Top 10 Loài Rắn Độc Nhất Việt Nam

Top 10 Loài Rắn Độc Nhất Việt Nam

30/06/2021

Theo các nhà khoa học ở Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 200 loài rắn khác nhau. Trong đó có khoảng hơn 50 loài rắn có chất độc từ nhẹ đến nặng. Việc phân biệt đâu là rắn độc, đâu là rắn thường rất quan trọng vì nó sẽ giúp chúng ta tránh được các loài rắn độc gây hại đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của con người. Sau đây TOP10AZ sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 loài rắn độc nhất Việt Nam.

1Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa có tên khoa học là Ophiophagus hannah, đây là loài rắn độc dài nhất thế giới. Nó có chiều dài từ 3-4, chiều dài tối đa lên tận cổ là 7m. đây là loài rắn cực kỳ nguy hiểm, nó có thể tấn công và gây tử vong chỉ bằng 1 vết cắn, ngoài ra chúng còn có khả năng phóng nọc độc ở khoảng cách lên tới 3m. Rắn hổ mang chúa thường sinh sống ở các khu vực rừng rậm cao nguyên, rừng mưa, đồng cỏ hay đồng bằng, các khu rừng nhiệt đới ẩm, rừng tre, đầm lầy hay những môi trường nhiều cây bụi và nhiều mưa.

2Rắn hổ mang đất

Rắn hổ mang đất có tên khoa học là Naja kaouthia, dân gian gọi là hổ mang một mắt kính, hổ phì. Chúng có hình tròn phát sáng (một mắt kính) chính giữa có một vệt nâu đen ở phía sau cổ nên nó khá dễ phân biệt với các loài rắn hổ mang khác.

3Rắn lục sừng

Rắn lục sừng có tên khoa học là Trimeresurus cornutus đây là một trong những loài rắn có nọc rất độc. Rắn lục sừng có đầu hình tam giác phân biệt rõ với cổ, trên đầu phủ vảy nhỏ với hai chiếc vảy phát triển thành sừng mắt. Chúng có kích thước khá nhỏ và chiều dài trung bình khoảng 50 cm. Loài rắn này phân bố chủ yếu ở các tỉnh Lào Cai, Thừa Thiên – Huế và Quảng Ninh.

4Rắn lục đuôi đỏ

Rắn đuôi lục có tên khoa học là Trimeresurus albolabris mà một trong những loài rắn nguy hiểm bậc nhất, nọc độc của nó có thể lấy đi tính mạng của bạn. Rắn lục đuôi đỏ có có thể màu xanh và phần đuôi màu nâu đỏ, đúng như tên gọi của nó. Trọng lượng của loài này khoảng 0,3 kg, chiều dài của loài rắn này thường dài khoảng 80 cm với con cái và con đực dài khoảng 60 cm. Rắn lục đuôi đỏ có thị giác rất tốt vào ban đêm nhưng lại rất yếu vào ban ngày.

Rắn lục đuôi đỏ khác với các loài rắn lục khác là chúng đẻ con chứ không ấp trứng. Trứng của loài rắn này ấp trong bụng mẹ và lúc này rắn mẹ rất hung dữ và lượng chất độc cũng tập trung nhiều nhất. Kết thúc quá trình sinh con là lúc rắn mẹ chết. Loài rắn này sống chủ yếu ở vùng rừng núi thuộc dãy Trường Sơn hay khu vực Tây Bắc nước ta. Một số ít ỏi được phát hiện ở Cần Thơ, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Nghệ An nhưng với số lượng khá.

5Rắn lục Trùng Khánh

Rắn lục Trùng Khánh tên khoa học là Protobothrops trungkhanhensis. Rắn lục Trùng Khánh có đầu và lưng màu nâu xám nhạt, bụng màu xám sẫm, đen ở gần đuôi, chúng dài khoảng 70 cm và có kích thước khá nhỏ.

Loài rắn này thường sống ở các khu rừng thường xanh và rừng mưa núi đá vôi nhiệt đới. Hiện nay người ta chỉ mới phát hiện loài rắn này tại khu bảo tồn thiên nhiên Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng và người ta cũng chỉ phát hiện thấy rắn lục Trùng Khánh vào ban đêm, chưa từng bắt gặp loài này vào ban ngày.

6Rắn lục nưa

Rắn lục nưa có tên khoa học Calloselasma rhodostoma còn có tên gọi khác là rắn chàm quạp, rắn khô mộc. Rắn lục nưa có da màu nâu hoặc nâu đỏ, trên thân có những hoa văn hình tam giác sẫm màu như cánh bướm. Loài rắn này có chiều dài khoảng 100cm, thân không dày lắm, vảy trơn nhẵn. Rắn lục nưa thường sống ở khu đất rừng thấp, khô ráo. Tại Việt Nam loài rắn này được tìm thấy ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai và An Giang.

7Rắn lục Vogel

Rắn lục Vogel có tên khoa học là Viridovipera vogeli hay còn được gọi là rắn lục miền nam. Chúng có đỉnh đầu và thân màu xanh, bụng màu xanh lục nhạt. Loài rắn này thường sống ở trên các bụi rậm, lùm cây ở khu vực đồi núi có độ cao 900 – 1500 m. Ở Việt Nam, chúng được tìm thấy ở các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai và Lâm Đồng.

8Rắn lục đầu bạc

Rắn lục đầu bạc có tên khoa học là Azemiops feae, đây là loài rắn có nọc độc khủng khiếp nhất, chúng có khả năng sản sinh một lúc hai loại nọc độc thần kinh và tế bào khiến cho khả năng sơ cứu cũng như chữa trị nếu bị loài này cắn vô cùng khó khăn. Loài rắn này có đầu hơi dẹt, phân biệt với cổ, lưng xám đen và có những vạch hồng chạy ngang. Chúng dài khoảng 80 cm và phân bố ở 1 số tính Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn.

9Rắn hổ mang xiêm

Rắn hổ mang xiêm có tên khoa học là Naja siamensis còn được gọi là rắn hổ mèo, rắn hổ mang Đông Dương. Loài rắn này thường có màu xám nâu đen với sọc hoặc đốm trắng, cơ thể chúng khá dày và kích thường trung bình từ 0,9-1,2m. Loài rắn này rất độc, chúng có khả năng phun nọc độc xa tới 2m đồng thời tấn công khá nhanh với nọc độc đủ gây chết người trong 1 lần cắn.

Nọc độc của nó có thể gây hoại tử hoặc chết tế bào dẫn tới tử vong do tê liệt hệ tuần hoàn. Rắn hổ mang xem được tìm thấy ở Tây Ninh, Đồng Nai, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cà Mau và thành phố Hồ Chí Minh. Chúng thường sống trong rừng rậm ở các vùng đất thấp, ngập nước nhưng đôi khi cũng có thể bắt gặp ở khu đô thị, nơi có rất nhiều các loài như chuột, cóc, rắn mối,… là thức ăn ưa thích của chúng.

10Rắn biển

Rắn biển tên khoa học là Hydrophiidae, loài này chủ yếu sống dưới biển nên được gọi là rắn biển. Rắn biển thường có cơ thể dẹt như lươn, bản thân không có mang nên thường xuyên phải trồi lên mặt nước để thở. Nọc độc của loài rắn này thường có tác dụng nhanh và dễ gây tử vong nên chúng được xếp vào nhóm các loài rắn độc nhất Việt Nam. Rắn biển thường tìm thấy tại ở các vùng nước ấm gần bờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *