TOP 10 Gia Tộc Quyền Lực Nhất Nhật Bản

TOP 10 Gia Tộc Quyền Lực Nhất Nhật Bản

27/05/2021

Lịch sử Nhật Bản lâu đời và đẫm máu, được hình thành bởi vô số lãnh chúa, Shogun và chiến binh Samurai. Thành phần quan trọng của xã hội phong kiến Nhật Bản ngày xưa là các thị tộc, các đại gia đình lớn bao gồm hoặc các nhân vật giàu có và quyền lực. Trong bài viết này, cùng TOP10AZ tìm hiểu TOP 10 Gia Tộc Quyền Lực Nhất Nhật Bản nhé!

1Gia tộc Minamoto

Giống như một số gia tộc Nhật Bản, gia tộc này có nguồn gốc từ gia đình Hoàng gia, đặc biệt là với con trai thứ bảy của một vị hoàng đế. Là người sinh thứ bảy, ông không có chỗ đứng trong hàng kế vị ngai vàng. Nhưng hoàng đế yêu thương con trai mình và ban cho cậu tước hiệu Minamoto. Từ đó Gia tộc Minamoto dần trở nên nổi tiếng về chính trị, chỉ huy cả sự giàu có và một loạt các chiến binh có trình độ cao. Nhiều samurai nổi tiếng là thành viên gia tộc Minamoto, và họ đóng vai trò quan trọng trong nhiều cuộc chiến tranh và nổi dậy lớn trong lịch sử Nhật Bản. Sau một cuộc nổi loạn đặc biệt lớn, nhà Minamoto đã có thể thành lập Mạc phủ của riêng mình, cai trị Nhật Bản như một chế độ độc tài quân sự trong hơn một thế kỷ.

2Gia Tộc Quyền Lực Nhất Nhật Bản Tokugawa

Từ năm 1603 đến năm 1867, các thành viên của Gia tộc Tokugawa nắm giữ quyền lực chính trị tuyệt đối đối với Nhật Bản, cai trị thông qua Mạc phủ Tokugawa. Họ mạnh mẽ đến mức phải đích thân hoàng đế đứng dậy và giành lại quyền lực để họ mất kiểm soát. Chính họ đã cô lập Nhật Bản gần như hoàn toàn, cấm hầu hết người nước ngoài bước chân lên đất Nhật. Nguồn gốc của gia tộc này hoàn toàn là một bí ẩn, nhưng quyền lực lần đầu tiên được nắm giữ bởi Tokugawa Ieyasu. Là con trai của một vị lãnh chúa nhỏ, không rõ là anh ta sẽ nổi bật theo cách nào. Nhưng Ieyasu là một nhà chiến lược tài ba, từ từ xây dựng lực lượng vũ trang của mình và thành lập thành phố Tokyo. Sau đó, vào năm 1592, shogun Nhật Bản đã phát động chinh phục Hàn Quốc. Lợi dụng điều này, Ieyasu tập hợp lực lượng của mình và nắm quyền, thành lập Mạc phủ Tokugawa vĩ đại.

3Gia tộc Ashikaga

Gia tộc Ashikaga ban đầu bắt đầu là một nhánh của gia tộc Minamoto. Nhưng nhanh chóng trở thành một gia tộc quyền lực nhất Nhật Bản lúc bấy giờ. Năm 1333, hoàng đế Nhật Bản giành lại quyền lực, lật đổ Mạc phủ với sự giúp đỡ của lực lượng Ashikaga. Thiên hoàng dự định sau đó sẽ cai trị với tư cách là nhà lãnh đạo của Nhật Bản. Nhưng nhìn thấy cơ hội, Ashikaga phản bội hoàng đề, thành lập Mạc phủ của riêng mình và khiến cho hoàng đế lúc đó trở nên “bù nhìn”. Từ đó cho đến năm 1573, họ là những người thống trị tuyệt đối của Nhật Bản, khẳng định mình là một trong những thị tộc Nhật Bản hùng mạnh nhất mọi thời đại.

4Gia tộc Taira

Nhật Bản thời Trung cổ phần lớn bị thống trị bởi gia tộc Taira. Họ là gia tộc đã khiến hoàng đế Nhật Bản thành một kẻ bù nhìn. Điều này thật trớ trêu vì giống như một số gia tộc Nhật Bản khác, gia tộc Taira được thành lập bởi một thành viên hoàng tộc. Gia tộc được thành lập vì triều đình ngày càng lớn mạnh và hoàng đế cần phải loại trừ một số thành viên trong gia đình để duy trì quyền lực. Đây là cách tất cả các gia tộc lớn của Nhật Bản trong thời đại được sinh ra. Nhưng Taira là một trong bốn gia tộc có ảnh hưởng lớn đối với hoàng đế. Trong phần lớn thời kỳ, Taira là gia đình thành công nhất. Nhưng cuối cùng một cuộc tranh giành quyền lực đã nổ ra, lực lượng Minamoto đánh bại nhà Taira trong một trận hải chiến lớn. Nhận ra thất bại sắp xảy ra, họ đã tự sát hàng loạt.

5Gia tộc Azai

Người Azai từ lâu đã cai trị với tư cách là lãnh chúa phong kiến ​​từ lâu đài của họ ở miền nam Nhật Bản. Ban đầu, họ mua những lãnh chúa có thứ hạng thấp, được thực hiện để tỏ lòng thành kính với những người nổi bật hơn. Nhưng theo thời gian, họ sẽ tự nổi lên như những chúa tể vĩ đại hơn. Trong khi vô cùng mạnh mẽ, thời gian ở đỉnh cao của họ rất ngắn. Ngay sau đó một gia tộc Nhật Bản khác, và một lần nữa buộc phải phục tùng. Sau đó, vào năm 1560, một người đứng đầu gia tộc mới tiếp quản, tập hợp các samurai và chiến đấu với gia tộc đối thủ để giành tự do. Ông đã đạt được điều này bằng cách tạo dựng một liên minh với gia tộc Asakura lớn hơn và một nhóm các nhà sư chiến binh Nhật Bản.

6Gia tộc Mori

Trong số nhiều kẻ thù của Azai có Mori. Nhưng giống như người Azai, họ ban đầu là những chư hầu thấp kém hơn với một kế hoạch mạnh mẽ hơn. Việc thiết lập các tuyến đường thương mại hải quân của riêng họ đã làm cho nhà Mori trở nên giàu có, cho phép họ xây dựng một lực lượng quân sự mạnh mẽ. Vào cuối quá trình xây dựng của họ, Mori tự hào có một đội quân samurai lớn và một hạm đội hải quân tinh nhuệ. Thông qua sức mạnh quân sự, họ đã thống trị một số tỉnh phía đông Nhật Bản. Nhưng điều này đã kết thúc dưới thời Mạc phủ Tokugawa, khi toàn bộ quân đội tiêu diệt trong trận chiến.

7Gia tộc Hojo

Có nguồn gốc từ miền trung Nhật Bản, gia tộc Hojo nắm giữ chức danh nhiếp chính gia truyền của Mạc phủ. Trên thực tế, họ đã cai trị một cách hiệu quả với tư cách là tướng quân, khiến tướng quân trở thành kẻ bù nhìn bất lực, đến lượt mình cũng làm như vậy với hoàng đế. Vì vậy trong một thời gian dài sức mạnh của họ là vô song. Thành công của họ trong lĩnh vực này chủ yếu nhờ vào kỹ năng hành chính và cải cách, đưa ra một bộ luật mới. Chỉ vào năm 1591, gia tộc cuối cùng đã bị giải thể.

Gia Tộc Quyền Lực Nhất Nhật Bản Oda

8Gia Tộc Quyền Lực Nhất Nhật Bản Abe

Abe có lẽ là gia tộc quyền lực nhất Nhật Bản ngày nay. Tại sao? Bởi vì thủ tướng Nhật Bản quyền lực nhất thời hiện đại, Shinzo Abe, là một thành viên của gia tộc. Trong cả hai chế độ Mạc phủ Sengoku và Tokugawa, họ nắm giữ ảnh hưởng đáng kể trong hệ thống chính trị Nhật Bản. Trên thực tế, trưởng hội đồng của Tướng quân là một nhà lãnh đạo Abe vào thời điểm Mỹ buộc Nhật Bản mở cửa biên giới của mình. Abe đặc biệt thành công trong việc tìm đường vào các hội đồng như vậy, đạt được ảnh hưởng gián tiếp bằng cách giành được sự tin tưởng của các tướng quân và hoàng đế.

9Gia Tộc Quyền Lực Nhất Nhật Bản Oda

Nhiều chiến binh samurai nổi tiếng nhất nằm dưới sự chỉ huy của Gia tộc Oda. Tự cho mình là hậu duệ của gia tộc Taira, Oda nổi lên vào thế kỷ 13. Họ đã xây dựng một số lâu đài lớn và nắm giữ lãnh thổ mới giành được của họ bằng vũ lực. Điều này giúp Oda liên tục tiếp cận các trung tâm nông nghiệp và buôn bán, tạo ra của cải lớn cho gia tộc. Triển khai sự giàu có một cách cẩn thận, Oda cẩn thận chinh phục từng gia tộc Nhật Bản khác.

10Gia Tộc Quyền Lực Nhất Nhật Bản Fujiwara

Fujiwara chắc chắn là gia tộc quyền lực nhất Nhật Bản thời trung cổ, họ là gia tộc thống trị ban đầu trong nền chính trị Nhật Bản, từ thế kỷ thứ sáu. Người sáng lập của họ là một người chống lại Phật giáo tích cực, giành được quyền lực bằng cách cưỡi trên làn sóng phản đối Phật giáo. Vào thời điểm đó, Phật giáo chỉ mới bắt đầu có mặt ở Nhật Bản, và rất nhiều người coi đó là một mối đe dọa đối với lối sống của người Nhật. Tuy cuối cùng không ngăn cản được sự nhập cư của Phật giáo, nhưng ông đã có được danh tiếng khá lớn như một chiến binh và nhà lãnh đạo chính trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *