TOP 10 điều cần làm khi thất nghiệp

TOP 10 điều cần làm khi thất nghiệp

19/07/2021

Thất nghiệp luôn là chuyện “phải trải” mà bất kì ai cũng phải có ít nhất vài lần trong đời. Thất nghiệp dẫn đến căng thẳng tinh thần, và nếu sự thiếu tập trung “dài hạn” trong cuộc sống có thể dẫn đến tình trạng vô vọng tiêu cực. Một trong những cách tốt nhất để lấy lại động lực và sự tập trung của bạn là tìm ra thứ gì đó hiệu quả để giải quyết trong thời gian tạm thời.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 điều cần làm khi thất nghiệp” để bạn luôn không có “thời gian chết” vô nghĩa, cũng như có bước chuẩn bị tâm lý cũng như chuyên môn tốt hơn cho tương lai.

1Thêm cái gì đó vào bộ kỹ năng của bạn

Thêm cái gì đó vào bộ kỹ năng của bạn

Nếu bạn đang trong mùa thất nghiệp “dài hạn” thì bạn nên thêm cái gì đó vào bộ kỹ năng cá nhân. Bạn có thể sử dụng các lớp học trực tuyến để cập nhật thông tin về phương tiện truyền thông xã hội, công nghệ. Ngoài ra, bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh để học tập cải thiện kỹ năng “không phải chuyên môn” nhưng cần thiết như thiết kế đồ họa (nếu bạn là dân lập trình web).

2Phát triển kỹ năng phần mềm

Phát triển kỹ năng phần mềm

Kỹ năng phần mềm là điều cần thiết và các doanh nghiệp ngày nay luôn vô cùng quan tâm đến chuyện “chuyển đổi số”. Do đó, bạn sử dụng thời gian này để tìm hiểu hoặc nâng cấp các kiến ​​thức về công nghệ. Đối với những nhân sự “cao tuổi”, thì bạn cần nên phải cập nhật các công nghệ cần thiết để tránh sự phân biệt tuổi tác, và giảm thiểu những nghi ngờ về kỹ năng kỹ thuật “hợp thời”.

3Tăng cường tương tác trên mạng xã hội

Tăng cường tương tác trên mạng xã hội

Ngày nay, mạng xã hội không chỉ là một kênh giải trí cá nhân, mà nó còn là “con đường” dẫn đến các cơ hội công việc thực sự (ví dụ như Linkedin). Do đó, bạn nên đầu tư thời gian rảnh hiếm hoi này để củng cố các mối quan hệ chiến lược trên mạng xã hội cá nhân, đăng bài viết và tham gia vào các cuộc trò chuyện tích trong các cộng đồng liên quan chuyên môn.

4Nâng cao trình độ chuyên môn

Nâng cao trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn luôn cần phải được nâng cấp. Bạn có thể tham gia các khóa học nhiều giờ hoặc một ngày, nhanh chóng lấy chứng chỉ hoặc thêm một số khóa học chính có liên quan đến các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn. Những người thất nghiệp “dài hạn” là vì họ chỉ muốn than thở chứ không chủ động tiếp thêm “năng lượng” chuyên môn cho tâm trí.

5Lập kế hoạch chiến lược cá nhân

Lập kế hoạch chiến lược cá nhân

Khi bạn đột nhiên thất nghiệp, bạn có thể cảm thấy mất hứng thú và đây cũng là thời điểm “rảnh” tuyệt vời để đánh giá mục đích và hướng đi của bạn trong cuộc sống tương lai. Rất có thể bạn cần sự thay đổi nào đó. Do đó, bạn hãy ngồi xuống và lập một kế hoạch chiến lược cá nhân xác định sứ mệnh, mục đích, giá trị và tầm nhìn mới của bạn.

6Lập kế hoạch tài chính “dài hạn”

Lập kế hoạch tài chính “dài hạn”

Chẳng ai nói trước rằng bạn sẽ phải thất nghiệp bao lâu cả, một tuần, một tháng hay nửa năm? Do đó, cuộc sống khi thất nghiệp sẽ phải đối diện với rất nhiều vấn đề về tài chính. Bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng và cực kì “tiết kiệm”. Chưa kể bạn còn phải đối diện với nhiều tình huống bất ngờ, nên kế hoạch tài chính là cần thiết.

7 7. Tư duy tích cực kiểu “tập làm quen”

Tư duy tích cực kiểu “tập làm quen”

Ngừng chìm đắm trong cay đắng của những trải nghiệm tồi tệ trước đây. Không doanh nghiệp nào muốn thuê những nhân viên bực bội, và tiêu cực. Thay vì vậy, bạn có thể điều chỉnh lại suy nghĩ của mình để hướng tới  các tư duy tích cực thành công trong tương lai. Bạn hiểu về chuyện thất nghiệp ở khía cạnh “Tình huống này dạy tôi điều gì?”, và chia sẻ với bạn bè người thân để tăng động lực.

8Thực hiện các kế hoạch “bỏ ngỏ”

Thực hiện các kế hoạch “bỏ ngỏ”

Thất nghiệp tất nhiên là rảnh, và chắc chắn đây cũng khoảng thời gian mà bạn có thể thực hiện các kế hoạch “bỏ ngỏ” như niềm đam mê cá nhân, hoặc các chuyến du lịch cùng người thân. Hãy để thời gian thất nghiệp trôi qua trong vui vẻ với những niềm vui “tiết kiệm” như học vẽ tranh, nấu ăn hoặc đi đến các điểm vui chơi gần nhà.

9Làm công việc phi lợi nhuận và đầy ý nghĩa

Làm công việc phi lợi nhuận và đầy ý nghĩa

Một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm khi thất nghiệp là tham gia vào các tổ chức phi lợi nhuận. Loại công việc này không chỉ mang lại cho chúng ta trải nghiệm tích cực về cuộc sống, mà còn mang lại cơ hội kết nối với các tình nguyện viên khác nhau. Rất có thể bạn sẽ tìm thấy một cơ hội công việc tuyệt vời từ những người bạn chung nhóm tình nguyện.

10Tận dụng tất cả các kết nối có sẵn

Tận dụng tất cả các kết nối có sẵn

Cuối cùng sau khi bạn đã có những niềm vui cuộc sống hoặc những cải thiện cần có về kỹ năng, thì đây cũng là lúc bạn cần “bới” lên tất cả các liên lạc cũ. Bạn cần tận dụng tất cả các kết nối có sẵn như bạn bè, người thân, sếp/ đồng nghiệp cũ. Chắc chắn một vài người sẽ cho bạn vài gợi ý công việc phù hợp. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng đã luôn cập nhật CV mới nhất.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *