TOP 10 Hành Tinh Lớn Nhất Trong Hệ Mặt Trời

TOP 10 Hành Tinh Lớn Nhất Trong Hệ Mặt Trời

21/06/2021

Hệ mặt trời được hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ. Hệ Mặt Trời có mặt trời và 9 hành tinh xoay xung quanh nó, trong đó có 4 hành tinh dạng rắn và 5 hành tinh dạng khí. Những hành tinh trong hệ mặt trời đều có những điểm khác biệt, có những bí ẩn riêng. Nếu bạn tò mò về chúng thì hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu về TOP 10 hành tinh bí ẩn nhất trong Hệ Mặt Trời ngay sau đây nhé.

1Sao Mộc – hành tinh có kích thước lớn nhất

Với đường kính 142.796 km, khối lượng 1,9 x 10^27 kg, Sao mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Sao Mộc lớn đến mức có thể chứa tới hơn 1.300 Trái Đất, về kích cỡ, sao Mộc lớn hơn 2 lần tất cả hành tinh còn lại trong Hệ Mặt Trời cộng lại. Sao mộc được người Babylon cổ đại phát hiện vào khoảng thế kỷ 8 TCN, cách đây khoảng 3.000 năm. Bầu không khí chủ yếu của sao Mộc là khí hydro và heli.

2Sao Thổ - hành tinh có vành đai lớn nhất

Sao Thổ là một hành tinh khổng lồ với đường kính 120.660 km, khối lượng 5,69 x 10^23 kg, Sao Thổ là hành tinh lớn thứ 2 trong hệ mặt trời sau sao mộc. Sao Thổ còn là hành tinh có vành đai rộng nhất trong hệ Mặt trời. Hành tinh này chứa chủ yếu khí hydro và heli. Ngoài ra, Thổ tinh còn có nhiều mặt trăng.

3Sao Thiên Vương – hành tinh có trục nghiêng lớn nhất

Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ hệ mặt trời, sao thiên vương được phát hiện vào năm 1781 và có đường kính 51.120 km, quỹ đạo 84 năm Trái Đất. Sao thiên vương là hành tinh khí khổng lồ, có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo và gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của nó. Bầu khí quyển trong Sao Thiên Vương chủ yếu là khí hidro và khí heli, ngoài ra còn chứa thêm các hợp chất dễ bay hơi như là nước, amoniac, metan cùng với hidrocacbon.

4Sao Hải Vương – hành tinh có bầu khí quyển lạnh nhất

Sao Hải Vương được phát hiện năm 1846 bằng sự tính toán của toán học. Sao Hải Vương có đường kính 48.600 km, khối lượng 1,02 x 10^26 kg. Sao Hải Vương lớn hơn gấp 17 lần so với Trái Đất. Nó là hành tinh cuối cùng trong hệ mặt trời và nó được biết đến với những cơn gió mạnh, nhanh hơn cả tốc độ âm thanh, nó nằm ở rất xa và lạnh.

5Trái đất – hành tinh duy nhất có sự sống

Trái đất là hành tinh thứ 3 tính từ hệ mặt trời, đây là hành tinh chúng ta đang sinh sống. Trái đất có đường kính 12.760 km, khối lượng 5,98 x 10^24 kg. Đây là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống bởi vì Trái đất có bầu khí quyển giàu nitơ và oxy để duy trì sự sống.

6Sao Kim – Hành tinh có nhiệt độ bề mặt cao nhất

Sao Kim là một hành tinh cực kỳ nóng và còn nóng hơn cả sao Thủy, nó được phát hiện bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại. Sao Kim có Đường kính 12.104 km, khối lượng 4,87 x 10^24 kg. Kích thước và cấu trúc của sao kim tương tự Trái Đất nhưng bầu không khí rất độc hại và áp suất ở trên bề mặt sao Kim có thể đạt trên 462OC, nó có thể sẽ nghiền nát và giết chết bạn.

7Sao Hoả - hành tinh có ngọn núi cao nhất

Sao Hoả còn gọi là hành tinh đỏ là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời. Sao Hoả có đường kính 6.787 km, khối lượng 6,42 x 10^23 kg. Sao hoả có khá nhiều đặc điểm tương đồng với trái đất như có bề mặt đất đá, có núi, thung lũng, và hệ thống bão trải dài từ vị trí những cơn bão lốc xoáy mang bụi, những cơn bão bụi nhấn chìm hành tinh. Sao Hoả ngập tràn bụi và cũng ngập tràn nước đóng băng. Bầu không khí ở Sao Hoả quá mỏng để nước lỏng có thể tồn tại được.

8Sao Thuỷ - hành tinh có kích thước nhỏ nhất

Sao Thuỷ là hành tinh nằm gần nhất với hệ Mặt Trời, nó được phát hiện bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại. Sao Thuỷ có đường kính 4.878 km, khối lượng 3,3 x 10^23 kg và hình dạng cầu dẹt. Do nằm gần mặt trời nên ban ngày Sao Thuỷ rất nóng, nhiệt độ ở đây có thể lên đến 450 độ C (840 độ F). Tuy nhiên, ban đêm nhiệt độ ở đây rất thấp có khi âm đến hàng trăm độ và dưới mức đóng băng. Tương tự mặt trăng thì sao thuỷ không có không khí để có thể hấp thụ các tác động của thiên thạch, do đó bề mặt của nó bị “rỗ” và có nhiều hố lớn.

9Sao Diêm Vương – hành tinh lùn nhất

Sao Diêm Vương là hành tinh chỉ có đá với băng và có kích thước nhỏ hơn mặt trăng của Trái Đất. Sao Diêm Vương nằm cách xa mặt trời nên hành tinh này rất lạnh lẽo với nhiệt độ vào khoảng – 225oC. Hành tinh này được bao phủ bởi lớp băng nitơ, gồm có 4 vệ tinh tự nhiên: Charon, Nix, Hydra và P4 và Charon.

10Mặt trời – Ngôi sao trung tâm trong hệ mặt trời

Mặt trời là ngôi sao trung tâm trong hệ mặt trời, khoảng cách từ mặt trời đến trái đất 149.000.000km, nhiệt độ bề mặt lên đến hơn 5000oC. Trước khi chiếu xuống trái đất ánh sáng của mặt trời bị hấp thụ một phần trên bầu khí quyển. Năng lượng mặt trời rất hữu ích cho sự sống của loài người: giúp cây xanh quang hợp, giúp tạo pin mặt trời, Hệ thống nước nóng dùng năng lượng mặt trời,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *