TOP 10 Núi Lửa Đáng Sợ Nhất Thế Giới

TOP 10 Núi Lửa Đáng Sợ Nhất Thế Giới

12/08/2021

Hiện nay, có khoảng 1.500 núi lửa đang hoạt động trải khắp thế giới. Trong số này, khoảng một phần ba đã phun trào – khiến khói, tro và dung nham bùng nổ từ bề mặt và vào các thị trấn và thành phố xung quanh, gây thiệt hại rất lớn về tính mạng và tài sản của con người. Sau đây, TOP10AZ sẽ giới thiệu đến bạn TOP 10 núi lửa đáng sợ nhất Thế giới.

1Núi St. Helens, Washington

Mặc dù đợt bùng phát gần đây nhất là vào năm 2008, St Helens vẫn được chú ý bởi vụ phun trào khét tiếng năm 1980 – nơi một loạt vụ nổ gây ra động đất trong nhiều tháng, cũng như trận lở đất lớn nhất từng được ghi nhận. Kết quả là tro và các mảnh vụn đã được ghi nhận ở 11 bang của Mỹ và 2 tỉnh của Canada.Hiện tại, St. Helens vẫn đang hoạt động, với đỉnh núi lửa chứa đầy một mái vòm dung nham và một sông băng lớn.

2Núi Kilauea, Hawaii

Khối núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, Kilauea là nơi có nhiều vụ phun trào thường xuyên. Vụ phun trào nổi tiếng nhất của Kilauea xảy ra vào năm 1955, sau đó là các trận động đất dữ dội và dung nham đổ trong 88 ngày và phá hủy 15 km 2 cánh đồng mía và vườn cây ăn quả gần đó. Tương tự như vậy, một vụ phun trào vào năm 1975 được bắt nguồn từ nguyên nhân gây ra sóng thần trong khu vực.

3Núi lửa Mayon, Philippines

Núi lửa hoạt động này đã ghi nhận hơn 30 vụ phun trào kể từ thế kỷ 17 – riêng trong năm 1993 gây ra 79 ca tử vong. Tính riêng từ năm 2000, đã có 5 vụ phun trào, mỗi vụ khiến hàng chục nghìn dân làng gần đó phải sơ tán khỏi nhà cửa.

Hình dạng đối xứng của Mayon đã khiến nó được mệnh danh là ‘hình nón núi lửa hoàn hảo nhất thế giới. Sau cơn bão Durian năm 2006, hình dạng này đã gây ra những trận lở đất và lũ lụt tàn phá ở chân núi, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

4Núi lửa Redoubt, Alaska

Là ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trong số 51 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Alaska, Redoubt nằm ở độ cao 10.000ft so với mực nước biển. Giữa năm 1989 và 1990, một vụ phun trào đã gây ra gián đoạn giao thông hàng không, khiến nó trở thành một trong những vụ phun trào núi lửa tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Mặc dù được bao phủ bởi một sông băng, các chuyên gia đã cảnh báo rằng khí nóng và dung nham gây ra bởi một vụ phun trào khác có thể khiến nước và các mảnh vỡ rơi xuống sườn núi, và sông Drift gần đó gây ngập lụt.

5Núi Pinatubo, Philippines

Nằm trong dãy núi Zambales, Pinatubo nổi tiếng với vụ phun trào gần đây năm 1991, đây là vụ phun trào núi lửa lớn thứ hai trên thế giới. Ảnh hưởng của nó đã được cảm nhận trên toàn thế giới – với nhiệt độ toàn cầu giảm 0,5 độ và một lớp khói mù axit sulfuric. Trước khi xảy ra vụ phun trào năm 1991, người ta còn biết rất ít về lịch sử của Pinatubo, vì bề mặt bị xói mòn nặng nề và được bao phủ bởi rừng.

6Núi Agung, Bali

Năm 1963, một vụ phun trào của núi Agung đã gây ra một trong những thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất trong lịch sử của khu vực, giết chết 1.500 người.

Gần đây hơn, núi lửa đã phun trào từ năm 2017-2019. Vào tháng 9 năm 2017, khu vực này đã hứng chịu tổng cộng 844 trận động đất vì hoạt động này, với 300-400 trận xảy ra chỉ trong một ngày. Khoảng 122.500 người đã phải sơ tán khỏi nhà của họ và hoạt động này tiếp tục diễn ra cho đến tháng 5 năm 2019, khi một vụ nổ phun ra dung nham và đá trong khoảng cách 3 km.

7Núi Phú Sĩ, Nhật Bản

Cách thủ đô Tokyo khoảng 100km về phía Tây Nam, núi Phú Sĩ là một trong ‘Ba ngọn núi Thánh’ của Nhật Bản. Mặc dù nằm im lìm kể từ lần phun trào cuối cùng vào năm 1707, Fuji vẫn được các nhà khoa học coi là đang hoạt động, với lo ngại rằng một trận động đất năm 2011 có thể khiến núi lửa phun trào thêm một lần nữa.

Nó được nhiều người coi là nguy hiểm do mức độ thiệt hại mà một vụ phun trào lớn có thể gây ra – với các nhà kinh tế cho rằng nó có thể tiêu tốn khoảng 2,5 nghìn tỷ Yên – cùng với tro bụi và các mảnh vỡ dẫn đến việc Tokyo phải dừng lại.

8Popocatépetl, Mexico

Với cái tên được dịch là ‘núi hút’, không có gì lạ khi ngọn núi lửa này đã trải qua một đợt phun trào liên tục kể từ năm 2004. Đây là ngọn núi lửa hoạt động mạnh thứ hai ở Mexico, nhưng xếp hạng cao nhất khi nói đến hoạt động bùng nổ và mối đe dọa dân số. Vào tháng 10 năm 2019, Popocatépetl đã phun trào trong đêm với 215 vụ nổ tạo ra tro, khói và khí.

9Merapi, Indonesia

Merapi được mệnh danh là ngọn núi bất ổn nhất tại Indonesia, cũng là ngọn núi hoạt động mạnh nhất trong 120 ngọn núi lửa tại indonesia. Ngọn núi này cao 2.968m nằm gần thành phố cổ Yogyakarta, cứ 5-10 năm nó lại phun trào một lần. Vụ phun trào lớn nhất của Merapi xảy ra vào năm 2010, khiến 347 người thiệt mạng.

10Vesuvius, Ý

Trong hơn 17.000 năm qua, núi lửa Vesuvius đã trải qua 8 vụ phun trào lớn, sau đó là các dòng chảy nhiệt dẻo lớn. Lần phun trào cuối cùng được biết đến của Vesuvius xảy ra vào năm 1944. Chính phủ Ý có nhiều kế hoạch chuẩn bị cho một vụ phun trào có thể xảy ra trong tương lai. Theo cơ sở dữ liệu, có ít nhất sáu triệu người sống ở vùng lân cận của Vesuvius.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *