TOP 10 Điều Đáng Học Hỏi Từ Người Do Thái

TOP 10 Điều Đáng Học Hỏi Từ Người Do Thái

03/08/2021

Người Do Thái vốn nổi tiếng là dân tộc thông minh nhất thế giới từ trước đến nay. Họ chỉ chiếm 2% dân số nước Mỹ nhưng lại chiếm tới 27% nhà khoa học của nước này đoạt giải Nobel. Suốt hàng ngàn năm lịch sử người Do Thái luôn khiến thế giới phải ngưỡng mộ về cách giáo dục, về cách họ làm kinh doanh. Hôm nay TOP10AZ sẽ giới thiệu đến bạn TOP 10 điều đáng học hỏi từ người Do Thái.

1Xem trí tuệ là tài sản quý giá nhất

Người Do Thái rất coi trọng trí tuệ, tri thức có lẽ bởi vậy mà dù ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào họ cũng dễ dàng đạt được thành công. Có một câu chuyện thú vị về người Do Thái được kể lại như sau. Có một phụ huynh đã hỏi con của mình nếu nhà cháy và con chỉ được mang theo 1 thứ thì con sẽ mang gì? Khi đứa bé trẻ lời sẽ mang theo tiền, vị phụ huynh đã liền nói: “con hãy đem theo tri thức, vì tiền dùng rồi sẽ hết nhưng tri thức sẽ giúp con kiếm được nhiều tiền hơn”.

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái là: đầu tư cho giáo dục là sự đầu tư thông minh. Con người khi có trí tuệ sẽ làm được nhiều thứ.

2Muốn hoàn thiện bản thân phải không ngừng học hỏi

Dân tộc Israel là dân tộc ham học hỏi, họ luôn tìm tòi, sáng tạo, biến vận may thành cơ hội, họ luôn đặt ra những mục tiêu phấn đấu với kế hoạch rõ ràng và sử dụng trí thông minh để hoàn thành các mục tiêu đó.
Người Do Thái rất chú trọng việc đầu tư cho giáo dục, theo quan niệm của người Do Thái, nếu bản thân cảm thấy không kiếm đủ tiền thì hãy học một kỹ năng mới để nâng cao khả năng kiếm tiền, còn nếu bạn muốn đầu tư để kiếm được nhiều tiền hơn nữa thì hãy tham gia một khóa học về kế hoạch tài chính cá nhân.

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái là: sống cần có mục tiêu, muốn hoàn thành mục tiêu, hoàn thiện bản thân không có cách nào khác là không ngừng học tập, học hỏi.

3Phải làm chủ đồng tiền

Những người Do Thái quan niệm rằng con người không nên làm phụ thuộc vào tiền bạc, không nên cúi đầu trước đồng tiền và muốn làm được điều đó bạn nên làm chủ đồng tiền của mình. Nếu không có khả năng kiểm soát, làm chủ đồng tiền thì chính nó sẽ giết chết linh hồn của bạn. Đây là một quan niệm rất đúng đắn, bởi trên thực tế có nhiều người vì đồng tiền đã đánh mất lương tâm, bán linh hồn cho quỷ, tàn sát đồng loại…

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái là: không nên để bản thân phụ thuộc đồng tiền, không nên để đồng tiền sai khiến vì tiền sẽ giết chết linh hồn bạn.

4Không coi trọng xuất xứ của tiền

Người Do Thái họ từng quan điểm rằng: “Tiền không tên, không tuổi, không màu sắc, không mùi vị, dù nó trải qua nhiều hoàn cảnh thì giá trị của nó vẫn không đổi”. Và những người Do Thái cho rằng tiền biểu đạt cho sự thành công của một người chứ không phải chức tước hay địa vị xã hội. Mặc dù là người vô cùng thông minh nhưng người Do Thái không bao giờ có thói quen chê bai công việc, cái họ quan tâm duy nhất chính là kết quả công việc. Họ luôn không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng để giành chiến thắng cuối cùng, họ làm việc với niềm tin sẽ giành thắng lợi nhờ trí tuệ của mình.

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái là: hãy chỉ nên quan tâm đến kết quả mà bạn đạt được những thứ khác không cần quá chú trọng. Vì dẫu như thế nào thì kiếm được nhiều tiền bạn cũng là người thành công rồi.

5Kiếm tiền hơn tiết kiệm

Người Do Thái có một quy tắc kinh doanh rất tuyệt vời, gọi là quy tắc 22/78 nghĩa là 78% tài sản nằm trong 22% dân số. Họ sẽ lựa chọn những mặt hàng, lĩnh vực mang lại giá trị lợi nhuận cao để đầu tư như bất động sản, trái phiếu, chứng khoán,…Họ cho rằng nếu bạn để tiền trong ngân hàng giống như một người có tài mà không biết phát huy năng lực. Vì vậy, nếu có tiền họ sẽ nghĩ trăm phương ngàn kế để làm giàu nhanh chóng.

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái là: Thay vì để đồng tiền chết hay mang đi đầu tư để kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

6Quý trọng thời gian

Thời gian là thứ vô cùng quý giá hơn bất cứ thứ gì trên đời. Người Do Thái cho rằng con người có thể dành dụm từng đồng tiền nhưng không bao giờ dành dụm thời gian được. Con người có thể biết được trong túi mình có bao nhiêu tiền nhưng lại không thể biết mình sẽ có bao nhiêu thời gian để sống trên đời. Chính vì vậy, người Do Thái không bao giờ để thời gian trôi qua một cách lãng phí, họ luôn trân quý mỗi giây, mỗi phút trôi qua.

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái là: không nên lãng phí thời gian của bản thân, mà hãy dùng chúng vào những việc thực sự có ích.

7Học cách cân đối chi tiêu

Người Do Thái họ rất biết cách kiếm tiền đồng thời họ chi tiêu cho các dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống, đầu tư giáo dục cho con cái một cách hợp lý, khoa học. Người Do Thái không bao giờ kinh doanh kiểu “được ăn cả, ngã về không”, vì thế trong kinh doanh họ rất cẩn trọng, tính toán chi tiết từng bước đi.

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái là : nên tiêu tiền đúng lúc, đúng chỗ có như thế tiền mới có thể sản sinh ra tiếp được.

8Sống cần kiệm

Cần kiệm là sử dụng hợp lý, khoa học đúng mức của cải vật chất, thời gian, sức lực của mình và của người khác. Con người cần phải biết cách chi tiêu hợp lý với túi tiền của mình đồng thời học cách tiết kiệm tiền để làm giàu.

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái là cần biết cách sống và làm việc với sự cần mẫn, tiết kiệm và đầu tư chuẩn xác sẽ giúp bạn kiếm tiền nhanh hơn bao giờ hết.

9Nghe nhiều hơn nói

Người Do Thái họ quan niệm rằng “Im lặng là vàng, hùng biện là bạc”, để khuyên răn mọi người nên nói ít, nghe nhiều. Các bậc phụ huynh người Do Thái đều dạy con mình là “Thượng đế tạo ra con người có 2 cái tai, 1 cái miệng là để con người nghe nhiều hơn, nói ít hơn.

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái: khi giao tiếp hãy nghiêm túc lắng nghe ý kiến của người khác như thế mới là người thông minh, ngược lại lắm lời sẽ bị xem là ngốc nghếch.

10Nguyên tắc “chuột lang thang”

Người Do Thái họ quan niệm con người nên đi nhiều nơi để trải nghiệm, để khám phá và tự do làm những điều mình thích có như vậy mới có thể gặp nhiều cơ hội để phát triển. Họ ví quan niệm này như nguyên tắc chuột lang thang, chúng phải đi nhiều nơi để kiếm ăn, trải qua nhiều môi trường sống, nhiều sự nguy hiểm rình rập khiến cho những con chuột lang thang này trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh hơn nhiều so với những con chuột được nuôi trong lồng làm cảnh.

  • Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái: Hãy đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ để học học, để tìm kiếm cơ hội phát triển. Giống như người Do Thái cũng di dân đến những vùng đất mới, nơi cho họ điều kiện tốt nhất để phát triển năng lực của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *