TOP 10 Loài Cây Ăn Thịt Đáng Sợ Trên Thế Giới

TOP 10 Loài Cây Ăn Thịt Đáng Sợ Trên Thế Giới

13/08/2021

Trong thế giới tự nhiên, không chỉ có các loài cây xinh đẹp, toả hương thơm ngào ngạt mà còn có những loài cây ăn thịt đáng sợ. Chúng duy trì năng lượng và chất dinh dưỡng thông qua việc săn mồi. Nếu như bạn thấy tò mò về những loài cây ăn thịt này thì theo dõi bài viết sau của TOP10AZ để biết được TOP 10 loài cây ăn thịt đáng sợ trên Thế giới nhé!

1Hoa lily rắn hổ mang

Darlingtonia californica, còn được gọi là cây nắp ấm California, lily rắn hổ mang, hoặc cây rắn hổ, là một loài thực vật ăn thịt, là thành viên duy nhất của chi Darlingtonia trong họ Sarraceniaceae. Nó có nguồn gốc từ Bắc California và Oregon, phát triển trong các vũng lầy và thấm nước lạnh. Loại cây này được coi là không phổ biến do rất hiếm trên đồng ruộng.

Cái tên “cobra lily” bắt nguồn từ sự giống với những chiếc lá hình ống của nó với một con rắn hổ mang đang nuôi, hoàn chỉnh với một chiếc lá chẻ – có màu từ vàng đến xanh tía – giống như những chiếc răng nanh hoặc lưỡi của con rắn.

2Cây bình ăn chuột

Nepenthes attenbodishhii, được đặt theo tên của nhà tự nhiên học người Anh và người dẫn chương trình truyền hình David Attenborough, được biết là không chỉ ăn những con chuột nhỏ mà cả những con chuột lớn hơn. Bình đựng bóng của chúng có thể lớn bằng một quả bóng đá và thường được phát hiện là nơi chứa những con rết và nhện khổng lồ.

3Cây cầu vồng

Byblis, hay cây cầu vồng, là một chi nhỏ của thực vật ăn thịt có nguồn gốc từ Úc. Cái tên cây cầu vồng xuất phát từ vẻ ngoài hấp dẫn của những chiếc lá phủ đầy chất nhầy của chúng dưới ánh nắng mặt trời. Mặc dù những loài thực vật này trông tương tự như Drosera và Drosophllum, chúng không có quan hệ họ hàng với nhau theo bất kỳ cách nào và có thể được phân biệt bằng hoa hợp tử với năm nhị hoa cong.

4Sarracenia

Sarracenia là một chi bao gồm 8 đến 11 loài cây nắp ấm Bắc Mỹ, thường được gọi là cây nắp ấm kèn.Các loài côn trùng bị thu hút bởi một chất tiết giống như mật hoa trên môi của những chiếc bình, cũng như sự kết hợp giữa màu sắc và mùi hương. Chân trơn ở vành bình, khiến côn trùng rơi vào bên trong, nơi chúng chết và được cây tiêu hóa như một nguồn dinh dưỡng.

5Nhà máy bánh xe nước

Aldrovanda vesiculosa, thường được gọi là cây bánh xe, là loài duy nhất còn tồn tại trong chi thực vật có hoa Aldrovanda thuộc họ Droseraceae. Nhà máy bắt các động vật không xương sống thủy sinh nhỏ bằng cách sử dụng bẫy tương tự như bẫy của Venus Flytrap. Những chiếc bẫy được sắp xếp thành những vòng xoáy xung quanh một thân cây ở giữa, nổi tự do, tạo nên tên gọi chung. Đây là một trong số ít loài thực vật có khả năng di chuyển nhanh.

6Butterworts

Pinguicula, thường được gọi là butterworts, là một chi thực vật ăn thịt sử dụng các lá có tuyến, dính để dụ, bẫy và tiêu hóa côn trùng nhằm bổ sung dinh dưỡng khoáng nghèo mà chúng thu được từ môi trường.

7Utricularia

Utricularia, hay được gọi chung là những cây bàng quang, là một chi thực vật ăn thịt bao gồm khoảng 220 loài. Chúng xuất hiện trong nước ngọt và đất ẩm ướt như các loài sống trên cạn hoặc dưới nước, trên mọi lục địa Nam Cực.

8Drosera

Drosera, thường được gọi là sundews, bao gồm một trong những chi lớn nhất của thực vật ăn thịt, với ít nhất 194 loài. Các thành viên này của họ Droseraceae thu hút, bắt giữ và tiêu hóa côn trùng bằng cách sử dụng các tuyến nhầy có cuống bao phủ bề mặt lá của chúng.

Côn trùng được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng khoáng nghèo của đất mà chúng sinh trưởng. Nhiều loài khác nhau, có kích thước và hình dạng khác nhau, có thể được tìm thấy đang phát triển tự nhiên ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

9Thông sương (Drosophyllum Lusitanicum)

Loại cây tiếp theo trong danh sách này là cây thông sương Drosophyllum lusitanicum , là loài bản địa của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ma-rốc. Điều thú vị là những loài thực vật này dụ con mồi bằng cách tiết ra mật ong, và khi sống trong tự nhiên, nó bắt chước màu đen. Khi còn nhỏ, những cây này cần nguồn cung cấp nước dồi dào, nhưng khi chúng lớn lên, nhu cầu về nước của chúng trở nên ít hơn.

10The Venus Flytrap

Venus flytrap, Dionaea muscipula, là một loài thực vật ăn thịt có nguồn gốc từ các vùng đất ngập nước cận nhiệt đới ở Bờ Đông Hoa Kỳ. Nó bắt mồi — chủ yếu là côn trùng và nhện — với cấu trúc bẫy được hình thành bởi phần cuối của mỗi lá cây và được kích hoạt bởi những sợi lông nhỏ trên bề mặt bên trong của chúng.

Khi một con côn trùng hoặc nhện bò dọc theo lá tiếp xúc với một sợi tóc, bẫy sẽ đóng lại nếu một sợi lông khác được tiếp xúc trong vòng hai mươi giây kể từ lần tấn công đầu tiên. Yêu cầu kích hoạt dư thừa trong cơ chế này đóng vai trò như một biện pháp bảo vệ chống lại sự lãng phí năng lượng trong việc bẫy các vật thể không có giá trị dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *