TOP 10 Đô Thị Có Quy Hoạch Đẹp Nhất Thế Giới

TOP 10 Đô Thị Có Quy Hoạch Đẹp Nhất Thế Giới

03/08/2021

Để quy hoạch được một đô thị vừa hiện đại vừa đẹp không hề dễ dàng, bởi vì nó bao gồm nhiều yếu tố như kiến trúc, không gian công cộng, tính bền vững, công bằng xã hội, giao thông vận tải và các khía cạnh khác của cuộc sống thành phố. Sau đây TOP10AZ sẽ giới thiệu đến bạn TOP 10 đô thị có quy hoạch đẹp nhất Thế giới.

1Thành phố Singapore, Singapore

Singapore đã được thiết kế một cách có ý thức ngay từ khi còn là thuộc địa của Anh vào năm 1819 cho đến quốc gia độc lập ngày nay, và nó đã cho thấy rằng có một tầm nhìn dài hạn là điều cần thiết để tạo ra một thành phố thành công.

Được xây dựng trên một vùng đất đầm lầy dường như không thể sử dụng được. Thành phố Singapore nổi tiếng với kiến trúc sáng tạo cùng không gian xanh nhân tạo vô cùng độc đáo giữa khu đô thị có mật đô dân số cao. Hệ thống sử lý chất thải, nước thải và điều hoà không khí được xây dựng một cách tuyệt vời.

2Chandigarh, Ấn Độ

Chandigarh là một trong những thành phố được quy hoạch đầu tiên của Ấn Độ thời hậu thuộc địa, và nó nổi tiếng về kiến trúc và thiết kế đô thị. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Le Corbusier, người đã nghĩ ra một kế hoạch để phù hợp với hình dạng của cơ thể người, hoàn chỉnh với đầu (thủ đô), trái tim (trung tâm thành phố), phổi (không gian xanh, mở của thung lũng) và tuần hoàn. hệ thống (mạng lưới đường và đường đi xe đạp).

3Zurich, Thụy Sĩ

Zurich có hệ thống giao thông công cộng được mệnh danh là tốt nhất trên thế giới. Với hệ thống xe lửa, xe điện, xe buýt và phà hoạt động thường xuyên và giá tương đối rẻ nhằm khuyến khích người dân sử dụng giao thông công cộng.

Sự thành công của mạng lưới giao thông của thành phố có nghĩa là có ít ô tô hơn trên đường, do đó, Zurich cũng ít xảy ra tai nạn hơn, ít ô nhiễm hơn và ít bãi đỗ xe hơn. Nhờ giảm được lượng xe ô tô đáng kể trên đường, đầu tư cho những ngheien cứu năng lượng tái tạo và giảm lượng carbon mà Zurich trở thành thành phố đi đầu trong hành động chống biến đổi khí hậu.

4Seoul, Hàn Quốc

Thành phố Seoul đã được quy hoạch là thành phố thủ đô vào những năm 1300 và từ đó đến nay, Seoul không ngừng cải thiện, quy hoạch lại để góp mặt vào danh sách đô thị có quy hoạch đẹp nhất.

Không giống các đô thị hiện đại khác, do địa hình đặc biệt nên hiện nay Seoul có khá nhiều đồi núi, sông nước và đường ngầm trong lòng núi. Tất cả đã được các nhà quy hoạch và phát triển tính toán kỹ lượng, thiết kế hài hoà khiến cho thành phố Seoul trở nên xinh đẹp, xứng đáng là thủ đô của đất nước Hàn Quốc.

5Copenhagen, Đan Mạch

Copenhagen là thành phố xếp ở vị trí đầu tiên trong danh sách các thành phố thân thiện với môi trường nhất. Thành phố được biết đến với số lượng lớn xe đạp, đã được thiết kế để thúc đẩy đi xe đạp và đi bộ. Trọng tâm của kiến trúc Copenhagen hướng đến là tính bền vững, các toà nhà chọc trời của Copenhagen được thiết kế với mạng lưới thoát nước bền vừng, họ tái chế nước mưa, thực hiện mái nhà xanh và xây dựng một hệ thống quản lý chất thải vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, nỗ lực hiện đại hóa các cơ sở xử lý nước thải của thành phố để đảm bảo rằng người dân được sử dụng nước sạch và an toàn; trên thực tế, nước máy của Copenhagen đã được mô tả là một trong những nước có vị ngon nhất trên thế giới.

6Washington DC, Hoa Kỳ

Washington được thiết kế vào năm 1791 bởi một nhà thiết kế đô thị người Pháp, Thiếu tá Pierre Charles L’Enfant. Sau đó, kế hoạch tái tạo thành phố Washington được thực hiện bởi Andrew Ellicott, Ông ta đã đặt Nhà Trắng trên một sườn núi song song với sông Potomac và bố trí các đường phố và đại lộ rộng rãi trong một mạng lưới hệ thống.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, những bất tiện mà người dân Washington gặp phải, thành phố từng bước quy hoạch, xây dựng lại và ngày nay, Washington trở thành một trong những đô thị có quy hoạch đẹp nhất thế giới.

7Amsterdam, Hà Lan

Amsterdam nổi tiếng thế giới bởi các kênh đào trong thành phố. Ban đâu những kênh đào này được xây dựng nhằm phòng thủ nhưng người nhập cư vào những năm 1600, quản lý nước, giao thông. Và những kênh đào này tồn tại cho đến tận ngày nay, làm cho thành phố Amsterdam trở nên xinh đẹp và nổi tiếng trên toàn thế giới bởi hệ thống giao thông có một không hai.

Thành phố đã mở rộng trở lại vào thế kỷ 19 với kế hoạch xây dựng thêm nhà ở và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Cách bố trí của Amsterdam khuyến khích người đi bộ, đi xe đạp (và thuyền), trong khi không khuyến khích lái xe trong trung tâm thành phố, khiến cho Amsterdam ttrở thành một trong những thành phố thân thiện với môi trường.

8Düsseldorf, Đức

Là một thành phố chịu ảnh hưởng nặng nè của chiến tranh thế giới thứ hai Düsseldorf đã được tái thiết với tốc độ nhanh chóng, cùng với sự phát triển kinh tế đáng ngưỡng mộ trong những năm 1950.

Düsseldorf được kết nối tốt với nhiều hệ thống tàu, bao gồm các dịch vụ Rheinbahn địa phương, Rhein-Ruhr S-Bahn phục vụ khu vực đô thị rộng lớn hơn và các tuyến Deutsche Bahn đường dài. Đây là thành phố có những kiến trúc sáng tạo, đang chú ý nhất phải kể đến Neue Zollhoff hay ‘Tòa nhà Gehry’ nằm trên bến cảng.

9Brasilla, Brazil

Thành phố Brasilla, Brazil được quy hoạch và phát triển vào năm 1956 bởi Lúcio Costa và Oscar Niemeyer nhằm dời thủ đô từ Rio de Janeiro đến một địa điểm gần trung tâm quốc gia hơn. Brasilla không chỉ là một thành phố được quy hoạch rất tốt, đẹp nhất mà còn là một thành phố được quy hoạch độc đáo với hình dạng một con chim khổng lồ

10Paris, Pháp

Paris được ca tụng rộng rãi như một thành phố đẹp độc đáo, một thành phố lãng mạn và một trung tâm văn hóa quan trọng. Ngoài tất cả những điều này, nó còn là một thành phố được quy hoạch rất tốt. Nam tước Haussman đã cải tạo thành phố vào giữa thế kỷ 19.

Theo các nhà quy hoạch, Paris là một quần thể hoàn hảo, được tạo nên bởi những đại lộ dài hun hút, những tượng đài, cung điện và công trình kiến trúc hoành tráng mà vô cùng tinh tế. Tất cả kết hợp với nhau hài hòa như bức tranh của một nghệ sĩ tài hoa. Đây cũng được xem như một hình mẫu đặc biệt và độc đáo về quy hoạch đô thị hai bên bờ sông mà chính tài năng lỗi lạc cùng với tầm nhìn vượt thời đại của những con người như Haussmann đã làm nên .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *