TOP 10 Người Việt Thành Công Trên Đất Mỹ

TOP 10 Người Việt Thành Công Trên Đất Mỹ

16/06/2021

Người Việt xưa nay vốn nổi tiếng thông minh, chịu khó và luôn biết vươn lên trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Bởi vậy người Việt dù cho bôn ba nơi xứ người thì họ vẫn biết cách làm rạng danh dân tộc mình theo từng cách riêng. Theo thống kê hiện nay có khoảng hơn 1,7 triệu người Việt Nam sống trên đất Mỹ. Và trong số đó có rất nhiều người rất thành công, trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Họ là ai? Hãy cùng TOP 10AZ tìm hiểu TOP 10 người Việt thành công trên đất Mỹ ngay sau đây nhé!

1GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội, ông mang 2 quốc tịch Việt – Pháp. Năm 1992 ông đến Pháp du học, sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Paris X ông được bổ nhiệm làm giáo sư toán học tại trường này năm 2004. Năm 2007 ông làm việc song song giữa trường Đại học Paris XI và Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton, Mỹ. Ông là người đã nhận được Huy chương Fields với công trình Bổ đề cơ bản Langlands. Ông được phong học hàm giáo sư tại Việt Nam năm 2010.

2GIÁO SƯ – TIẾN SĨ NGUYỄN SƠN BÌNH

GS – TS Nguyễn Sơn Bình là người Mỹ, gốc Việt. Ông là một trong những người Việt thành danh trên đất Mỹ. Hiện nay ông đang giữ chức giáo sư hoá học tại đại học Northwestern, Mỹ. Bằng trí thông minh hơn người, cùng tinh thần chịu khó, ham học hỏi GS-TS Nguyễn Sơn Bình đã gặt hái nhiều thành công trên đất Mỹ. Ông được cấp bằng tiến sỹ hoá học tại Caltech vào năm 1995. Ông có hơn 30 bằng sáng chế ở nhiều lĩnh vực và cũng từng nhận nhiều giải thưởng liên quan đến khoa học tại Mỹ như Giải thưởng Tổng thống cho Khoa học gia và Kỹ sư trẻ Presidential Early Career Award for Scientists and Engineers (2000) hay Giải thưởng Quỹ Khoa học Quốc gia National Science Foundation CAREER Award (2000).

3NHIẾP ẢNH GIA LÊ MỸ AN

Lê Mỹ An người Mỹ gốc Việt, cùng gia đình di cư đến Mỹ năm 1975. Sau hơn 40 sinh sống trên đất Mỹ Lê Mỹ An gặt hái được nhiều thành công trên đất Mỹ. Bà tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học ngành sinh học taij Đại học Stanford năm 1985, tốt nghiệp Thạc sĩ Nghệ thuật (MFA) tại Đại học Yale năm 1993. Trong sự nghiệp nhiếp ảnh bà đã có nhiều công trình nhiếp ảnh đáng chú ý như Vietnam (1994-1998), Small wars (1999-2002) và 29 palms. Bà cũng từng nhận nhiều giải thưởng liên quan đến nhiếp ảnh như Blair Dickinson Memorial Award, Trường Nghệ thuật Đại học Yale, National Science Foundation Antarctic Artists and Writers Program Award (2007),…Đặc biệt, bà được nhận giải MacArthur Fellowship vào năm 2012 tại Mỹ nhằm tôn vinh cá nhân có cống hiến về hoạt động sáng tạo cho nhân loại.

4DOANH NHÂN BÙI TIẾN DŨNG

Bùi Tiến Dũng sinh tại Thái Bình, Việt Nam. Ông là một trong những người Mỹ gốc Việt thành công trên đất Mỹ. Năm 17 tuổi ông sang Mỹ du học và làm đủ nghề để mưu sinh trên đất Mỹ. Sau khi tốt nghiệp thạc sỹ tại Đại học Minnesota (bang Minnesota) ông xin làm tại phòng thí nghiệm Rochester. Sau đó ông làm phó chủ tịch tập đoàn máy tính IBM. Ông từng giữ nhiều vị trí quan trọng của tập đoàn đa quốc gia này như Phó chủ tịch phụ trách thị trường Mỹ Latin, Tổng giám đốc Sales và Marketing châu Âu hay Tổng giám đốc phụ trách giải pháp IT.

5TIẾN SĨ NGUYỄN TRỌNG HIỀN

TS. Nguyễn Trọng Hiền sinh tại Đà Nẵng, Việt Nam. Năm 1981 ông vượt biên đến trại tị nạn Hồng Kông và được nhận đến Mỹ. Tại đây ông theo học chuyên ngành nghiên cứu bức xạ nền vụ trụ và tốt nghiệp với bằng tiến sỹ. Sau đó ông làm việc tại Nasa và có nhiều đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học tại Nam Cực. Hiện nay ông làm tại Nasa với chức vụ là giám sát viên nhóm thiết bị thiên văn và là chuyên gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL).

6TIẾN SĨ VŨ THÀNH LONG

TS. Vũ Thành Long quê ở Vũng Tàu, Việt Nam. Ông và gia đình sang Mỹ định cư năm 1980. Sau khi tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật hàng không và kỹ thuật cơ khí vào năm 1987 ông được làm việc tạm thời tại Trung tâm NASA Ames, Bắc California. Sau khi lấy bằng tiến sỹ ông được vào làm việc tại nhóm Fellowship do Giám đốc NASA sáng lập. Ông tham gia nghiên cứu và phụ trách đề tài về dàn phóng phi thuyền không gian của NASA. Song song đó ông còn giữ chức giáo sư kiêm nhiệm tại Viện Công nghệ Florida và ĐH Trung Florida.

7GIÁO SƯ LƯU LỆ HẰNG

Giáo sư Lưu Lệ Hằng sinh tại Sài Gòn, Việt Nam, năm 1975 bà cùng gia đình sang Mỹ định cư. Bà được Viện Công nghệ Massachussetts (MIT) cấp bằng Tiến sĩ Vật lý Thiên thể năm 1990. Bà là người có nhiều đóng góp cho ngành thiên văn học của Hoa Kỳ và được trao Giải Annie J. Cannon bởi Hội Thiên văn Hoa Kỳ. Bà là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được trao Giải Annie J. Cannon bởi Hội Thiên văn Hoa Kỳ do phát hiện ra vật thể đầu tiên trong Vành đai Kuiper. Bà có công khám phá ra 30 tiểu hành tinh, tên bà còn được đặt cho tiểu hành tinh 5430 Luu.

8TIẾN SĨ VICKY THẢO NGUYỄN

Ph.GS – TS. Vicky Thảo Nguyễn sinh năm 1976 tại Việt Nam. Bà sang Mỹ định cư năm 1986 và năm 2004 nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Stanford . Hiện nay bà đang giữ chức Phó Giáo sư tại Đại học John Hopkins, bang Maryland. Bà chuyên nghiên cứu ở lĩnh vực cơ khí sinh học cũng như sự phát triển và hình thành cơ chế tiềm ẩn trong não bộ và hệ thần kinh trung ứng. Bà nhận giải thưởng cao quý từ Chính phủ Mỹ dành cho khoa học trẻ vào năm 2009.

9GIÁO SƯ NGUYỄN THỤC QUYÊN

GS. Nguyễn Thục Quyên sinh năm 1970 tại Buôn Mê Thuột, Việt Nam. Cô đến Mỹ định cư năm 1991. Với tinh thần ham học hỏi cùng trí thông minh sẵn có bà đã được cấp bằng Tiến sĩ Lý-Hóa tại Đại học California – Los Angeles. Cô được phong hàm giáo sư vào năm 2011 tại ĐH California, Santa Barbara. Cô từng năm trong trong danh sách top 1% các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới.

10GIÁO SƯ ĐÀM THANH SƠN

GS. Đàm Thanh Sơn sinh năm 1969 tại Hà Nội, Việt Nam. Ông từng nhận huy chương vàng Olympic toán học năm 1984 và nhận bằng tiến sĩ vật lý tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Moskva năm 1995. Từ năm 2012, ông là Giáo sư Đại học (University Professor) tại Đại học Chicago. Ông là thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ, và của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ năm 2014. Với nghiên cứu về mô hình lỗ đen lỏng trong không gian – thời gian 10 chiều của ông đã gây nên tiếng vang lớn trong giới nghiên cứu toàn nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *