TOP 10 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

TOP 10 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

14/08/2021

Hệ điều hành giống như một “ngôi nhà ảo” và nó giúp bạn tương tác với các ứng dụng “đồ vật ảo” trên smartphone hay PC,tablet, laptop. Hệ điều hành thực sự rất quan trọng khi là “cầu nối” giữa người dùng và phần cứng điện tử, thay đổi trải nghiệm tổng thể trên thiết bị điện tử của bạn, khai thác hiệu quả cho tài nguyên phần cứng và phần mềm của bạn, và quản lý tập tin hoặc bộ nhớ.

Vì hệ điều hành ảnh hưởng đến bất kỳ chức năng nào bạn thực hiện trên thiết bị điện tử, nên tốt nhất là bạn phải sử dụng Hệ điều hành phù hợp và tiên tiến nhất để đảm bảo chất lượng công việc, đặc biệt nếu bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Hãy cùng TOP 10AZ điểm danh “TOP 10 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay” nhé!

1Microsoft Windows

Microsoft Windows

Không có gì bất ngờ khi Windows của Microsoft ở vị trí “đầu bảng” và có thể là của mọi thời đại. Windows là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất trên thị trường với giao diện thân thiện và được tích hợp sẵn tường lửa cũng như các phầm mềm chống vi-rút hàng đầu. Windows có các phiên bản khác nhau, trong đó Windows 10 được phát hành vào năm 2017 thì rất được ưa chuộng.

2MacOS

MacOS

MacOS là một hệ điều hành do Apple sản xuất. Vâng, Steve Jobs quá kì diệu đã tạo nên một hệ điều hành “ngang ngửa” với Bill Gates. Với hệ điều hành Mac được cài đặt sẵn trong máy tính xách tay của Apple, Mac đã đạt được rất nhiều danh tiếng trên thế giới ngày nay. Trên thực tế, ở châu Âu, Mac cạnh tranh trực tiếp với các máy tính cài Windows. Tính ổn định cao và giao diện máy tính thân thiện khiến MacOS trở thành một trong những Hệ điều hành tốt nhất cho laptop.

3Android

Android

Một trong những hệ điều hành đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Hệ điều hành Android đã thực sự là một đối thủ “không đội trời chung” với Apple. Đây là lý do tại sao một số công ty lớn đang sử dụng Android làm hệ điều hành của họ vào lúc này như Samsung, Sony và thậm chí cả LG. Mã nguồn mở và khả năng tùy biến cao khiến Android vươn tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới ở mảng smartphone.

4iOS

iOS

iOS là một hệ điều hành smartphone “bất hủ” cũng như là đối thủ trực tiếp của Android.. Apple đã phát hành iOS và đã kiếm được nhiều lợi nhuận nhờ nó và cả series iPhone huyền thoại. Phiên bản mới nhất của năm 2021 là hệ điều hành iOS 15. iOS được xem là một trong những hệ điều hành mạnh nhất, an toàn, bảo mật và ổn định nhất trên thế giới. Muốn “phá vỡ” các rào cản bảo mật thông tin của iOS thì bạn phải là một siêu hacker!!!

5Ubuntu

Ubuntu

Hệ điều hành Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí đi kèm với phần mềm bảo vệ chống vi rút và tường lửa tích hợp sẵn. Hệ điều hành cuốn hút người dùng bởi hỗ trợ khoảng 50 ngôn ngữ khác nhau, và được coi là một trong những hệ điều hành nhanh nhất miễn phí. Giao diện máy tính để bàn gọn gàng và hiện đại. Nó cũng đi kèm với một số ứng dụng được cài đặt sẵn như bộ ứng dụng văn phòng, trình duyệt và các ứng dụng đa phương tiện. Ngoài ra, Ubuntu đặc biệt được ưa thích đối với các nhà phát triển.

6Fedora

Fedora

Fedora là một Hệ điều hành mạnh mẽ được các nhà phát triển ưa chuộng. Fedora được phát triển bởi dự án cùng tên từ năm 2003 và dần trở thành một trong những hệ điều hành tốt nhất dành cho máy tính xách tay và PC. Fedora đi kèm với một số phần mềm mã nguồn mở được cài đặt sẵn. Giao diện người dùng giúp nâng cao sự tập trung và đảm bảo tính bảo mật cao với SELinux.

7Chrome OS

Chrome OS

Hệ điều hành Chrome nổi tiếng là một trong những hệ điều hành nhanh nhất. Hệ điều hành dành cho Chromebook này cũng rất an toàn, đáng tin cậy và dễ sử dụng. Một trong những biện pháp bảo mật nổi tiếng là “sandboxing”, nghĩa là các phần mềm khác nhau được giữ riêng biệt để nếu một phần bị nhiễm thì phần còn lại vẫn an toàn và bảo mật. Chrome OS tương thích với Android cũng như các ứng dụng Linux.

8Solus

Solus

Hệ điều hành Solus dựa trên Linux-Kernal và thiết kế giúp tăng trải nghiệm PC tốt hơn. Solus đi kèm với các ứng dụng cần thiết được cài đặt sẵn. Hệ điều hành Solus có các phiên bản khác nhau với các lựa chọn môi trường PC khác nhau, nên Solus thì phù hợp tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng Solus trong môi trường doanh nghiệp hoặc máy chủ thì sẽ thiếu nhiều hỗ trợ các phần mềm hữu ích.

9Kali Linux

Kali Linux

Back Track (tiền thân của Kali Linux) nổi tiếng trong thế giới hack. Một số tin tặc cho rằng họ đã sử dụng Back Track để hack thiết bị của người khác. Đây là lý do tại sao Back Track đã đạt được rất nhiều ưa thích bởi các “tín đồ” công nghệ trong những năm qua. Nhóm Offensive Security đã remake lại BackTrack dựa trên nền tảng bản phân phối Debian và phát hành bằng cái tên mới Kali Linux  vào tháng 3 năm 2013.

10Solaris

Solaris

Solaris là một hệ điều hành độc quyền dựa trên UNIX. Thiết kế của Solaris nhấn mạnh vào sự đơn giản. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó thân thiện với cloud thì Solaris lựa chọn tốt nhất cho PC của bạn. Hệ điều hành Solaris cũng cung cấp khả năng bảo mật tốt giúp giảm thiểu rủi ro bị tấn công bởi các hacker. Solaris bảo mật mạng bằng một tường lửa tích hợp. Bản phát hành mới nhất là Solaris 11.4.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *