TOP 10 nhạc cụ khó chơi nhất Thế giới

TOP 10 nhạc cụ khó chơi nhất Thế giới

22/05/2021

Học cách chơi một nhạc cụ luôn là một sở thích tuyệt vời. Thực tế, âm nhạc là một trong những công cụ giúp biểu đạt và chia sẻ những suy nghĩ cũng như cảm xúc sâu kín nhất của mỗi người. Âm nhạc luôn hấp dẫn ở bất kì thể loại hay nền văn hóa nào. Tuy nhiên, học một nhạc cụ nào chưa bao giờ là việc dễ dàng, và thuần thục một nhạc cụ nào đó thì càng khó khăn.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 nhạc cụ khó chơi nhất Thế giới” và mỗi nhạc cụ đều khó theo cách riêng của nó. Tất nhiên chẳng có nhạc cụ nào là dễ học, nhưng các nhạc cụ trong bài viết thực sự là thử thách với bất kì ai.

1Accordion

accordion

Một chiếc đàn accordion luôn là thứ gây ám ảnh với nhiều nhạc công không chuyên. accordion có thể là nhạc cụ “ít hấp dẫn” hoặc phổ biến như piano hoặc guitar, nhưng accordion thực sự đem lại nhiều âm sắc thú vị. Tuy nhiên, accordion đi kèm với những khó khăn riêng. Thứ nhất, accordion có hai mặt – một cho âm bổng và một mặt cho âm trầm. Về mặt âm trầm, accordion luôn có cấu hình nút. Trong khi đó, phía treble của accordion có thể dạng bàn phím hoặc hình nút. Ngoài ra, bạn vừa phải thổi hơi “đủ” và vừa phải thay đổi âm sắc bằng cách sử dụng các nút phù hợp cùng một lúc.

2Đàn hạc

Harp

Harp (Đàn hạc) được xem là loại âm nhạc của “thần thánh” hoặc “thiên đàng”. Đàn hạc thực sự có thể là một loại nhạc cụ khó nhằn. Mặc dù Đàn hạc thường bao phủ một dải âm vực rộng, nhưng đàn hạc lại chứa rất nhiều dây dẫn đến việc bạn thực sự khó định vị tay và đánh đúng nốt. Nó thực sự cần rất nhiều sự phối hợp giữa tay và mắt. Nhưng mọi thứ thậm chí còn phức tạp hơn khi bạn đến mức phải bắt đầu sử dụng bàn đạp. Đàn hạc hòa nhạc hiện đại có bảy bàn đạp trong số này, và mục đích của chúng là để thay đổi cao độ. Điều này có nghĩa là bạn cần phối hợp tay và chân cùng lúc.

3Trống

Trống

Khi nói đến trống, ấn tượng đầu tiên là nó là một nhạc cụ khá đơn giản khi bạn chỉ cần nhấn vào để tạo ra âm thanh. Thực tế thì điều này không đúng. Những người chơi trống đầu tiên phải lo lắng về đảm bảo giữ nhịp “hoàn hảo”. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên thực sự khó khăn khi nói đến việc phối hợp. Trên thực tế, tay và chân của bạn thường sẽ thực hiện bốn động tác hoàn toàn riêng biệt. Mọi thứ sẽ phức tạp cực kì khi bạn bắt đầu học các mẫu đa nhịp điệu.

4Piano

Piano

Đàn piano (đàn dương cầm) luôn là một nhạc cụ “mơ ước” với bất kì ai một phần vì thanh âm da diết, một phần vì sự sang trọng của đàn. Tuy nhiên, đàn piano lại có đến 88 phím với đầy đủ âm sắc hoàn toàn khác nhau. Đàn không hề dễ dàng với bất kì ai thiếu sự kiên nhẫn, khi yêu cầu bạn phải sử dụng tốt cả tay & chân. Đầu tiên, bạn cần giữ nốt nhạc ở thời gian phù hợp nhằm tạo được âm sắc mong muốn. Tiếp theo, bạn phải có sự tập trung để nhấn đúng nốt. Nói chung, đàn piano có rất nhiều sự phối hợp giữa tay, chân, não khi chơi đàn piano.

5Đàn Sừng Pháp

Đàn Sừng Pháp

Có vẻ như là một nhạc cụ đơn giản và nhàm chán, nhưng thực tế kèn Pháp có thể là một nhạc cụ khá khó để chơi tốt. Thành thật mà nói, tất cả các nhạc cụ bằng đồng thau đều có vấn đề riêng. Bên cạnh đó, bạn cần phải đẩy nguồn cung cấp không khí liên tục để tạo ra âm thanh. Bạn cũng có thể hoàn toàn đánh trượt cao độ nếu đặt môi sai cách. Mặc dù không hấp dẫn như một số nhạc cụ khác nhưng Đàn Sừng Pháp thực sự khó cả để học và thành thạo.

6Oboe

Oboe

Nếu bạn thích nhạc cụ bộ hơi với âm gió, thì oboe là một trong những nhạc cụ khó chơi nhất. Mặc dù có lẽ không khó như sừng của Pháp nhưng nó vẫn có những thách thức riêng. Điều lớn nhất liên quan đến việc bạn điều khiển lượng hơi để tạo ra sắc thái âm nhạc. Tất nhiên, điều này không chỉ đòi hỏi việc bạn chỉ cần thổi mạnh nhất có thể vào nhạc cụ. Hơn nữa, các vị trí đặt ngón cũng có thể khá phức tạp.

7Bagpipes

Bagpipes

Bagpipes dễ khiến mọi người chia rẽ khi rơi vào hai thái cực hoặc yêu hoặc ghét. Tuy nhiên, Bagpipes là một trong những nhạc cụ có ảnh hưởng lớn nhất về mặt văn hóa, và Bagpipes đã được sử dụng ngay cả trong một số bản nhạc đương đại. Ngoài âm điệu đặc biệt, Bagpipes còn được biết đến với cấu trúc khác thường và kỹ thuật rất phức tạp. Trước hết, bạn cần liên tục nạp không khí vào bình chứa và ép để thoát ra bất kỳ âm thanh nào. Điều này đòi hỏi sự luyện tập và phối hợp rất nhiều. Và ngay cả khi bạn thành thạo nhạc cụ, nếu bạn chơi trong thời gian dài thì sẽ khá mệt mỏi.

8Kèn Trumpet

Kèn Trumpet

Nếu nhắc đến nhạc cụ bộ hơi, thì bạn sẽ không thể bỏ qua nhạc cụ bằng đồng nổi tiếng nhất mọi thời đại – chiếc kèn trumpet toàn năng. Có thể ngay từ cái nhìn đầu tiên, trumpet trông giống như một nhạc cụ khá đơn giản. Chỉ có ba van trên trumpet, và bạn chỉ cần thổi hơi ra ngoài để lấy âm thanh, hoặc đẩy các van theo yêu cầu. Nhưng vấn đề là, số lượng van thấp làm cho cách sử dụng của trumpet khá “khó chịu”. Nếu bạn muốn đẩy cao độ lên cao hơn hoặc thấp hơn, người chơi kèn phải thay đổi độ rộng và sức căng của môi. Đây là một số kỹ thuật khá phức tạp và tinh vi, đòi hỏi phải thực hành nhiều.

9Double bass

Double bass

Double bass có cấu trúc tương tự như đàn cello. Nói chung, tất cả các nhạc cụ không có các phím ngăn giữa các dây đàn đều khó nắm vững. Vì không có giới hạn xác định cao độ bằng các nút phím ngăn, người chơi phải phát triển khá nhiều “cảm giác tay” để đạt cao độ hoàn hảo nhằm chơi tốt những nhạc cụ này. Mặc dù violin là loại đàn phổ biến nhất, nhưng Double bass chắc chắn là một trong những loại nhạc cụ khó học nhất. Ngoài việc biết cách xử lý cần đàn, khó khăn còn đi kèm với kích thước “to lớn” và kỹ thuật xử lí cũng phải rất tinh tế và chính xác.

10Violin

Violin

Theo nhiều nhạc sĩ giàu kinh nghiệm , violin chắc chắn nằm trong top những nhạc cụ khó học và thành thạo nhất. Giống như Double bass, violin cũng là một nhạc cụ không có các phím ngăn giữa các dây đàn rõ rệt. Điều này khiến violin trở nên phức tạp khi ngay cả một lỗi nhỏ nhất ở vị trí ngón tay cũng có thể thay đổi hoàn toàn cao độ của đàn. Violin có một cái cổ đàn rất nhỏ, nên khá khó để làm giữ đúng cao độ mong muốn. Tuy nhiên, những người thành thạo violin có thể tạo ra một số bản nhạc giàu biểu cảm.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *