TOP 10 môn võ thuật rèn luyện sức khỏe

TOP 10 môn võ thuật rèn luyện sức khỏe

16/11/2021

Các môn võ thuật không chỉ giúp chúng ta chủ động tự vệ hoặc thỏa mãn đam mê cá nhân, mà nhiều môn võ thuật rèn luyện sức khỏe đặc biệt hữu ích. Với những ai được tập luyện võ thuật từ khi còn nhỏ, thì họ sẽ cải thiện sức khỏe thể chất, thể trạng cân đối nhanh nhẹn, cũng như mở rộng những kỹ năng tự vệ hữu ích.

Không những thế, Các môn võ thuật cũng hỗ trợ trong việc phát triển tính cách của họ khi giúp trau dồi sự tự tin, kỷ luật và cả tính cách điềm tĩnh. Hãy điểm qua “TOP 10 môn võ thuật rèn luyện sức khỏe” trong bài viết dưới đây của TOP10AZ nào!

1Karate

Karate

Một trong những môn truyền thống nhất trong danh sách này là karate – một môn võ thuật Nhật Bản không chỉ phổ biến ở người lớn mà còn cả trẻ em ở mọi lứa tuổi. Từ “karate” dịch thành “bàn tay trắng.” nó là một phong cách chiến đấu không vũ trang, tập trung vào đá, tấn công và chặn bằng cách sử dụng kết hợp tay & chân. Nhiều bậc cha mẹ chọn cho con mình học karate vì nó nhấn mạnh việc dạy tôn trọng người khác, giúp mỗi người trở thành những cá nhân lành mạnh hơn!

2Jujutsu

Jujutsu

Jujutsu hay còn gọi là “nhu thuật” là một hệ thống chiến đấu tay không “cổ” của Nhật Bản bao gồm ném và khóa khớp. Ban đầu được phát triển như một trong những nền tảng của kỹ thuật chiến đấu samurai, và được nhấn mạnh rằng vũ lực chỉ được áp dụng để tự vệ. Jujutsu khuyến khích các học viên giảm việc chiến đấu vô nghĩa và nâng cao nhận thức về bản thân. Điều này đặc biệt hữu ích vì nó dạy chúng ta cách phản ứng thích hợp một cách hiệu quả đối với một cuộc tấn công tiêu cực!

3Aikido

Aikido

Xuất phát từ Nhật Bản, Aikido có từ thời Samurais và thường được coi là một phong cách bất bạo động vì không bao giờ sử dụng vũ lực để đáp trả lại vũ lực. Thay vào đó, Aikido dạy học viên sử dụng năng lượng hung hăng của đối thủ để chống lại chính họ. Các chuyển động của Aikido tương tự như những động tác được tìm thấy trong jujutsu, tuy nhiên, nó nhẹ nhàng hơn và không mang tính cạnh tranh.

4Kung Fu

Kung Fu

Nhờ sự nổi tiếng toàn cầu của bộ phim hoạt hình Kung Fu Panda của DreamWorks, Kung Fu có thể là bộ môn được biết đến nhiều nhất đối với chúng ta. Kung Fu thực sự là một trong những phong cách lâu đời nhất thế giới. Tập luyện Kung Fu thường yêu cầu nhịp độ nhanh và các động tác nghiêm ngặt. Tuy nhiên, Kung Fu linh hoạt hơn các loại võ thuật khác như karate, nên giúp cho việc phát triển sức khỏe một cách đồng đều khắp cơ thể.

5Taekwondo

Taekwondo

Có nguồn gốc từ Hàn Quốc, môn thể thao chính thức của Olympic này tập trung vào việc sử dụng các đòn đá và đấm. Tập luyện Taekwondo thường bao gồm thực hành chuỗi các kỹ thuật phức tạp giúp chúng ta không chỉ trở nên mạnh mẽ hơn về thể chất mà còn cải thiện sức mạnh tinh thần (tính kiên trì, nhẫn nại, v.v.). Taekwondo cũng dạy học viên sử dụng các phương pháp và hình thức thở nâng cao như các kỹ thuật thiền định để cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ.

6Judo          

Judo

Judo tập trung vào những cú ném nên giúp ích cho việc phát triển thể lực, thăng bằng và sức chịu đựng. Cũng là một phần của cuộc thi Olympic, Judo mang tính chất cạnh tranh và nhấn mạnh vào việc hạ gục đối thủ. Mặc dù có thể bắt đầu tập luyện ở mọi lứa tuổi, nhưng khuyến khích rằng trẻ em thì không được phép thi đấu chính thức, bởi vì việc ném quăng khá nguy hiểm tạo độ chấn thương cao.

7Thái Cực Quyền

Thái Cực Quyền

Mặc dù đúng là Thái Cực Quyền nổi tiếng là môn được các học viên “lớn tuổi” yêu thích, nhưng nó cũng rất phù hợp với các lứa tuổi khác kể cả trẻ em. Phong cách võ thuật nội tại này nhẹ nhàng và không quá vất vả vì nó bao gồm các chuyển động lặp đi lặp lại chậm rãi. Ngoài ra, Thái Cực quyền thúc đẩy hít thở sâu và nhấn mạnh sự cân bằng, giúp tăng cường sự linh hoạt và cải thiện sự tập trung một cách hiệu quả.

8Kenpo Karate

Kenpo Karate

Kenpo Karate có nguồn gốc từ Hawaii và là một môn võ thuật lai hiện đại kết hợp các kỹ  từ một số phong cách võ thuật khác. Nhấn mạnh vào kỹ thuật đánh tay nhanh và đòn đá thấp, Kenpo chủ yếu được sử dụng như một hệ thống tự vệ có thể dễ dàng áp dụng trong các tình huống thực tế. Do đó, Kenpo Karate không chỉ giúp bạn tự vệ một cách hiệu quả mà còn nâng cao sức khỏe đầy tuyệt vời.

9Brazil Jiu-Jitsu (BJJ)

Brazil Jiu-Jitsu

Phong cách võ thuật này kết hợp các đòn thế được tìm thấy trong Judo và JuJutsu của Nhật Bản. Được phát triển bởi gia đình Gracie, một gia tộc võ thuật nổi tiếng của Brazil, nó được tạo ra như một hình thức tự vệ hiệu quả trước những kẻ thù có kích thước lớn hơn. BJJ đã đạt được sự phát triển nhanh chóng về mức độ phổ biến trên toàn thế giới trong thập kỷ qua và việc tìm kiếm các lớp học và chương trình phù hợp cho cả người lớn và trẻ em trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

10Tang Soo Do

Tang Soo Do

Một môn võ thuật của Hàn Quốc, Tang Soo Do kết hợp các kỹ thuật có trong Shotokan Karate, Subak, Taekkyon và Kung Fu. Tang Soo Do được dạy như một môn võ thuật sức khỏe hơn là một môn thể thao đối kháng, nên không mang tính cạnh tranh và lý tưởng cho việc cải thiện thể chất cá nhân. Tang Soo Do dạy học sinh cách làm chủ cơ thể của mình thay vì tập trung vào việc đánh bại đối thủ.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *