TOP 10 Kim Loại Cứng Nhất Thế Giới

TOP 10 Kim Loại Cứng Nhất Thế Giới

07/07/2021

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học công nghệ, nhiều nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra những kim loại có độ cứng vượt trội đáng kể. Nhờ độ cứng vượt trội của mình chúng đã được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như làm đồ trang sức, xây dựng, y tế …Sau đây TOP10AZ sẽ liệt kê TOP 10 kim loại cứng nhất Thế giới cùng như những ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

1Crom (Cr)

Crom là kim loại được cho là cứng nhất với độ cứng theo thang điểm Mohs là 8,5. Về mặt hoá học, crom mang số hiệu 24 có đặc tính giòn, có độ nóng chảy cao, chúng là nguyên liệu chính trong chế tạo thép không gỉ và được ứng dụng để sản xuất ra các sản phẩm chống ăn mòn, đánh bóng bề mặt.

2Vonfram (W)

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách top 10 kim loại cứng nhất thế giới chính là Vonfram (ký hiệu W) với độ cứng theo thang điểm Mohs là 7,5. Ngoài mang đặc tính cứng thì Vonfram còn là kim loại có độ bền kéo với độ bền tối đa là 1510 Megapascals. Vì là kim loại có độ nóng chảy cao nhất nên Vonfram được sử dụng nhiều trong ngành điện tử, đặc biệt là chế tạo dây tóc bóng đèn và chế độ các thiết bị cho quân đội cùng một số ngành nghề khác.

3Osmi (Os)

Osimi đạt độ cứng theo thang điểm Mohs là 7, nó xếp thứ 3 trong danh sách những kim loại cứng nhất thế giới. Osimi còn nổi tiếng là kim loại nặng nhất thế giới và nhiệt độ nóng chảy rất cao. Ở trạng thái rắn chúng có màu xanh và chúng khá bền khi được kết hợp với các dạng axit khác. Nó được ứng dụng để chế tạo hợp kim không gỉ, nhất là sử dụng nhiều trong chế tạo các dụng cụ y tế.

4Titan (Ti)

Có độ cứng theo thang Mohs là 6,0, Titan cũng được xếp vào danh sách những kim loại cứng nhất thế giới. Titan có khối lượng nhẹ nhất nhưng có sức bền lên đến hơn 430 Megapascals. Đặc tính của loại này là có độ co giãn lớn, chống ăn mòn hiệu quả, khả năng chịu nhiệt hoàn hảo. Nó được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp cần đến một kim loại mạnh có nhiệt độ nóng chảy cao.

5Sắt (Fe)

Sắt là loại kim loại không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, với độ cứng 4,0 trên thang điểm Mohs, chúng cũng được xếp vào danh sách những kim loại cứng nhất thế giới. Sắt cũng là loại kim loại có trữ lượng dồi dào nhất trên thế giới. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong chế tạo các đồ dùng, thiết bị, xây dựng, y tế…

6Kim loại siêu cứng từ titanium và vàng

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và thí nghiệm thành công một kim loại cứng nhất hành tinh từ titanium và vàng. Theo công bố thì hợp kim này cứng gấp 4 lần titanium tinh khiết và nó sẽ được ứng dụng trong ngành y tế, sẽ được cấy ghép vào đầu gối và không cần phải thay thế sau 10 năm vì hao mòn.

7Kim cương

Từ lâu kim cương đã nổi tiếng là một trong những vật liệu tự nhiên cứng nhất thế giới với khả năng chống trầy xước cao, cũng vì đặc tính này mà kim cương trở thành vật liệu lý tưởng cho việc đánh bóng, cắt, mài mòn các loại vật liệu khác như kính, gương hoặc thậm chí kể cả kim cương khác.

8Wurtzite boron nitride

Wurtzite boron nitride là hợp chất boron và nitơ có công thức hoá học là BN, chúng được hình thành trong các vụ phun trào núi lửa. Về mặt lý thuyết thì loại này cứng hơn kim cương 18%.

9Lonsdaleite

Được hình thành khi các thiên thạnh chứa than chì va chạm vào Trái đất, Lonsdaleite trở thành một trong những kim loại lớn nhất thế giới. Nó có cấu trúc khá giống kim cương, do tác động của nhiệt độ cao và áp lực đã biến đổi than chì thành kim cương, nhưng vẫn giữ được hình lục giác graphite của mạng tinh thể. Lonsdaleite xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1967 và theo tính toán nó cứng hơn 58% so với kim cương.

10Thủy tinh kim loại

Đây là cái tên cuối cùng trong danh sách top 10 kim loại cứng nhất thế giới. Khi bạn dùng búa đập vào kim loại tinh thể chúng chỉ bị lõm và sẽ nhanh chóng trở về nguyên trạng ban đầu. Nguyên nhân của tình trạng trên là do chúng thiếu các thớ tinh thể nên có thể uốn chúng theo các hình dạng khác nhau. Chúng cứng những lại có cấu trúc giống chất lỏng nên dễ tan chảy ở nhiệt độ thấp và có thể đúc khuôn dễ dàng như chất dẻo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *