TOP 10 lý do vì sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

TOP 10 lý do vì sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

25/10/2021

Mặc dù cùng sinh hoạt, ăn uống, sinh sống trong cùng một gia đình nhưng tuổi thọ của đàn ông thường ngắn hơn so với vợ của mình. Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho việc này trong đó có cả yếu tố sinh học và do thói quen sinh hoạt. Nếu bạn muốn biết nguyên nhân vì sao thì hãy cũng TOP10AZ tìm hiểu TOP 10 lý do vì sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông ở bài viết dưới đây nhé!

1Cấu tạo gen khác biệt

Nếu xét về gen trong sinh học, cấu tạo tâm sinh lý của nữ giới vốn có lợi thế hơn về tuổi thọ so với nam giới. Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford, có một loại gen trên nhiễm sắc thế X đóng vai trò trong việc sửa chữa DNA và nữ giới lại có tận 2 nhiễm sắc thể X. Điều này có nghĩa là họ sẽ được nhân đôi lớp màng bảo vệ cơ thể, giúp ngăn chặn quá trình lão hoá hiệu quả.

2Cấu trúc sinh lý tự nhiên

Mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu mà người phụ nữ mất đi có thể lên đến 80ml mỗi tháng. Vì vậy, trong một số trường hợp mất máu đột ngột trong một thời gian ngắn, phụ nữ có khả năng chịu đựng tốt hơn nam giới do đó nguy cơ sống sót sẽ cao hơn.

3Do thói quen sinh hoạt tốt

Ngoài những yếu tố bẩm sinh về mặt sinh học, nữ giới thường có thói quen sinh hoạt tốt hơn nam giới do vậy tuổi thọ của họ cũng cao hơn. Trên thực tế, nam giới có rất nhiều thói quen xấu như rượu bia, thuốc lá, thức khuya…Những thói quen xấu này nếu lặp đi lặp lại trong một thời gian dài có thể làm suy nhược cơ thể và làm sức đề kháng của phái mạnh.

4Tác dụng bảo vệ của estrogen

Estrogen là nội tiết tố giúp người phụ nữ duy trì vóc dáng và vẻ đẹp. Estrogen cũng giúp cũng là chất chống oxy hoá và giúp người phụ nữ giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ.

5Nhạy cảm hơn với bệnh tật

Theo giám đốc của Trung tâm khoa học thần kinh Rio Grande, ĐH New Mexico cho biết, các thai nhi nam trước khi chào đời thường gặp khó khăn hơn thai nhi nữ. Và những bé trai sơ sinh cũng dễ có nguy cơ tử vong nếu bị sinh thiếu tháng do phổi và não bộ chưa phát triển.

Về mặt thần kinh, nữ giới phát triển nhanh hơn nam giới, điều này có liên quan đến trí thông minh cũng như sự phát triển toàn diện. Nam giới cũng có nhiều khả năng tử vong cao do chấn thương, tự tử, ung thư đường hô hấp, bệnh gan mãn tính và bệnh tim mạch vành.

6Phái đẹp ít lao vào nguy hiểm hơn đàn ông

Nếu như chấn thương là nguyên nhân ngay tử vong thứ 3 ở nam giới thì ở nữ giới nguyên nhân này xếp ở vị trí thứ 6. Một nghiên cứu chỉ ra rằng thuỳ trán của não (cơ quan có chức năng đối phó với rủi ro) ở nam giới phát triển chậm hơn nhiều so với nữ. Kết quả là đàn ông thường có nguy cơ tử vong cao hơn nữ nếu gặp chấn thương.

7Phụ nữ có trái tim khỏe hơn

Một thống kê cho thấy nam giới có nhiều khả năng mắc và chết ở bệnh tim ở tuổi 30-40 tuy nhiên ở nữ giới căn bệnh này thường tiến triển muộn hơn 10 năm. Ngoài ra, vì cơ thể nữ giới sản xuất ra estrogen, điều này giúp cho động mạch hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt hơn nên trái tim của họ khỏe hơn.

8Phụ nữ giỏi chăm sóc sức khỏe bản thân hơn

Thực tế thì đàn ông thường ít quan tâm đến sức khoẻ của bản thân hơn phụ nữ. Theo cơ quan Nghiên cứu về chăm sóc sức khoẻ Hoa Kỳ, chỉ có 24% đàn ông đến gặp bác sĩ trong năm qua và 22% đến kiểm tra lượng Cholesterol. Đàn ông họ thưởng ngại nói về bệnh tật và có chịu đựng các triệu chứng để không phải đi gặp bác sĩ.

9Kích thước cơ thể lớn hơn

Đôi khi một cơ thể to lớn chưa chắc đã tốt vì nó có liên quan đến tuổi thọ. Theo tiến sĩ Vincent Giampapa (thuộc viện Cell Health, New Jersey) cho biết  “Trung bình những người cao trên 1,8 m không sống lâu bằng những người thấp hơn 1,8 m”. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medial Hypothesis, một cá thể có cơ thể lớn hơn trong một loài thường có xu hướng đoản thọ hơn những cá thể nhỏ hơn. Điều này không chỉ đúng với con người mà còn đúng với hầu hết các loài động vật.

10Lười ăn trái cây mỗi ngày

Nam giới trên 50 có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn nữ giới, một trong những nguyên nhân đó là nam giới ăn trái cây ít hơn nữ giới. Tổ chức “Hội phòng chống ung thư” của Anh đã khuyên nam giới nên ăn mỗi ngày ít nhất 18g chất sơ, để phòng chống bệnh tật. Ăn ít thịt cũng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch đồng thời nâng cao chuyện chăn gối cho đấng mày râu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *