TOP 10 Địa Danh Giống Nhau Giữa Việt Nam Và Trung Quốc

TOP 10 Địa Danh Giống Nhau Giữa Việt Nam Và Trung Quốc

15/07/2021

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950, Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước láng giềng, có quan hệ hữu nghị lâu năm. Trong quá khứ Việt Nam từng bị Trung Quốc đô hộ hơn 1000 năm chính vì vậy, văn hoá 2 nước cũng có khá nhiều nét tương đồng. Một trong những điểm tương đồng khá thú vị là cả 2 nước đều có khá nhiều địa danh giống nhau. Hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu về TOP 10 địa danh giống nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc nhé.

1Sơn Tây

Sơn Tây là một tỉnh của Trung Quốc, dân số của tỉnh này khoảng 37 triệu người gần bằng với dân số của quốc gia có diện tích đứng thứ 2 trên thế giới Canada. Ở Việt Nam trước đây cũng có tỉnh Sơn Tây, sau này được sát nhập vào tỉnh Hà Đông, sau đổi tên thành Hà Tây. Cuối năm 2008, Hà Tây được sát nhập về thủ đô Hà Nội.

2Tô Châu

Tô Châu là thành phố thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, thành phố này có lịch sử khá lâu đời nằm ở hạ lưu sông Dương Tử. Tô Châu nổi tiếng với nhiều cây cầu đá đẹp, những ngôi chùa và khu vườn được thiết kế tỉ mỉ. Tại Việt Nam tên Tô Châu được đặt cho 2 ngọn núi, 1 cây cầu và tên của một phường ở thành phố Hà Tiên, Kiên Giang.

3Trùng Khánh

Trùng Khánh là tên của một thành phố của Trung Quốc, đây là thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Ở Việt Nam, Trùng Khánh cũng là tên một huyện miền núi phía đông bắc tỉnh Cao Bằng. Huyện Trùng Khánh của tỉnh Cao Bằng có 2 cửa khẩu quốc gia với Trung Quốc là cửa khẩu Trà Lĩnh và cửa khẩu Pò Peo.

4Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh của Trung Quốc, Hà Nam là phía nam sông Hoàng Hà, đây là tỉnh đông dân thứ 3 tại Trung Quốc với 95,6 triệu dân. Ở Việt Nam, cũng có tỉnh tên là Hà Nam, bắt nguồn từ vị trí của nó, nằm ở phía nam thủ đô Hà Nội nên được gọi là Hà Nam.

5Lạc Dương

Lạc Dương là một huyện thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Lạc Dương là tứ đại cố đô của Trung Quốc. Thời Đông Chu, Hán Quang Vũ Đế đã chọn Lạc Dương là kinh đô. Ở Việt Nam, Lạc Dương là tên một huyện nằm trên cao nguyên Lâm Viên, sông Đa Nhim. Trên huyện Lạc Dương có nhiều ngọn núi cao như núi Bidoup (2.287 m), núi Lang Biang (2.167 m). Với độ cao trung bình 1.700m Lạc Dương được ví như nóc nhà của Tây Nguyên, cao nhất trong các huyện ở Tây Nguyên.

6Trường Sa

Trường Sa là thành phố đông dân nhất của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Trường Sa có lịch sử hơn 3000 năm, từng là kinh đô của nước Sở. Đây là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của tỉnh Hồ Nam. Ở Việt Nam, Trường Sa là một huyện đảo của tỉnh Khánh Hoà.

7Hải Châu

Quận Hải Châu trực thuộc thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, có diện tích 90,4km, dân số 830,400 người, quận Hải Châu của Trung Quốc rất nổi tiếng với về nhiều món ăn ngon. Ở Việt Nam, Quận Hải Châu thuộc thành phố Đà Nẵng, nằm tại trung tâm thành phố, giáp với sông Hàn.

8Tây Hồ

Tây Hồ là một quận của thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, có diện tích 263km2 với dân số 520.000 người. Đây được xem là nơi đáng sống nhất ở Trung Quốc với nhiều cảnh đẹp hữu tình, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan mỗi năm. Ở Việt Nam, Tây Hồ là quận nằm phái bắc của thủ đô Hà Nội.

9Tam Giang

Tam Giang là một huyện dân tộc tự trị ở tỉnh Liễu Châu, Trung Quốc. Huyện này có diện tích 3.358km2. Tại Việt Nam, chúng ta không có huyện Tam Giang nhưng có nhiều xã mang tên Tam Giang như xã Tam Giang, xã Krong Năng, Đak Lak, xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau..Ngoài ra, tại tỉnh Thừa Thiên Huế chúng ta có phá Tam Giang.

10Đông Hà

Đông Hà là quận ở Thành phố Bao Đầu, khu tự trị Nội Mông Trung Quốc, nằm ở phái bắc sông Hoàng Hà, có diện tích 470km2 với dân số 600.000 người. Ở Việt Nam, Đông Hà là thành phố lớn nhất của tỉnh Quảng Trị, nằm bên bờ sông Thạch Hãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *