TOP 10 loại hoa quả cho mâm ngũ quả ngày Tết Miền Bắc

TOP 10 loại hoa quả cho mâm ngũ quả ngày Tết Miền Bắc

25/12/2021

Mỗi vùng miền đều có những phong tục tập quán khác nhau, do đó ngày Tết của miền Bắc cũng có nhiều điểm độc đáo riêng so với miền Nam hay Trung. Trong các “Biểu tượng” của ngày Tết thì mâm ngũ quả là vật không thể thiếu để cúng ông bà tổ tiên. Nhưng mâm ngũ quả miền Bắc cũng có sự khác biệt so với miền Nam. Và mặc dù có thể “Ngoại hình” của mâm ngũ quả mỗi nơi khác nhau, nhưng tựu trung vẫn chỉ mong có được sự yên vui, cầu mong năm mới vạn sự như ý tốt lành. Hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 loại hoa quả cho mâm ngũ quả ngày Tết Miền Bắc” nhé!

1Nải chuối

Nải chuối

Chắc chắn nải chuối là một trong những loại hoa quả không thể thiếu cho mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc. Thực tế, nải chuối còn được sử dụng để cúng trong các ngày lễ quan trọng khác như rằm. Ý nghĩa của việc cúng nải chuối là để mong nhận nhiều tài lộc thịnh vượng cho năm mới. Ngoài ra, ngoại hình nải chuối còn góp ý nghĩa đoàn tụ, con cháu sum vầy. Gợi ý rằng bạn nên chọn nải chuối số lẻ, màu xanh để có thêm sự may mắn!

2Quả lê

Quả lê

Một trong những loại quả được dùng khác cho mâm tết miền Bắc, đó chính là quả lê. Sau khoảng thời gian dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị mâm hoa quả, thì các gia đình miền Bắc sẽ xếp quả lê vào. Màu vàng của quả lê nhằm đem đến sự tài lộc, và vị ngon ngọt của quả lê sẽ góp ý nghĩa “thuận buồm xuôi gió”.

3Quả thanh long

Quả thanh long

Việt Nam có hai loại quả thanh long phổ biến, đó là trắng và đỏ hồng. Trong đó, thanh long đỏ hồng được ưa chuộng hơn vì vị ngọt hơn hẳn. Ngoài ra, xếp thanh long vào mâm ngủ quả ngày Tết còn hứa hẹn mang đến nhiều may mắn tài lộc. Đặc biệt, ngoại hình “vẩy rồng” còn góp phần mang đến sự thịnh vượng, và năm mới mọi việc hanh thông.

4Quả xoài

Quả xoài

Xoài cũng là một loại hoa quả hay được người miền Bắc ưa chuộng khi xếp mâm ngũ quả ngày Tết. Xoài Việt Nam thì rất đa dạng với các vị như xoài ngọt chín ăn rất thơm, hay xoài xanh thịt cứng cứng giòn giòn để chấm. Ngoài ra, xoài còn phù hợp với người già hay trẻ nên vừa có thể cùng nhau ăn vui vẻ. Cuối cùng, chữ “xoài” thường đọc lái đi thành chữ “xài” để mong năm tới cả gia đình có tấn tiền tấn lộc tấn bình an.

5Quả bưởi

Quả bưởi

Một trong những loại quả được nhiều người Bắc ưa xếp vào mâm ngủ quả ngày Tết chính là quả bưởi. Thú vị rằng ngày Tết bạn đi dạo chợ xuân sẽ thấy rất nhiều quả bưởi hồ lô với các dòng khắc chữ cầu bình an nhằm mang đến ý nghĩa phong thủy may mắn. Thêm nữa, bưởi vừa có thể ăn ngon giúp giảm cân, đẹp và bỏ bưởi cũng giúp khử khuẩn mùi máy lạnh.

6Quả phật thủ

Quả phật thủ

Chắc chắn là Quả phật thủ rất được người Bắc ưa chuộng khi xếp mâm ngũ quả ngày Tết vì hình dáng độc đạo như kiểu “bàn tay Phật”. Quả phật thủ thuộc chi cam chanh, nhưng tiếc rằng bạn không thể ăn trực tiếp như các loại hoa quả khác được. Tuy vậy, Quả phật thủ lại hay được xếp cúng vì ý nghĩa may mắn, cũng như phù hợp với gia đình nào mong muốn đông con cháu sum vầy hạnh phúc.

7Quả đào

Quả đào

Một trong những loại quả đặc trưng của miền Bắc nhờ thời tiết lạnh, đó chính là quả đào. Nếu bạn nào từng say mê phim Tây Du Ký thì hẳn sẽ biết về cụm từ “đào tiên”. Thực tế, đào được chọn xếp mâm ngủ quả không vì vị ngon ngọt, thịt mọng nước, mà vì ý nghĩa may mắn như mang đến một năm tràn đầy sức khỏe, bình an.

8Quả đu đủ

Quả đu đủ

Quả đu đủ thì rất được ưa chuộng trong mâm ngủ quả, vì câu nói vui ngày Tết “cầu vừa đủ xài”. Người ta hay xếp mâm ngủ quả đi cùng với nải chuối là quả đu đủ nhằm mong cầu sự đầy đủ, phồn thịnh. Gợi ý rằng bạn nên chọn quả đu đu chín với màu cam đậm để tạo nên màu sắc hài hòa, ấm áp vun đầy cho ngày Tết.

9Quả Quýt

Quả Quýt

Quả Quýt với màu cam rực rỡ, nổi bật được nhiều người miền Bắc tin rằng sẽ mang đến nhiều may mắn, sự thu hoạch vẹn tròn nên thường được xếp vào mâm ngũ quả. Cũng có người tin rằng màu sắc cam của quýt thu hút nguồn năng lượng dương nên bạn sẽ tránh khỏi các xui xẻo. Gợi ý rằng bạn nên bày 9 quả quýt trong phòng khách hay bếp để có nhiều hơn may mắn, thịnh vượng.

10Dưa hấu

Dưa hấu

Dưa hấu và đặc biệt là dưa hấu vàng rất được người Bắc ưa chuộng để xếp vào mâm ngũ quả. Dưa hấu được truyền ý nghĩa phong thủy từ câu chuyện mai an tiêm, nên bày dưa hấu sẽ giúp tăng sự may mắn và luôn có đầy động lực phấn đấu phát triển. Ngoài ra, mọi người còn hay dán các chữ đỏ “phúc, lộc, tài” vào vỏ dưa hấu để cầu thêm sự thịnh vượng, an lành.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *