TOP 10 giải thưởng điện ảnh danh giá nhất Thế giới

TOP 10 giải thưởng điện ảnh danh giá nhất Thế giới

03/06/2021

Các lễ trao giải điện ảnh là một sự kiện đáng tự hào và hào nhoáng trên toàn thế giới đối với ngành công nghiệp giải trí. Mỗi giải thưởng không chỉ là sự công nhận thành công đáng ngưỡng mộ mà còn là “cột mốc” của từng cá nhân trong sự nghiệp điện ảnh. Thực tế, mỗi lễ trao giải điện ảnh đều “tốn kém” với số tiền khổng lồ.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 giải thưởng điện ảnh danh giá nhất Thế giới”. Thật khó để tìm được các ứng viên đến từ Việt Nam trong các giải thưởng này. Mỗi sự lựa chọn đều xứng đáng, dù rằng Không khó để bắt gặp những hình ảnh của các ngôi sao hàng đầu “xa hoa và đắt đỏ” trong từng bộ cánh khác nhau trên thảm đỏ.

1Giải Oscar

Oscars – The Academy Awards

Giải thưởng Viện hàn lâm, còn được gọi là giải Oscar, là một tập hợp 24 giải thưởng trong ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ, được trao hàng năm bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS). Giải nhằm công nhận sự xuất sắc trong các thành tựu điện ảnh đã được đánh giá bởi các thành viên biểu quyết của Học viện. Lễ trao giải lần đầu tiên được phát sóng trên đài phát thanh vào năm 1930 và được truyền hình lần đầu tiên vào năm 1953. Hiện giải Oscar đã được xem trực tiếp tại hơn 200 quốc gia, và cũng là lễ trao giải điện ảnh lâu đời nhất trên toàn thế giới.

2Liên hoan phim quốc tế Cannes

The Cannes International Film Festival

Liên hoan phim Cannes là một liên hoan phim thường niên được tổ chức tại Cannes, Pháp. Liên hoan là “địa điểm” yêu thích của những thước phim mới trong tất cả các thể loại, bao gồm cả tài liệu, từ khắp nơi trên thế giới. Được thành lập vào năm 1946, lễ hội chỉ dành cho những người được mời được tổ chức hàng năm tại Palais des Festivals et des Congrès.

3Giải thưởng BAFTA

BAFTA Awards

BAFTA được tổ chức bởi Học viện Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh, được thành lập vào năm 1947. Năm 1958, Học viện hợp nhất với Hiệp hội các nhà sản xuất và đạo diễn truyền hình và mục đích là hỗ trợ, phát triển và quảng bá các loại hình nghệ thuật điện ảnh. Giải thưởng là một chiếc mặt nạ sân khấu được thiết kế bởi Mitzi Cunliffe và buổi lễ thường diễn ra vào tháng Hai, trước Lễ trao giải Oscar.

4Giải Golden Bear - Liên hoan phim quốc tế Berlin

The Golden Bear – The Berlin International Film Festival

Sự kiện một phần của liên hoan phim “Big Three” bao gồm các liên hoan phim ở Venice, Ý và Cannes, Pháp. Giải Golden Bear cũng là một liên hoan phim quốc tế quan trọng. Hình tượng con gấu cho giải thưởng đã được chọn vì nó là linh vật biểu tượng của Berlin và có thể được tìm thấy trên quốc huy và lá cờ của thành phố. Golden Bear được trao lần đầu tiên vào năm 1951.

5Filmfare Awards

Filmfare Awards

Được bắt đầu vào năm 1954, Filmfare Awards là buổi lễ lâu đời nhất để công nhận và đánh giá cao những tài năng trong ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ. Sự kiện được tổ chức bởi The Times Group và hệ thống bình chọn tổng hợp giữa công chúng và một ủy ban chuyên gia.

6European Film Awards

European Film Awards

Giải thưởng Điện ảnh Châu Âu là lễ trao giải này được thực hiện bởi Viện Hàn lâm Điện ảnh Châu Âu. Giải nhằm công nhận sự xuất sắc của nền điện ảnh Châu Âu. Sự kiện được tổ chức tại nhiều thành phố khác nhau trên khắp “lục địa già”. Giải thưởng quan trọng nhất là Phim của năm và giải được trao lần đầu tiên vào năm 1988.

7Giải Golden Leopard - Liên hoan phim quốc tế Locarno

The Golden Leopard

Lễ hội được tổ chức hàng năm vào tháng 8 và diễn ra tại Locarno, Thụy Sĩ. Sự kiện chính là buổi chiếu phim ngoài trời tại Piazza Grande và tiến hành trao giải Golden Leopard. Liên hoan phim này đã đánh dấu sự “khởi đầu” sự nghiệp của một số đạo diễn và diễn viên quan trọng nhất như Terry Gilliam, Anthony Hopking, John Malkovich, Quentin Tarantino, Tim Roth và Edward Norton. Giải Golden Leopard được trao cho các đạo diễn và các phim đoạt giải được chọn bởi ban giám khảo đầy chuyên môn.

8Giải thưởng lớn của Ban giám khảo - Liên hoan phim Sundance

Grand Jury Prize

Liên hoan phim Sundance do Viện Sundance tổ chức và diễn ra hàng năm tại Utah. Đây là liên hoan phim độc lập lớn nhất ở Mỹ và là sự kiện “chính yêu thích” mà các nhà làm phim độc lập có thể giới thiệu chính thức tác phẩm của họ đến đông đảo khán giả. Giải thưởng quan trọng nhất là Giải thưởng của Ban giám khảo cho cả hai hạng mục phim chính kịch và phim tài liệu.

9Quả cầu vàng

Golden Globes

Giải Quả cầu vàng do hơn 90 thành viên của Hiệp hội báo chí nước ngoài Hollywood trao tặng bắt đầu từ đầu năm 1944. Giải công nhận sự xuất sắc trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, cả trong và ngoài nước. Giải thưởng được trao trong một buổi lễ và bữa tối hàng năm được tổ chức tại khách sạn Beverly Hilton từ năm 1961. Giải được phát sóng trên khắp thế giới và là chương trình trao giải được xem nhiều thứ ba sau lễ trao giải Grammy và giải Oscar.

10Sư tử vàng - Liên hoan phim Venice

Golden Lion – Venice Film Festival

Giải Sư tử vàng là giải thưởng cao nhất dành cho một bộ phim tại Liên hoan phim Venice. Giải thưởng được ban tổ chức giới thiệu vào năm 1949 và hiện được coi là một trong những giải thưởng danh giá nhất của ngành điện ảnh. Phim truyện châu Á, châu Âu và Mỹ đều được đề cử cho các giải thưởng này. Do vậy, đây cũng được xem là một giải thưởng “bình đẳng” cho tất cả các bộ phim trên toàn thế giới.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *