TOP 10 Điều Thú Vị Ở Đất Nước Andorra

TOP 10 Điều Thú Vị Ở Đất Nước Andorra

15/07/2021

Andorra đất nước nằm ở phía nam dãy núi Pyreness, ngay giữa biên giới giữa hai nước Pháp và Tây Ban Nha. Quốc gia này chỉ có diện tích 468km2 với 84.032 người dân sinh sống. Không chỉ là một quốc gia xinh đẹp như những câu chuyện cổ tích mà Andorra còn tồn tại nhiều điều thú vị khiến cho du khách mới lần đầu đặt chân đến cũng đều thấy bất ngờ. Hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu về TOP 10 điều thú vị ở đất nước Andorra ngay sau đây nhé!

1Đất nước của sự bình yên

Một điều thú vị ở đất nước Andorra khiến bạn không khỏi ngạc nhiên đó là trong suốt 1000 năm qua, đất nước này hầu như không xảy ra xung đột hay chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, chính vì vậy đất nước này dường như bị lãng quên trong một số hiệp ước chiến tranh thế giới.

2Không có sân bay, bến cảng, nhà ga

Andorra là đất nước hiếm hoi trên thế giời không có nhà ga hàng không, không có sân bay, bến cảng, nhà ga.9. Nếu muốn đi máy bay người dân sẽ đi đến các sân bây của nước láng giềng cách đó khoảng 20km. Người dân hoặc khách du lịch thường lựa chọn sân bay quốc tế ở Toulouse của Pháp hoặc Barcelona ở Tây Ban Nha. Nơi đây không có đường sắt, cảng biển và chỉ có thể tiếp cận bằng đường bộ.

3Andorra một quốc gia nhỏ nhưng giàu có

Andorra có diện tích khá khiêm tốn, chỉ có một phần nhỏ diện tích đất được phân ra để trồng trọt, chăn nuôi cừu. Tuy nhiên lại là trung tâm bán lẻ quốc tế, không có thuế hải quan và các thuế khác ở mức thấp hoặc bằng 0. Andorra thu hút hàng triệu người mua sắm từ khắp Châu Âu với tiêu dùng hàng nhập miền thuế. Ngoài ra du lịch và ngân hàng là 2 ngành rất phát triển ở Andorra.

4Quốc gia không có quân đội và nhà tù

Đây là quốc gia duy nhất (không kể Vanticăng) là không có quân đội và không có nhà tù. Cả đất nước có 7 giáo xứ, trong đó mỗi xứ thành lập một lực lượng dân phòng gồm 6 hạ sĩ và 1 thiếu tá.

Mặc dù không có quân đội nhưng ở đây vẫn có một lượng cảnh sát ít ỏi để để hướng dẫn giao thông và bảo vệ sự an toàn của du khách. Có lần cảnh sát bắt một du khách ăn trộm hàng hoá, cảnh sát đành giam họ vào khách sạn và sau đó dẫn độ họ về nước.

5Những ngôi làng kiến trúc cổ xưa

Nếu đến Andorra bạn sẽ bắt gặp những ngôi làng với nhà cửa, giáo đường , đường đi đều xây bằng đá màu xám đen với cùng một kiểu kiến trúc trong vô cùng độc đáo và đẹp mắt.

6Chế độ chính trị độc nhất

Andorra là nước duy nhất có hệ thống chính trị dựa trên hình thức Co-princes (đồng hoàng tử), có nghĩa là có 2 nguyên thủ quốc gia là 2 hoàng tử. Và cả 2 hoàng tử của Andorra đều cư trú bên ngoài nước này. Một hoàng tử là người đứng đầu giáo phận Urgell, hoàng tử còn lại là đương kim tổng thống Pháp Macron

7Cái gì cùng rẻ

Đến Andorra bạn chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên vì giá cả ở đây đấy. Hàng hoá ở đất nước này vô cùng phong phú, hàng nông phẩm tươi nguyên nhưng lại rất rẻ. Các rạp chiếu phim trình chiếu phim của hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới nhưng giá vé cũng rất rẻ, các hiệu sách thì đầy đủ các loại sách và cũng được bán rất rẻ. Có lẽ chính vì vậy mà người dân của pháp và Tây Ban Nha thường qua Andorra để mua đồ vào cuối tuần.

8Đất nước của sự thân thiện

Người dân Andorra rất thân thiện và cởi mở, chân thành và hiếu khách. Và có một điều thú vị là người dân nước khác như Pháp, Tây Ban Nha khi qua nước họ chơi hay mua đồ thì không cần thị thực nhập khẩu hay kiểm tra gì hết cả khi vào lẫn khi ra.

9Tuổi thọ bình quân rất cao

Chắc có lẽ vì sống trong một bầu không khí trong lành, xã hội bình yên cộng với nguồn thu nhập mà Andorra là một trong những nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, với nữ là 86,5 năm và nam là 80,59 năm. Tỷ lệ người chết chỉ có 5,9 người/1000 người.

10Chỉ 1/3 dân số có quốc tịch Andorra

Chỉ có 1/3 dân số có quốc tịch Andorra, còn 2/3 dân số Andorra không có quốc tịch Andorra mà chủ yếu mang quốc tịch Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Luật bầu cử Andorra quy định chỉ những người có quốc tịch Andorra và 18 tuổi mới đủ điều kiện bỏ phiếu và trở thành ứng cử viên như vậy sẽ có dưới 1/3 dân số Andorra mới có quyền bầu cử. Tuy dân số hạn chế nhưng đất nước này có ít nhất 8 đảng hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *