TOP 10 Hiện Tượng Thiên Nhiên Kỳ Lạ Nhất Thế Giới

TOP 10 Hiện Tượng Thiên Nhiên Kỳ Lạ Nhất Thế Giới

10/07/2021

Trong thiên nhiên có rất nhiều hiện tượng kỳ lạ được tạo ra một cách hết sức tự nhiên mà khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu mới tìm ra nguyên nhân hình thành chúng. Có những hiện tượng có hại những cũng có không ít hiện tượng thiên nhiên đã tạo ra những kiệt tác nghệ thuật, trông vô cùng kỳ lạ và đẹp mắt. Hãy cùng

TOP10AZ tìm hiểu về TOP 10 hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ nhất Thế giới ngay sau đây nhé!.

1"Ngón tay tử thần" - Brinicle

Brinicle được nhìn thấy tại các vùng biển xung quanh nam và bắc cực. Nó là một cột băng lạnh thấu xương đâm thẳng xuống đáy biển tạo nên một kỳ quan tuyệt đẹp trong lòng đại dương. Chúng không bị phá vợ kết cấu mặc cho vùng nước mà chúng tiếp xúc có nhiệt cao hay thấp. Cột băng này hình thành khi nhiệt độ xuống thấp và nó là hiểm hoạ của các sinh vật dưới biển, vì khi brinicle xuất hiện chỉ cần vài giây thôi là các sinh vật nhỏ bé bị đóng băng ngay lập tức.

2Con lăn tuyết

Hiện tượng tự nhiên này được hình thành do gió, địa hình và nhiệt độ. Khi nhiệt độ xuống thấp có tuyết rơi, lớp tuyết mỏng trên cùng sẽ bị gió cuốn xuống vùng đất hơi dốc và vùng đất này phải được bao phủ bởi một lớp băng nhẵn hoặc tuyết cứng. Những quả bóng tuyết này thường rỗng về phía bên trong vì lớp tuyết trong cùng thường yếu và mỏng. Tuy nhiên, trong quá trình lăn chỉ cần có chướng ngại vật hoặc nhiệt độ thay đổi thì những con lăn tuyết này sẽ bị vỡ ngay lập tức.

3Cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa hay còn đuọc gọi với cái tên mây ngũ sắc xuất hiện ở tâng mây ti khá cao trên bầu trời. Nguyên nhân hình thành hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này là do hơi nước kết thành tinh thể băng nhỏ li ti phân tách ánh sáng mặt trời thành nhiều màu sắc khác nhau. Hiện tượng chỉ được nhìn thấy ở Mỹ và những nước có cùng vị trí với Mỹ, rất khó để bắt gặp nên nếu được nhìn thấy thì bạn rất may mắn đấy.

4Mây bong bóng

Nếu được nhìn thấy những chùm bong bóng treo lơ lửng thành từng lớp trên bầu trời thì bạn đừng quá ngạc nhiên, bởi vì chúng thực chất chỉ là những đám mây. Nguyên nhân của hiện tượng độc đáo này là do sau khi các cơn giông bão đi qua sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn xáo trộn quá trình hình thành mây bình thường. Mỗi tầng mây bong bóng có thể dài hàng trăm km nhưng nó chỉ tồn tại tầm 10 phút là tan. Khi hiện tượng này xuất hiện sẽ kèm theo sự biến động dữ dội của dòng không khí .

5Ngọn lửa của Thánh Elmo

“Ngọn lửa của Thánh Elmo” xảy ra khi có một vật sắc nhọn phóng điện vào điện trường mạnh trong khí quyển. Hiện tượng này xảy ra khi có bão hoặc trong trận bão tuyết vào mùa đông. Khi máy bay di chuyển trong vùng bão cũng dễ gây ra hiện tượng này.

6Vầng hào quang

Vòng tròn nhiều màu sắc có hình khá giống với cầu vồng này được gọi là hiện tượng quang học gây ra bởi những giọt nước. Chúng thường xuất hiện khi có sự nhiễu xạ của ánh sáng. Muốn nhìn thấy hiện tượng kỳ lạ này bạn phải đứng trên một cây cầu hoặc ngọn núi với nguồn sáng (Mặt trời hoặc Mặt trăng) ở ngay phía sau bạn.

7Hiện tượng sét hòn .

Sét hòn – hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này vẫn chưa được các nhà khoa học khám phá ra. Về lý thuyết người ta lý giải rằng đây là hiện tượng phóng điện trong không khí, chúng thường xuất hiện trong những cơn giông bão và di chuyển theo quỹ đạo kỳ lạ. Cũng có một số nhà khoa học cho rằng sét hòn chỉ là ảo giác tuy vậy việc có nhiều người nhìn thấy, quay phim chụp ảnh lại thì có lẽ nó không thực sự chỉ là ảo giác.

8Quầng mặt trời

Đây là hiện tượng một vòng phát sáng xuất hiện gần Mặt trời, Mặt trăng, hoặc thậm chí cả đèn đường. Nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này là do ánh sáng mặt trời tương tác với các tinh thể băng lơ lửng trong không khí. Các tinh thể băng có thể khiến cho ánh sáng được phản xạ và khúc xạ và có thể chia thành các màu vì phân tán.

9Trụ cột ánh sáng

Giống như quần mặt trời trụ cột ánh sáng được hình thành do sự phản chiếu ánh sáng từ nhiều tinh thể băng lơ lửng trong bầu khí quyển. Bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy hiện tượng kỳ lạ này chỉ khi bên ngoài trời thực sự lạnh.

10Núi măng tuyết

Hiện tượng này thường được bắt gặp ở những vùng núi cao, độ ẩm thấp giống như dãy Andes. Mỗi măng tuyết sắc nhọn có thể cao tới 4 mét và như bị mặt trời đốt nóng bất ngờ thì chúng sẽ thăng hoa thành dạng hơi nước mà không cần chuyển thành dạng lỏng. Đây cũng chính là cách để rừng măng tuyết hình thành bởi khi ánh nắng chiếu xuống lớp băng sẽ đục một vết lõm trên bề mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *