TOP 10 Máy Bay Chiến Đấu Mạnh Nhất Thế Giới

TOP 10 Máy Bay Chiến Đấu Mạnh Nhất Thế Giới

28/07/2021

Trong cuộc đua làm chủ bầu trời thì máy bay là loại vũ khí được sử dụng nhiều nhất. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật máy bay chiến đấu ngày càng hiện đại, tối tân. Hãy cùng TOP10AZ điểm lại TOP 10 máy bay chiến đấu mạnh nhất Thế giới. Để cùng xem cường quốc nào đang sở hữu chiếc máy bay chiến đấu mạnh nhất nhé!

1Saab JAS 39 Gripen

Máy bay chiến đấu đa năng Saab JAS 39 Gripen cất cánh lần đầu tiên vào năm 1997. Loại máy bay được trang bị tên lửa không đối không MBDA, Raytheon AIM-120B AMRAAM và Lockheed Martin. Ngoài ra còn có các tên lửa đất đối không, bao gồm tên lửa chống hạm dẫn đường bằng radar Saab RBS15F. Thiết kế máy bay này có thể đạt tốc độ lên tới 2470 km/h và nó thường được sử dụng cho chiến đấu và phà có phạm vi tương ứng là 800 km và 3.200 km.

2Boeing F/A-18E/F Super Hornet

Máy bay này do Boeing sản xuất, cất cánh lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 11 năm 1995. Super Hornet có hai mẫu, đó là F/A-18E và F/A-18F. Các thiết kế có chỗ ngồi tương ứng cho một và hai thành viên phi hành đoàn. Nó có 11 trạm vũ khí, được bổ sung thêm một số trạm cất cánh. Điều này góp phần vào nhiều loại vũ khí, bao gồm AIM-7 Sparrow, AIM-9 Sidewinder, Harpoon SLAM / SLAM-ER, bom không đối đất, BDU-48… Giá của một chiếc máy bay này lên đến 79,7 triệu USD.

3Sukhoi Su-35 Flanker E

Đây là một máy bay chiến đấu đa năng. Chuyến bay đầu tiên của nó lên bầu trời vào năm 2008 và chỉ có sáu chiếc trong số những chiếc máy bay này được chế tạo. Thành phần tận dụng các vật liệu composite nhẹ nhưng chắc chắn cho các hạng mục phi kết cấu, bao gồm cửa, các cánh lật mép và bánh xe mũi. Máy bay chiến đấu của Nga có 12 điểm cứng dành riêng cho các kho chứa và vũ khí bên ngoài. Bốn trong số này nằm trên mỗi cánh, hai chiếc ở dưới mỗi động cơ, và hai chiếc cuối cùng nằm ở mặt dưới thân máy bay. Tốc độ tối đa của nó là 2.390 km/h và phạm vi hoạt động của nó lần lượt là 3.600 km và 4.200 km đối với các ứng dụng bình thường và phà. Giá của một chiếc máy bay này khoảng 84 triệu USD.

4Boeing EA-18G Growler

Máy bay tăng trưởng Boeing EA-18G là một dẫn xuất của Super Hornet của Boeing. Điểm nổi bật của máy bay là cho phép gây nhiễu chiến thuật, chủ yếu nhằm bảo vệ các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển của Úc. Nó được vận hành bởi Không quân Hoàng gia Úc, bắt đầu sử dụng chúng vào năm 2015. Máy bay có hai tên lửa AIM-120C AMRAAM cho mục đích không đối không và hai tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88. Vì là máy bay tấn công điện tử nên nó cũng có hai vỏ đầu cánh Northrop Grumman ALQ-218 (V). Những điều này cho phép thực hiện chức năng gây nhiễu phản ứng chọn lọc, nhờ vào bộ thu băng rộng. Tốc độ tối đa của máy bay EA18G là 1.960 km / h và nó có thể bay cao tới 50.000 feet.

5Chengdu J-20

Chengdu J-20 là máy bay chiến đấu tàng hình đa năng của Trung Quốc , là một trong những phát triển sau này của máy bay chiến đấu. Chiếc máy bay này chở một phi hành đoàn và đã có chuyến bay đầu tiên vào tháng 1 năm 2011 và nó đã không được đưa vào hoạt động cho đến năm 2018. Nó được thiết kế để phát triển mạnh ngay cả trong các điều kiện thù địch, nơi có các nhiệm vụ tấn công mặt đất.Vũ khí của nó bao gồm tên lửa không đối không PL-21 và PL-12C/D tầm xa. Nó cũng có tên lửa chống bức xạ, bom dẫn đường bằng laser và một khẩu pháo bên trong để tác chiến tầm gần. Máy bay có thể lên cao với tốc độ 304 m/s và tốc độ tối đa 2.100 km/h. Chiếc máy bay này có giá 110 triệu USD.

6Lockheed F-117 Nighthawk

Đó là Lockheed F-117 Nighthawk đã được nghỉ hưu từ năm 2008, đến nay nó vẫn là một trong những máy bay chiến đấu mạnh nhất, đắt nhất. Nó vinh dự là máy bay tàng hình hoạt động đầu tiên trên thế giới. Các thiết kế bề mặt và cạnh phản xạ các tín hiệu radar thù địch thành các chùm được chiếu ra xa các thiết bị dò tìm của đối phương. Có một số vũ khí máy bay chiến đấu hiện diện, bao gồm bom dẫn đường bằng laser BLU-109B, tên lửa không đối đất Raytheon AGM-65 Maverick và tên lửa không đối đất Raytheon AGM-88. Nó có tốc độ tối đa 1100 km/h. Chiếc máy bay này có giá 111,2 triệu USD.

7Lockheed Martin F-35C Lightning II

Lockheed Martin đã phát triển các máy bay chiến đấu một động cơ này cho Hải quân Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến, Không quân và Hải quân Hoàng gia Anh. F-35C là một trong số các biến thể, bao gồm F-35A và F-35B. Buồng lái của nó bao gồm các thiết bị điện tử hàng không nổi bật, chẳng hạn như điều khiển thanh bên, GPS 24 kênh với bộ thu chống nhiễu và phần mềm bản đồ kỹ thuật số. Có hai khoang chứa vũ khí, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C AMRAAM và tên lửa chống giáp diêm sinh. Máy bay có thể đạt tốc độ cao tới Mach 1,3 trong tối đa 50 giây tích lũy. Giá của một chiếc máy bay này là 122 triệu USD.

8McDonnell Douglas F-15EX Strike Eagle

McDonnell Douglas (nay là Boeing) đã phát triển máy bay chiến đấu kiêm nhiệm này cho các mục đích tác chiến tầm xa và chiến thuật. Vũ khí của máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất rộng đến mức khó tin và nó có thể mang trọng tải lên tới 23.000 pound. Do đó, nó được trang bị nhiều tên lửa không đối không, không đối đất. F-15EX cũng là máy bay đầu tiên được trang bị bom đường kính nhỏ. Thậm chí còn có một khẩu súng Gatling bên trong cánh phải. Mỗi động cơ của nó cung cấp lực đẩy 29.000 pound, và nó có thể đạt tốc độ lên đến Mach 2,5. Giá của chiếc máy bay này khoảng 138 triệu USD.

9Eurofighter Typhoon

Người đầu tiên lọt vào top ba là một đơn vị máy bay chiến đấu tầm gần sở hữu khả năng tấn công mặt đất. Nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2002 và dự kiến sẽ tiếp tục phục vụ cho đến năm 2040. Một trong những tính năng nổi bật của nó là hệ thống Voice Throttle và Stick trong buồng lái. Máy bay chiến đấu do châu Âu sản xuất có thể mang nhiều loại tên lửa khác nhau và tải trọng thường được lựa chọn tùy thuộc vào vai trò. Có các tổ hợp để ngăn chặn đường không, tấn công trên biển, yểm trợ trên không, chiếm ưu thế trên không, đa vai trò và chế áp các ứng dụng phòng không của đối phương. Siêu bão Eurofighter có thể đạt tốc độ tối đa 2495 km / h, và là một trong những máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới .Giá của chiếc máy bay này khoảng 162 triệu USD.

10Lockheed Martin F-22 Raptor

Lockheed Martin F22-Raptor ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9 năm 1997 và vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay. Mặc dù Lockheed Martin đã đề nghị bảo trì các đơn vị trong nhiều năm, nhưng không có chiếc nào được sản xuất kể từ năm 2011. Về vũ khí, F-22 có pháo M61A2 Vulcan, tên lửa AIM-120A AMRAAM, tên lửa AIM-120C, đạn tấn công trực tiếp liên hợp GBU-322, v.v. Máy bay được trang bị hai động cơ Pratt và Whitney F19-100 , cho phép nó đạt tốc độ tối đa 2414 km/h. Giá của chiếc máy bay này khoảng 250 triệu USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *