TOP 10 dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống

TOP 10 dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống

19/02/2022

Sự gia tăng tuổi tác sẽ mang đến những cơn đau nhức và khó chịu mới, đặc biệt là những người làm việc văn phòng lâu năm. Tuy nhiên, bạn không nên “thờ ơ” bỏ qua những cơn đau lưng dữ dội, từng cơn. Rất có thể các cơn đau đó là dấu hiệu quan trọng của bệnh thoái hóa cột sống – một bệnh cột sống tiêu cực nghiêm trọng và rất phổ biến. Hãy cùng  TOP10AZ điểm qua TOP 10 dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống nhằm giúp bạn phòng ngừa để điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu

1Khó khăn khi vận động vùng cổ

Khó khăn khi vận động vùng cổ

Người có dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ gặp phải nhiều khó khăn trong các hoạt động cúi, gập, xoay hơn người bình thường. Cụ thể khi họ thực hiện các hành động xoay quanh vùng cổ sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu, thậm chí là nhức. Nếu bạn gặp khó khăn khi xoay cổ, thì hãy cân nhắc khám bác sĩ ngay, vì một sốn trường hợp “cố chấp” vận động có thể dẫn đến chứng vẹo cổ nguy hiểm.

2Đau nhức cổ và cơ khớp xương

Đau nhức cổ và cơ khớp xương

Nếu bạn cảm thấy đau đớn đặc biệt tại vùng cổ và các cơ xương khớp xung quanh thì rất có thể bản thân đã bị thoái hóa cột sống. Bởi vì các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ sẽ bắt đầu từ cột sống, sau đó lan rộng ra toàn bộ vùng vai gáy, nên gây ảnh hưởng tiêu cực đến tư thế hoạt động kết hợp của đầu – cổ.

3Đau vùng đầu dù không sử dụng trí óc nhiều

Đau vùng đầu dù không sử dụng trí óc nhiều

Nếu bạn cảm thấy bị đau vùng đầu dù không sử dụng trí óc nhiều, thì đây cũng là một dấu hiệu thoái hóa cột sống. Vì thực tế cơn đau từ cột sống có thể lan rộng lên vùng đầu tạo nên các cơn đau nhức vùng thùy chẩm, trán. Thậm chí, cơn đau còn lan rộng xuống cả hai bả vai, vùng cánh tay một cách dai dẳng khó chịu.

4Phần chi trên bị mất cảm giác

Phần chi trên bị mất cảm giác

Theo nghiên cứu thì bệnh thoái hóa cột sống cổ còn ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh vận động ở tay. Do đó, nếu tay của bạn không thể cảm nhận được sự nóng lạnh, khả năng vận động tay bị hạn chế, tay luôn yếu mỏi hay thậm chí bị liệt tay thì cần đến bác sĩ khám ngay. Vì nếu bạn chần chừ để lâu thì có thể bệnh không được chữa trị kịp thời gây nên các biến chứng nguy hiểm.

5Bị “đơ” cổ vào buổi sáng

Bị “đơ” cổ vào buổi sáng

Người bị bệnh thoái hóa cột sống thì rất “nhạy cảm” với thời tiết. Do đó, việc thay đổi thời tiết đột ngột từ nóng sang lạnh có thể khiến người bệnh bị “đơ”cổ khi ngủ dậy vào buổi sáng sớm. Thậm chí, người bệnh còn có thể bị đau nhức, ê ẩm ở vùng gáy, sau đầu, cũng như gặp nhiều khó khăn khi thực hiện quay đầu sang các bên.

6Dấu hiệu Y khoa Lhermitte

Dấu hiệu Y khoa Lhermitte

 Nếu bạn lâu lâu cảm thấy bị một luồng điện chạy dọc từ cổ xuống cột sống, sau đó lan xuống các chi, thậm chí là các ngón tay, ngón chân thì đây là Dấu hiệu Y khoa Lhermitte. Thực tế, Dấu hiệu Y khoa Lhermitte thì rất nguy hiểm vì chỉ thường gặp ở người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nặng. Đặc biệt, dấu hiện này thể hiện rõ rệt hơn khi bạn cúi cổ về trước, và nó có thể nhanh chóng kết thúc hoặc kéo dài một cách mệt mỏi đầy ám ảnh.

7Đau rõ rệt ở phần dưới cơ thể của bạn

Đau rõ rệt ở phần dưới cơ thể của bạn

Nếu bạn gặp các dấu hiệu đau dai dẳng ở lưng dưới, hông, đùi và mông, thì rất cao rằng bạn đang bị mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm. Điều này được lý giải là do việc dây thần kinh bị chèn ép trầm trọng hơn, nên dẫn đến cơn đau về phía dưới rõ rệt. Ngoài ra, bạn cũng thường bị đau khi thay đổi tư thế, chẳng hạn như từ tư thế đứng sang ngồi, vặn người hoặc khi làm việc nhà, chơi thể thao hoặc nâng vật nặng.

8Cơn đau cột sống được cải thiện khi bạn đi bộ

Cơn đau cột sống được cải thiện khi bạn đi bộ

Điều thú vị là khi bạn cảm thấy cơn đau cột sống được cải thiện khi bạn đi bộ, thì cũng rất có thể rằng bạn đã gặp vấn đề về thoái hóa cột sống. Thực tế, hầu hết mọi người nhận thấy rằng đi bộ, nằm hoặc thay đổi tư thế cũng có thể làm dịu cơn đau đĩa đệm. Điều này được giải thích là do sự thay đổi vị trí của cột sống làm thay đổi điểm chịu áp lực.

9Gặp các tổn thương ngoài cổ

Gặp các tổn thương ngoài cổ

Hãy cẩn thận nếu bạn gặp các tổn thương ngoài cổ. Ví dụ như bạn bị đau nhức hai hốc mắt, thậm chí có cảm giác mờ mắt, chóng mặt; da đen sạm, xuất hiện nhiều tàn nhang do tuần hoàn máu bị ảnh hưởng; sức khỏe bị hao mòn, cảm giác không trọng lực, đi lại xiêu vẹo và không thể đi đứng bình thường trên một đường thẳng; khả năng sinh dục và chức năng đại tiểu tiện thì khó khăn hơn. Tất cả các dấu hiệu nhỏ trên đều báo hiệu rằng cột sống của bạn đang gặp vấn đề lớn!

10Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Thực tế thì triệu chứng teo cơ và yếu liệt đều là các triệu chứng xuất hiện muộn nhất sau một thời gian dài bị bệnh. Cụ thể, người bệnh không thể nhận thấy hai tay, hai chân bị teo nhỏ, đi lại khó khăn, thậm chí nếu tồi tệ hơn thì có thể không đi lại được.

Bosco193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *