TOP 10 Kỳ Tích Của Việt Nam Tại Các Kỳ Olympic

TOP 10 Kỳ Tích Của Việt Nam Tại Các Kỳ Olympic

27/07/2021

40 năm đã trôi qua kể từ lần đầu tiên Việt Nam tham gia kỳ Olympic đầu tiên, tuy chỉ đặt mục tiêu là cọ xát, học hỏi tại giải đấu lớn nhất hành tinh này nhưng đoàn thể thao Việt Nam cũng đã đạt được một số thành tích đáng kể, thậm chí là có bộ môn thiết lập kỷ lục mới cho thể thao thế giới. Sau đây, TOP10AZ sẽ giới thiệu đến bạn TOP 10 kỳ tích của Việt Nam tại các kỳ Olympic.

1Huy chương Olympic đầu tiên của Việt Nam

Tại Olympic 2000 tổ chức ở Sydney (Australia) nữ võ sĩ Trần Hiếu Ngân đã mang về cho thể thao Việt Nam chiếc huy chương bạc đầu tiên ở bộ môn Taekwondo. Đây là chiếc huy chương bạc đầu tiên mà Việt Nam giành được tại một giải đấu lớn nhất hành tinh và có ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử thể thao Việt Nam sau này.

2Huy chương bạc thứ hai của Việt Nam

Tại Olympic Bắc Kinh tổ chức năm 2008, Hoàng Anh Tuấn đã mang về cho đoàn thể thao Việt Nam chiếc huy chương bạc thứ 2 ở môn cử tạ hạng 56 kg với tổng thành tích 290 kg ở hai nội dung cử đẩy và cử giật. Sau chiếc huy chương đầu tiên mà Trần Hiếu Ngân mang về 8 năm sau thể thao Việt Nam mới giành được chiếc huy chương tiếp theo tại giải đấu lớn này. Điều này như tiếp thêm sức mạnh cho thể thao nước nhà ngày càng phát triển.

3Chiếc huy chương đồng muộn màng

Tại Thế vận hội mùa hè 2012 được tổ chức ở London, Anh, Quốc Toàn đã giành vị trí thứ 4 với thành tích nâng tạ được 284kg. Kém 2kg so với người đạt huy chương đồng là vận động viên Valentin Hristov người Azerbaijan. Lúc đấy Quốc Toàn khá sốc khi nghe công bố kết quả, tuy nhiên vào năm 2019, Liên đoàn Cử tạ Thế giới thông báo rằng anh được nhận huy chương đồng vì tổ chức này phát hiện Valentin có sử dụng doping sau 3 lần kiểm tra mẫu thử.

Nhưng phải đến tận 2 năm sau đó, tức là 2021, Quốc Toàn mới chính thức được nhận tấm huy đồng vốn thuộc về mình. Việc nhận Huy chương đồng sau 9 năm đã khiến cho sự nghiệp của anh bị ảnh hưởng rất nhiều.

4Huy chương vàng Olympic đầu tiên của Việt Nam

Nếu như Trần Hiếu Ngân mang về chiếc huy chương đầu tiên cho Việt Nam thì Hoàng Xuân Vinh là người mang về cho Việt Nam chiếc huy vàng đầu tiên. Tại Thế vận hội Olympic mùa hè năm 2016 được tổ chức tại Rio de Janeiro, Brasil, Hoàng Xuân Vinh thi đấu ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam và xuất sắc vượt qua đối thủ đội chủ nhà để giành tấm huy chương vàng danh giá đầu tiên cho thể thao nước nhà. Đồng thời Xuân Vinh cũng thiết lập kỷ lục Olympic đầu tiên cho nội dung chung kết 10m súng ngắn hơi nam.

5Huy chương bạc gọi tên Hoàng Xuân Vinh

Tại Thế vận hội Olympic mùa hè năm 2016 được tổ chức tại Rio de Janeiro, Brasil, Hoàng Xuân Vinh sau khi tham gia nội dung chung kết 10m súng ngăn hơi nam, anh tiếp tục lọt vào chung kết 50m súng ngắn hơi nam giành huy chương bạc với thành tích 191.3 điểm. Đây là chiếc huy chương bạc thứ 3 của đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ Olympic.

6Nguyễn Tiến Minh lập nên kỳ tích đoàn thể thao Việt Nam

Nguyễn Tiến Minh là cây vợt lão làng của thể thao Việt Nam, năm nay tham gia Olympic Bắc Kinh anh đã 37 tuổi. Mặc dù chưa đạt được các thứ hạng cao tại các kỳ Olympic nhưng Tiến Minh lại là tay vợt cầu lông đầu tiên trong lịch sử tham dự liên tiếp 4 kỳ Olympic: 2008, 2012, 2016 và 2020. Với kỳ tích này rất khó có vận động viên nào sau này có thể lập lại được. Tuy anh đã dừng lại tại vòng loại tại Olympic Tokyo năm nay nhưng anh lại để lại một tấm gương đẹp về tinh thần nỗ lực, ý chí vượt khó và đam mê mãnh liệt với cầu lông.

7Nguyễn Thị Ánh Viên – kinh ngư Việt Nam 3 lần tham dự thế vận hội

Năm nay tham dự Olympic Tokyo 2020 đã giúp Ánh Viên đã trở thành VĐV đầu tiên của bơi lội Việt Nam có 3 lần liên tiếp thi đấu ở Thế vận hội. Cô tham gia Olympic lần đầu tiên vào năm 2012, năm đó Ánh Viên chỉ mới 16 tuổi. Năm 2016, Ánh Viên tiếp tục góp mặt vào Olympic Rio de Janeiro (Brazil) và xếp hạng 9 nội dung 400m hỗn hợp cá nhân quen thuộc. Năm nay, Ánh Viên tiếp tục tham gia Olympic Tokyo, đánh dấu 3 lần liên tiếp cô tham gia Olympic.

8Lập kỳ tích vào vòng 1/8 của boxing Việt Nam

Việt Nam ở vòng loại hạng 52-57 kg, võ sĩ Nguyễn Văn Đương đã có chiến thắng nghẹt thở 3-2 trước đối thủ Aliyev Tayfur (Azerbaijan), để đi tiếp vào vòng 1/8 đối đầu với tay đấm người Mông Cổ Ardenebar Tsendbaatar vào ngày 28/7. Đây là lần thứ hai trong lịch sử boxing Việt Nam giành chiến thắng tại đấu trường Olympic sau kỳ tích của võ sĩ Đặng Hiếu Hiền ở Olympic Seoul 1988.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *