TOP 10 Ngọn Núi Cao Nhất Thế Giới

TOP 10 Ngọn Núi Cao Nhất Thế Giới

22/07/2021

Đồi núi chiếm 3/4 diện tích đất liền trên toàn thế giới với những ngọn đồi thấp ở vùng trung du, hay những dãy núi trùng trùng điệp trên hầu khắp các châu lục. Và có một điều khá thú vị là những ngọn núi đều cao trên 8000m so với mực nước biển và trong đó có tới 8 ngọn núi nằm trên dãy Himalaya của Nepal. Nếu bạn muốn biết ngọn núi cao nhất thế giới thì cùng TOP10AZ tìm hiểu Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới ngay sau đây nhé.

1Núi Everest (8.848 m), Nepal

Núi Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới, nó nằm ở Nepal, với độ cao 8.848 mét so với mực nước biển. Everest được gọi là “Sagarmatha” ở Nepal và”Chhomolongma” ở Tây Tạng.

Mặc dù nó là ngọn núi cao nhất nhưng Everest lại là ngọn núi khá dễ để leo chèo. Hàng năm đỉnh núi Everest đón hàng chục khách du lịch đến chinh phục và thử sức.

2Đỉnh K2 (8,611 m), Pakistan

Đỉnh K2 là ngọn núi cao thứ hai trên Trái đất, sau đỉnh Everest. Đỉnh K2 nằm ở Pakistan trong dãy Karakoram của Himalayas. K2 là một đỉnh núi rất cao và nguy hiểm, cứ 4 người lên đến đỉnh thì có một người chết. Người đầu tiên leo lên K2 là một nhóm thám hiểm người Ý do ông Ardito Desiofinally dẫn đầu vào ngày 31 tháng 7 năm 1954.

3Đỉnh Kangchenjunga (8.586 m), Nepal

Núi Kangchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới với độ cao 8.586 m. Nó nằm ở Nepal, đứng trên biên giới Nepal-Ấn Độ. Kangchenjunga là đỉnh núi cao nhất ở Ấn Độ, tên của nó còn có nghĩa “Năm kho báu của tuyết”, vì nó có năm đỉnh.

Các kho báu tượng trưng cho năm kho của Đức Chúa Trời, đó là vàng, bạc, đá quý, ngũ cốc và sách thánh. Ông Joe Brown và George Band của đội thám hiểm Anh ngày 25/5/1955 đã lần đầu tiên leo lên đỉnh núi này.

4Đỉnh Lhotse (8.516 m), Nepal

Lhotse xếp thứ tư trong danh sách top 10 ngọn núi cao nhất thế giới với 8.516m. Lhotse có nghĩa là “Đỉnh phía Nam” trong tiếng Tây Tạng. Nó nằm ở biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) và vùng Khumbu của Nepal.

Người đầu tiên đặt chân lên ngọn Núi Lhotse là Fritz Luchsinger và Ernst Reiss người Thuỵ Sĩ vào ngày 18 tháng 5 năm 1956.

5Đỉnh Makalu (8.481 m), Nepal

Núi Makalu là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới với độ cao 8.481 mét. Nó nằm cách đỉnh Everest 19 km về phía đông nam, trên biên giới giữa Nepal và Trung Quốc.

Người đầu tiên leo đến đỉnh Makalu là một đội thám hiểm người Mỹ do William Siri dẫn đầu vào mùa xuân năm 1954. South East Ridge và Northwest Ridgeare là những tuyến đường leo núi chính trên Đỉnh Makalu. Nó nằm ở tọa độ 27 ° 53’21 “N và 87 ° 05’27” E ở phía đông của Nepal.

6Đỉnh Cho Oyu (8.201 m)

Ngọn núi tiếp theo trong danh sách này chính là núi Cho Oyu. Nó nằm ở biên giới Nepal-Trung Quốc ở Nepal. Cho Oyu có nghĩa là “Nữ thần ngọc lam” trong tiếng Tây Tạng. Ngọn núi là đỉnh chính ở cực tây của tiểu phần Khumbu của Mahalangur Himalaya cách đỉnh Everest 20 km về phía tây.

Cho Oyu được biết đến là một trong những đỉnh núi cao 8.000 mét dễ dàng nhất do cách tiếp cận thẳng và không có nguy hiểm khách quan. Núi Cho-Oyu lần đầu tiên được leo lên vào ngày 19 tháng 10 năm 1954 bởi người Úc Joseph Joechler, Herbert Tichy (Ý), Pasang Dawa Lama (Nepal).

7Núi Dhaulagiri (8.167 m), Nepal

Núi Dhaulagiri là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới với độ cao 8.167 mét. Nó nằm ngay phía bắc của miền trung Nepal. Cái tên Dhaulagiri xuất phát từ tiếng Phạn, nơi Dhawala có nghĩa là “Rực rỡ, Trắng đẹp” và Giri có nghĩa là “Núi”.

Tuyến đường leo núi bình thường cho Dhaulagiri là sườn núi Đông Bắc. Dhaulagiri lần đầu tiên được đoàn thám hiểm Áo, Thụy Sĩ và Nepal tổng hợp vào ngày 13 tháng 5 năm 1960.

8Đỉnh Manaslu (8.163m), Nepal

Núi Manaslu là ngọn núi cao thứ tám trên thế giới. Nó nằm trên dãy núi Mansiri Himal ở phần trung tâm phía tây của Nepal. Tên của nó, có nghĩa là “Ngọn núi của Thần”, bắt nguồn từ từ tiếng Phạn Manasa, có nghĩa là “trí tuệ” hoặc “linh hồn”.

Người đầu tiên leo lên đỉnh Manaslu là Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu vào ngày 9 tháng 5 năm 1956 bởi, họ là những nhà thám hiểm người Nhật. Nó thường là lựa chọn đầu tiên cho những nhà leo núi mạo hiểm muốn leo lên một đỉnh cao 8000m.

9Đỉnh Nanga Parbat (8.126m), Pakistan

Xếp thứ 9 trong danh sách 10 ngọn núi cao nhất thế giới là Nanga Parbat, nằm ở Pakistan. Đỉnh Nanga Parbat với chiều cao 8.126 mét được gọi là “Núi sát thủ” cho đến nửa đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên, bây giờ nó ít nguy hiểm hơn để leo lên, nhưng vẫn còn rất khó khăn.

Ngọn núi này là một đỉnh núi khổng lồ và ấn tượng, cao hơn khu vực xung quanh của nó ở Pakistan. Nó nằm ở phía nam sông Indus ở Gilgit Baltistan, Pakistan. Người đầu tiên từng leo lên Nanga Parbat là một người Úc tên Hermann Bahl đến vào năm 1953.

10Đỉnh Annapurna (8.091 m), Nepal

Núi Annapurna là ngọn núi cao thứ mười trên thế giới, với độ cao 8.091 m. Những đỉnh núi trong dãy Annapurna là một trong những đỉnh núi nguy hiểm nhất thế giới để leo lên.

Có khoảng 40% người leo núi tử vong khi tham gia leo núi khu vực này. Người đầu tiên leo lên núi Annapurna là Maurice Herzog & Louis Lachenal leo lên lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 6 năm 1950.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *