TOP 10 Gia Tộc Quyền Lực Nhất Hàn Quốc

TOP 10 Gia Tộc Quyền Lực Nhất Hàn Quốc

16/05/2021

Một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ của  nền kinh tế Hàn quốc trong vài thập kỷ qua chính là sự phát triển của các tập đoàn gia đình hay còn gọi là Chaebol. Các Gia đình tài phiệt Hàn Quốc được cho là kiểm soát tới 80% nền kinh tế của đất nước này, bên cạnh đó các gia đình này còn có có tầm ảnh hưởng lớn tới chính trị, xã hội của Hàn. Hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu top 10 gia tộc quyền lực nhất Hàn Quốc nhé!

1Gia tộc họ Lee điều hành Tập đoàn Samsung

Nhắc đến Gia Tộc quyền lực nhất Hàn Quốc không thể không nhắc tới nhà họ Lee. Gia tộc này đứng sau tập đoàn Samsung – đế chế kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc. Tập đoàn Samsung này ra đời vào năm 1938 lúc đó là một công ty thương mại xuất khẩu rau, trái cây và cá, do Lee Byung-chull sáng lập.

Vào năm 1969, Samsung Electronics được thành lập. Sau đó mua lại Korea Semiconductor vào năm 1974 và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn.

Samsung được coi là một công ty trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc khủng hoảng IMF. Trái ngược với thực tế là các tập đoàn hàng đầu đã bị xóa sổ dưới thời IMF. Samsung phát triển ở nhiều lĩnh vực kinh doanh như: công nghiệp điện tử, chế biến thực phẩm, bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán, quảng cáo, xây dựng, đóng tàu,…Tất cả những lĩnh vực đều phát triển mạnh mẽ và đem về doanh thu lớn.

Samsung hiện đang là tập đoàn Tài phiệt đa ngành có quy mô và ảnh hưởng lớn nhất đến nền kinh tế của Hàn Quốc. Với tổng doanh thu lên tới 144 tỷ USD/năm, chiếm 70% GDP đất nước.

2Gia tộc họ Chey điều hành tập đoàn SK Group

SK Group là một tập đoàn gia đình do ông Chey Jong-gun thành lập. Lúc đầu tập đoàn này là công ty dệt may có tên Sunkyong đến năm 1998 đổi tên thành SK Group. SK Group hiện đang do Chey Tae-won là cháu trai của ông Chey Jong-gun điều hành. SK Group sau nhiều năm phát triển từ một công ty nhỏ đến nay đã thành một tập đoàn Gia đình lớn mạnh tại Hàn Quốc.

Các công ty chủ chốt trong sự phát triển của tập đoàn là SK Energy (trước đây là Yugong) trong những năm 80. Và SK Telecom (trước đây là Korea Mobile Communications) trong những năm 90. Sau khi được SK Telecom mua lại vào năm 2012, SK Hynix đã trở thành công ty lớn nhất trong tập đoàn. SK Telecom có ​​giá 20 nghìn tỷ won. SK Innovation (trước đây là SK Energy) định giá 15 nghìn tỷ won. Và SK Networks, công ty mẹ, khoảng 1,5 nghìn tỷ won.

3Gia tộc họ Chung điều hành Tập đoàn Hyundai

Tập đoàn Hyundai được thành lập bởi doanh nhân, nhà tư bản công nghiệp Chung Ju-yung vào năm 1947. Trải qua hơn 70 thành lập và phát triển Tập đoàn Hyundai đã trở trở thành một trong những tập đoàn gia đình sơ khai vẫn còn tồn tại cho tới tận ngày nay. hầu hết các công ty con của tập đoàn này ngày nay vẫn tiếp tục được điều hành bởi gia tộc Chung. Hiện nay, Hyundai đang có sức mạnh kinh tế và tầm ảnh hưởng tới văn hóa – xã hội – chính trị lớn thứ 2 tại Hàn Quốc chỉ sau tập đoàn Samsung.

Vốn hóa thị trường của Hyundai Motor Group là 29 nghìn tỷ won đối với Hyundai Motor, 24 nghìn tỷ won đối với Mobis và 17 nghìn tỷ won đối với Kia Motors.

4Gia tộc họ Kool điều hành tập đoàn LG

Tập đoàn LG được thành lập vào năm 1947 bởi doanh nhân Koo In – Hwoi. Sau hơn 70 điều hành và phát triển LG group, gia tộc họ Koo trở thành một trong những gia tộc có tầm ảnh hưởng lớn đến Hàn Quốc.

với nền móng lần lượt là Lakhee Chemical Industry và Geumsung. Sau đó trở thành LG Chem và LG Electronics.

Doanh thu của tập đoàn là 24 nghìn tỷ cho LG Chem. 20 nghìn tỷ cho LG H&H và 12 nghìn tỷ cho LG Electronics.

LG Chem đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thị trường pin xe điện. Và LG H&H đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thị trường mỹ phẩm Trung Quốc. Lợi nhuận hoạt động của LG Electronics đóng vai trò quan trọng nhất trong nguồn tiền của tập đoàn. Đây là những công ty đã phát triển ổn định cùng với nền kinh tế Hàn Quốc.

5Gia tộc họ Cho điều hành Tập đoàn Hanjin và Hãng hàng không Korean Air

Gia đình họ Cho hiện nay đang sở hữu Tập đoàn Hanjin và Hãng hàng không Korean Air. Tập đoàn Hanjin do ông Đây là một trong những tập đoàn gia đình lớn nhất tại Hàn Quốc.

6Gia tộc họ Park điều hành tập đoàn Kumho Asiana

Là gia tộc lớn và quyền lực ở Hàn Quốc hiện đang điều hành tập đoàn Kumho Asiana. Tập đoàn cótrụ sở chính được đặt tại Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc với rất nhiều công ty con hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề như: ô tô, công nghiệp, giải trí, hậu cần, hóa chất, tài chính và hàng không. Tính cho đến năm 2014 thì cổ đông lớn nhất là ông Park Sam-Koo, con trai thứ ba của người sáng lập tập đoàn, người từng từ chức CEO vào năm 2010.

7Gia tộc họ Shin điều hành tập đoàn Lotte

Gia tộc họ Shin hiện đang điều hành tập đoàn Lotte,  tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Tập đoàn LOTTE gồm hai nhánh: Tập đoàn LOTTE Nhật Bản và Tập đoàn LOTTE Hàn Quốc đều do con cháu gia đinh họ Shin nắm giữ. Chủ tịch đương thời của tập đoàn LOTTE Hàn Quốc là ông Shin Dong Bin – con trai ông Shin Kyuk-ho. Hiện nay, tập đoàn LOTTE Hàn Quốc có mặt tại 22 quốc gia trên thế giới và là tập đoàn có tổng tài sản đứng thứ 5 tại Hàn Quốc.

8Gia tộc họ Kim điều hành Tập đoàn Hanwha

Do gia đình họ Kim điều hành, đây là tập đoàn kinh doanh thuốc nổ lớn nhất Hàn quốc, cũng là tập đoàn gia đình có thế lực tại đất nước này. Hanwha hiện diện tại nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Hoa Kỳ. Các nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia và nhiều chi nhánh bán hàng tại Hàn Quốc, Úc, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Hoa Kỳ.

9Gia tộc họ Park điều hành Tập đoàn Doosan

 Doosan được sáng lập năm 1896 là một trong những tập đoàn lâu đời nhất tại Hàn Quốc do những người trong nhà họ Park điều hành. Hiện nay, Doosan là tập đoàn lớn thứ 10 tại Hàn Quốc. Tập đoàn này nổi tiếng về các dự án cơ sở hạ tầng, sản xuất máy móc, điện năng, nước uống cho người dân tại Hàn Quốc. Tập đoàn Doosan cũng sở hữu công ty Oricom chuyên về truyền thông; cùng chuỗi bán lẻ miễn thuế Doota Duty Free.

10Gia tộc họ Ham điều hành tập đoàn Ottogi

Là gia tộc tiếp theo trong danh sách 10 gia tộc quyền lực nhất Hàn Quốc. Ottogi là một trong những nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất Hàn Quốc, sản phẩm Ottogi đa dạng từ mì ăn liền, các loại tương, đến đồ đông lạnh. Được sáng lập năm 1969, Ottogi là công ty đầu tiên sản xuất cà ri đóng hộp phong cách Hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *