể bé bị nhiễm khuẩn cao.

9Trẻ ít làm dơ tã bỉm

Trẻ ít làm dơ tã bỉm

Nếu bạn nghĩ tã lót của trẻ sơ sinh luôn khô ráo thì tốt, thì đây lại là một quan niệm vô cùng sai lầm. Thực tế, trung bình một bé sơ sinh khoảng tuần tuổi, thì mỗi ngày phải thay khoảng 6 lần tã. Nếu trẻ sơ sinh không thải ra đủ lượng nước tiểu hoặc phân, thì có thể trẻ đang hấp thụ kém chất dinh dưỡng, hoặc đường ruột có vấn đề.

10Thính lực kém và phản ứng chậm

Thính lực kém và phản ứng chậm

Nếu một trẻ sơ sinh không phản ứng với bất kì tiếng động nào, thì rất có thể trẻ đang gặp vấn đề về thính giác. Thực tế khi trẻ khoảng 2 tháng tuổi mà vẫn không cười đùa nhiều, ánh nhìn ngờ nghệch hoặc không phản ứng với bất kì âm thanh nào, thì bạn nên đưa trẻ tới bệnh viện. Rất có thể trẻ nhà bạn đang gặp các vấn đề tiêu cực về năng lực hành vi, trí tuệ và khả năng thính giác.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *