TOP 10 Nhà Bác Học Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

TOP 10 Nhà Bác Học Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

09/05/2021

Từ điển Oxford định nghĩa khoa học là “Hoạt động trí tuệ và thực tiễn bao gồm việc nghiên cứu một cách có hệ thống về cấu trúc và hành vi của thế giới vật chất và tự nhiên thông qua quan sát và thử nghiệm”. Khoa học bao gồm tất cả các ngành, từ hóa học đến vật lý, từ sinh học đến thiên văn học, những nghiên cứu này không chỉ dạy chúng ta nhiều về thế giới xung quanh mà còn giúp cứu sống vô số người thông qua các phương pháp chữa trị bệnh tật và các đổi mới công nghệ. Chúng ta mang ơn các nhà khoa học vĩ đại của lịch sử và những thành tựu to lớn của họ. Trong bài viết mới nhất hôm nay, TOP10AZ xin giới thiệu TOP 10 Nhà Bác Học Nổi Tiếng Nhất Thế Giới!

1Archimedes

Archimedes of Syracuse (287 TCN – 212 TCN) là một nhà vật lý, kỹ sư, nhà thiên văn học, nhà toán học và nhà phát minh người Hy Lạp. Trong khi ông được biết đến như một trong những nhà toán học vĩ đại của lịch sử (ông đã tính được số pi xấp xỉ chính xác – tức là tỷ số giữa chu vi hình tròn với đường kính của nó, xấp xỉ bằng 3,14159) thì ông cũng là một nhà khoa học huyền thoại, với những thành tựu của ông bao gồm giải thích các quy luật của đòn bẩy và ròng rọc.

Archimedes là người phát minh ra nguyên tắc Archimedes – một phương pháp xác định thể tích của một vật thể có hình dạng bất thường. Nguyên lý của Archimedes dựa trên tiền đề rằng khi ngập trong nước, một vật thể có hình dạng bất thường sẽ cho một thể tích nước tương đương với thể tích của chính nó. Các ghi chép giai thoại cho thấy rằng sự tình cờ là yếu tố chính trong việc Archimedes khám phá ra nguyên lý.

2Marie Curie

Marie Curie (1867 – 1934) nổi tiếng với công trình nghiên cứu vật lý và hóa học. Nhà khoa học người Ba Lan và nhập tịch Pháp này đã tiến hành nghiên cứu tiên phong về hiện tượng phóng xạ, tiếp tục áp dụng những phát hiện mang tính đột phá của mình vào lĩnh vực tia X. Người ta hầu như không cần phải giải thích tầm quan trọng của một thành tích như vậy. Curie tiếp tục giành được giải Nobel hóa học và vật lý – người phụ nữ đầu tiên làm được điều này và là người phụ nữ duy nhất làm được điều này hai lần. Curie cũng chịu trách nhiệm phát triển các đơn vị tia X di động cho các bệnh viện dã chiến trong Thế chiến I.

3Isaac Newton

Isaac Newton (1642 – 1726) là một nhà khoa học và nhà toán học có tầm quan trọng to lớn, với công việc của ông đã trở nên có ảnh hưởng to lớn đối với xã hội Anh trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Vinh quang (1688). Newton đã khám phá ra định luật hấp dẫn (đặt nền móng cho thuyết tương đối), ba định luật chuyển động trong cơ học và phép tính toán vô cực cùng với Gottfried Wilhelm Leibniz. Newton chịu trách nhiệm cho vô số khám phá, phát minh và đóng góp khoa học khác. Không thể phủ nhận vai trò của ông như một nhân vật chủ chốt trong cuộc cách mạng khoa học.

4Albert Einstein

Albert Einstein (1878 – 1955), hầu như không cần giới thiệu. Chắc chắn, một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại (và có lẽ là một trong những gương mặt nổi tiếng nhất), Einstein đã biến đổi trạng thái vật lý hiện đại bằng thuyết tương đối rộng của mình – một thành tựu thực sự vĩ đại giải thích rằng lực hấp dẫn phát sinh từ độ cong của không gian và thời gian và là mô tả hiện tại cho lực hấp dẫn trong vật lý hiện đại. Einstein cũng đoạt giải Nobel năm 1921 nhờ phát hiện ra Hiệu ứng quang điện – cơ sở của Thuyết lượng tử.

5Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci (1452 – 1519) đã thực sự đi trước thời đại. Trên thực tế, ông hầu như không được đánh giá cao trong suốt cuộc đời của mình vì những phát minh và ý tưởng của ông quá kỳ quặc. Tuy nhiên, ông là người vô cùng thông minh, mặc dù không được đào tạo bài bản về khoa học, ông đã hình dung ra máy bơm thủy lực và thiết kế những chiếc xe tăng chiến tranh đầu tiên, máy bay trực thăng và một chiếc xe đạp sơ khai.

6Louis Pasteur

Louis Pasteur (1822 – 1895) là người có công trong việc chữa bệnh truyền nhiễm. Nhờ những khám phá của ông về các nguyên tắc tiêm chủng, tiến bộ của y học trong việc phát triển các phương pháp chữa bệnh như bệnh dại và bệnh than, người ta ước tính rằng Pasteur đã cứu sống nhiều người hơn bất kỳ ai khác trong lịch sử. Pasteur cũng chịu trách nhiệm phát minh ra phương pháp tiệt trùng, một quy trình giúp sữa uống an toàn hơn, và những khám phá y học của ông đã hỗ trợ cho lý thuyết vi trùng của bệnh tật. Ngày nay, ông được mọi người biết đến với biệt danh “cha đẻ của ngành vi sinh”.

7Galileo

Galileo (1564 – 1642) là một nhà khoa học và học giả người Ý, người có những quan sát tiên phong đã cách mạng hóa cách con người nhìn thế giới. Các công trình của Galileo đã đặt nền móng cho vật lý và thiên văn học hiện đại – không có gì phải bàn cãi về điều đó. Galileo đã có thể chứng minh, trong một công việc có ý nghĩa to lớn, rằng Trái đất quay quanh mặt trời chứ không phải ngược lại. Những đóng góp của ông cho khoa học và nhân loại cũng bao gồm một trong những kính thiên văn đầu tiên và công thức quán tính. Thông qua sức mạnh của kính viễn vọng, ông đã có thể biến đổi thế giới thiên văn học.

8Nikola Tesla

Nikola Tesla (1856 – 1943) xứng đáng được khen ngợi vì ông đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành điện. Tesla là một nhà khoa học phi thường, người đã giới thiệu hệ thống dòng điện xoay chiều đồng thời khám phá ra từ trường quay. Ngoài chịu trách nhiệm về AC, Tesla còn phát triển một loạt các phát minh, tiến hành các thí nghiệm với hình ảnh tia X sơ khai và máy tạo dao động cơ học.

9Charles Darwin

Charles Darwin (1809 – 1882) là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử khoa học hiện đại, Darwin đã phát triển thuyết tiến hóa làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn của con người về cuộc sống. Tập hợp các bằng chứng và ý tưởng trong hơn 20 năm trước khi xuất bản chúng trong tác phẩm nổi tiếng của ông, Về nguồn gốc các loài, kết quả là thế giới đã hoàn toàn biến đổi. Thuyết tiến hóa đã cung cấp một khuôn khổ có giá trị về nguồn gốc của con người, được cả nhà tự nhiên học lẫn nhà hữu thần tiếp thu.

10Tu Youyou

Tu Youyou (1930 – nay) là một nhà hóa học và nhà giáo dục người Trung Quốc, và là thành viên duy nhất của danh sách này vẫn còn với chúng ta. Tu Youyou có lẽ là cái tên ít được biết đến nhất trong danh sách này nhưng những thành tựu của bà ấy trong lĩnh vực của bà còn bảo chứng cho vị trí bà trong đó. Nhà hóa dược này đã cứu sống hàng triệu người nhờ khám phá ra artemisinin và dihydroartemisinin, cả hai đều điều trị bệnh sốt rét. Đây là một bước đột phá đáng kể trong thế giới y học nhiệt đới. Tu Youyou là phụ nữ Trung Quốc đầu tiên đoạt giải Nobel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *