Top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới

Top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới

24/10/2023

Có nhiều lí do mà con người chúng ta khó có thể dự đoán được sự xuất hiện của sóng thần, như: sau khi động đất vài giờ mới có thể biết được tác động của nó đối với đại dương hay sóng thần chỉ thể hiện sức mạnh khi đến gần bờ… Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn đưa ra được top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới khi con người đang ở gần biển.

1Cảm thấy động đất

Nếu cảm thấy nền đất rung lắc mạnh đến mức không còn đứng vững được, nhiều khả năng sẽ xảy ra một trận sóng thần. Sóng thần được tạo ra từ một áp lực mạnh mẽ dội lên từ chấn động dưới đáy biển sâu, từ đó làm cho khối nước dâng lên với thể tích và năng lượng khá lớn dẫn đến nó có sự chuyển động. Do đó, nếu những vùng ven biển xuất hiện những cơn rung chấn thì nguy cơ xảy ra sóng thần cao đến 90%. Động đất là 1 trong top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới mà bạn nên biết.

Sóng thần – cơn ác mộng của con người chúng ta

2Các bong bóng khí gas nổi lên mặt nước làm ta có cảm giác như nước đang sôi

Bạn đang ở vùng biển mà bề mặt nước có hiện tượng bong bóng khi gas? Đây cũng chính là một trong 10 dấu hiệu của sóng thần. Khí gas nổi lên tương tự như nước đang được đun sôi – một hiện tượng không nên chủ quan và thờ ơ khi nhìn thấy ở biển.

Những bọt bóng khí gas cũng có thể dự đoán sóng thần

3Nước trong sóng nóng bất thường

Sóng thần thường được tạo ra từ các trận động đất dưới biển, hay sự phun trào của núi lửa đại dương. Ngoài ra, sóng thần cũng có thể hình thành do tình trạng lở đất dưới mặt nước hoặc sự thay đổi đột ngột về áp suất không khí bên trên bề mặt biển… Những nguyên nhân này đều có điểm chung là làm cho nhiệt độ nước biển tăng lên. Chính vì vậy khi cảm thấy nước trong sóng nóng bất thường thì đó là 1 trong top 10 dấu hiệu của sóng thần mà bạn nên cảnh giác và tránh xa.

Nước biển nóng lên, tăng nhiệt độ bất ngờ – dự đoán của cơn đại hồng thủy

4Nước có mùi trứng thối (khí hydro sulfua) hay mùi xăng, dầu

Sóng thần được hình thành do động đất, dưới tác động của quá trình dịch chuyển địa chất hoặc là do hoạt động của núi lửa. Hydro sulfur – một hợp chất của lưu huỳnh được hình thành bởi sự phân hủy acid amin có chứa lưu huỳnh ở trong điều kiện kỵ khí (phổ biến trong sản phẩm của núi lửa phun trào). Chính vì vậy nên trước khi sóng thần xảy ra một lượng lớn khí H2S bị giải phóng, đẩy lên mặt nước tạo ra mùi thối.

Khí H2S tạo mùi hôi là một trong số top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới rất dễ nhận biết

5Nước làm da bị mẩn ngứa

Vì những nguyên nhân hình thành sóng thần là động đất, núi lửa… đều sẽ tạo ra những hợp chất khác nhau như hydro sulfur… Chính vì sự thay đổi thất thường của hợp chất trong nước biển sẽ làm cho da con người bị kích ứng, nổi mẩn ngứa. Tất cả sự bất thường đều là báo hiệu cho một cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên.

Nước biển dự báo sóng thần làm da bị mẩn ngứa, kích ứng 

6Nước biển rút nhanh và bất ngờ

Top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới phải nhắc tới là việc mực nước biển rút nhanh bất Thường. Trường hợp không phải trong thời gian thủy triều xuống nhưng bạn lại nhìn thấy nước biển rút cực kì nhanh và bất ngờ thì đây chính là một dấu hiệu của sóng thần. Nước biển rút đi thì đó là lưỡi sóng thần hay còn gọi là độ hõm của sóng, rút đi để nén lại và dâng cao hơn. Ví dụ trong đợt sóng thần ở Ấn Độ Dương vào năm 2004 có rất nhiều người thương vong chỉ vì đi ngắm bờ biển khi nước rút xuống nhanh.

Cẩn trọng trước tình trạng nước biển rút nhanh bất ngờ có thể là một trong số top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới 

7Mây đen vần vũ đầy trời

Mây đen vần vũ đầy trời là một trong những dấu hiệu nhận biết một đợt sóng thần sắp đến. Nếu bạn đang ở vùng biển hay vị trí gần biển, khi nhìn thấy bầu trời chuyển đen, mây mù tối sầm thì nên cẩn thận và chủ động phòng tránh trước nguy cơ của một đợt sóng thần. Dự báo bất thường này trở thành một trong top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới 

Mây đen dữ dội trước cơn sóng hoang tàn

8Vệt sáng đỏ ở đường chân trời

Top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới nhất định liên quan tới bàu trời. Nhìn vào bầu trời cũng là một dấu hiệu dự báo sóng thần cùng những kiểu thời tiết khác khá chính xác cho chúng ta. Vào thời điểm bình minh hay hoàng hôn, mặt trời chiếu sáng vào mặt dưới đám mây làm cho bầu trời xuất hiện màu đỏ. Trong hai khoảng thời gian này, ánh sáng mặt trời chiếu một góc rất nhỏ nhưng lại phải xuyên qua một lớp khí quyển rất dày. Do đó bước sóng màu đỏ là bước sóng dài nhất và trong điều kiện thời tiết bình thường sẽ khó được nhìn thấy.

Vệt đỏ báo hiệu điềm nguy hiểm về thiên nhiên

9 Âm thanh lớn khi sóng đến gần

Một trong số top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới là âm thanh sóng biển. Khi ở gần những vùng biển hay đi du lịch biển, chúng ta không nên bỏ qua những âm thanh lạ. Sóng thần ập vào bờ, vào đất liền đều mang theo âm thanh cực kì lớn, có khi gầm rú giống như chuyến tàu hỏa đang đến rất gần hoặc âm thanh như tiếng tàu chở hàng hoặc tiếng máy bay phản lực… 

Âm thanh lớn của tự nhiên

10Hàng triệu con chim hải âu bay ngược hướng biển

Một trong top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới là những dấu hiệu tự nhiên mà con người chúng ta thường sử dụng để biết được thời tiết như thế nào chính là nhìn vào động vật xung quanh. Ví dụ bò đi thong dong minh chứng cho thời tiết đẹp, nhưng nếu chúng tụ lại thành đàn với nhau chứng tỏ trời sắp có bão; khi trời sắp có mưa, bạn sẽ thấy đàn kiến xây ụ lớn xung quanh hang của chúng. Tương tự như vậy, khi chuẩn bị có sóng thần, hàng triệu chim hải âu sẽ bay ngược hướng biển.

Chim hải âu là dấu hiệu động vật dự báo sóng thần

Mặc dù không thể dự đoán chính xác, nhưng với top 10 dấu hiệu của một đợt sóng thần sắp tới trên đây hy vọng có thể giúp bạn đọc nhận biết được sóng thần – nguy hiểm sắp đến mà có sự phòng tránh, bảo đảm an toàn cho bản thân. Dù ở đâu thì kiến thức về tự nhiên cũng là quý giá cho chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *