TOP 10 Điều Thú Vị Tại Đất Nước Cuba

TOP 10 Điều Thú Vị Tại Đất Nước Cuba

13/08/2021

Cuba là một đất nước hấp dẫn và có nhiều điều thú vị. Cu Ba không chỉ được biết đến là một đất nước xinh đẹp, có nhiều di sản văn hoá thế giới mà còn là đất nước ẩn chứa nhiều điều thú vị khiến cho du khách vô cùng thích thú. Sau đây, TOP10AZ sẽ liệt kê cho bạn TOP 10 điều thú vị tại đất nước Cuba.

1Giáng sinh đã bị cấm trong 30 năm

Khi chính phủ cộng sản của Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, Cuba được tuyên bố là một quốc gia vô thần. Năm 1969, Castro bãi bỏ Giáng sinh như một ngày lễ chính thức (có trả lương), lý do là nó có tác động tiêu cực đến sản xuất đường của đất nước.

Lệnh cấm Giáng sinh kéo dài 30 năm của Cuba chấm dứt vào năm 1997, sau chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng John Paul II tới đất nước này. Khoảng thời gian Giáng sinh bị cấm được người dân địa phương gọi là Las Navidades Silenciadas (The Silent Christmases). Cho đến ngày nay, Giáng sinh là một ngày làm việc bình thường.

2Cuba là một trong những quốc gia có tỷ lệ biết chữ cao nhất thế giới

Cuba có tỷ lệ người biết chữ là 99,8%, một trong những nước có tỷ lệ biết chữ cao nhất trên thế giới. Sau Cách mạng Cuba, chính phủ của Castro đã phát động Chiến dịch xóa mù chữ ở Cuba với mục đích xóa nạn mù chữ và giúp mọi người có thể đến trường, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Giáo dục trở thành bắt buộc từ lứa tuổi 6-15, và các trường tư thục và đại học đã được quốc hữu hóa. Những người Cuba biết chữ, một số trẻ mới 16 tuổi, được gửi đến các vùng nông thôn để dạy người lớn và trẻ em cách đọc và viết. Chiến dịch xóa mù chữ thành công này kéo dài từ ngày 1 tháng 1 đến cuối tháng 12 năm 1961.

3Domino là trò chơi phổ biến ở CuBa

Những người đàn ông chơi cờ domino trên đường phố là cảnh thường thấy ở hầu hết các khu phố ở Cuba. Dominoes là một hoạt động xã hội và thời gian qua phổ biến của Cuba. Các cầu thủ thường ngồi quanh các bàn trên đường phố và chơi domino trong nhiều giờ.

Một số khu vực lân cận thậm chí còn có các giải đấu của riêng họ, với hai cặp người chơi đấu với nhau. Chơi domino cũng là một cái cớ để trò chuyện với bạn bè và nói về những vấn đề thời sự. Nó có thể là một hoạt động ồn ào, náo nhiệt với người xem theo dõi mọi chuyển động.

4Đốt Búp bê Rag là một phong tục đêm giao thừa

Vào đêm giao thừa, nhiều người dân Cuba đốt những con búp bê bằng vải vụn như một cách để chào tạm biệt năm cũ. Truyền thống này gần như đã bị xóa bỏ sau Cách mạng Cuba, nhưng gần đây đã trở nên phổ biến trở lại. Những con búp bê được gọi là monigotes và người dân Cuba thường tụ tập trên các đường phố và quảng trường để đốt các hình nộm vào lúc nửa đêm.

Một truyền thống khác trong năm mới là lấy một quả trứng chưa nấu chín và xoa lên khắp cơ thể, đặc biệt chú ý đến lòng bàn chân và đầu của bạn, sau đó đập vỡ nó trong khi thực hiện một điều ước cho một năm sắp tới. Quả trứng hấp thụ bất cứ điều gì tiêu cực trong cuộc sống của bạn và nghi lễ này là để thanh lọc bạn trong năm tới.

5Cuba là quê hương của loài chim nhỏ nhất thế giới

Cuba là nơi sinh sống của hơn 25 loài chim đặc hữu, bao gồm cả loài chim ruồi ong, là loài chim nhỏ nhất trên thế giới. Loài chim nhỏ bé này dài tới 6 cm và có màu sắc sặc sỡ, óng ánh – trên thực tế, bạn có thể nhầm nó với côn trùng. Một trong những nơi tốt nhất để phát hiện loài ong ruồi là Vườn quốc gia Alexander Humboldt, một khu rừng nhiệt đới rộng lớn gần Baracoa ở phía đông Cuba.

6Người dân đi bộ nhiều hơn đi xe

Một điều bạn sẽ nhận thấy khi đi du lịch qua Cuba là số lượng lớn người đi bộ đường dài địa phương trên các con đường chính. Đại đa số người dân Cuba không sở hữu ô tô. Trong khi hệ thống giao thông đã được cải thiện trong những năm gần đây, xe buýt thường quá đông và không thường xuyên, do đó nhiều người Cuba phải đi bộ đường dài để đến đích. Xe của chính phủ có nghĩa vụ hợp pháp để đón những người quá giang.

7Santeria là tôn giáo phổ biến thứ hai sau Công giáo

Trong thời kỳ thuộc địa, hàng ngàn nô lệ châu Phi đã được chuyển đến vùng biển Caribê để làm việc trên các đồn điền. Nhiều khía cạnh của văn hóa Cuba chứa đựng những ảnh hưởng của châu Phi, bao gồm cả âm nhạc và tôn giáo.

Một trong những yếu tố chính của văn hóa Afro-Cuba là Santeria: một tôn giáo phát triển giữa những người Cuba với di sản Tây Phi. Santeria có sự pha trộn giữa các yếu tố tôn giáo của người Yoruba (một bộ tộc châu Phi) với Công giáo La Mã (đã được du nhập vào Cuba bởi những người chinh phục Tây Ban Nha). Các nghi lễ và nghi lễ Santeria được tổ chức trong các ngôi đền được gọi là casas de santos (nhà của các vị thánh) và được dẫn dắt bởi các linh mục và nữ tu sĩ.

8Thể loại âm nhạc chính của Cuba là Son Cubano

Trong khi salsa nổi tiếng khắp thế giới, thể loại âm nhạc phổ biến nhất ở Cuba là Son Cubano. Giống như nhiều thể loại âm nhạc Cuba khác, Son Cubano chứa đựng những ảnh hưởng âm nhạc Tây Ban Nha và châu Phi. Nó xuất hiện ở miền đông Cuba vào cuối thế kỷ 19 và được phổ biến bởi ban nhạc Cuba Buena Vista Social Club.

Son Cubano vẫn là một thể loại được chơi rộng rãi, đặc biệt là ở các địa điểm âm nhạc của Santiago de Cuba . Điều làm cho Son Cubano nổi bật so với các thể loại âm nhạc Cuba khác là sự kết hợp thú vị của các nhạc cụ, bao gồm bongos, kèn trumpet, claves và guitar tres, đặc trưng của nhạc son.

9Môn thể thao phổ biến nhất ở Cuba là bóng chày

Môn bóng chày phổ biến tại Cuba vào đầu những năm 1900 và kéo dài cho đến tận ngày nay. Bạn có thể xem bóng chày Cuba được chơi chính thức trong sân vận động hoặc không chính thức trong công viên và các con phố nhỏ. Trò chơi cũng thường xuyên được phát sóng trên truyền hình Cuba.

10Cuba có chín di sản thế giới được UNESCO công nhận

Cuba là đất nước có tới 9 di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận. Trong số đó, có thể kể đến như Vườn quốc gia Alejandro de Humboldt, Vườn quốc gia Desembarco del Granma, Old Havana, Trường Nghệ thuật Quốc gia, Đầm lầy Zapata

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *