TOP 10 Nước Xuất Khẩu Gạo Lớn Nhất Thế Giới

TOP 10 Nước Xuất Khẩu Gạo Lớn Nhất Thế Giới

18/06/2021

Lúa gạo là một trong những loại lương thực, thực phẩm phổ biến và quan trọng nhất trên thế giới. Gạo không chỉ là lương thực chủ yếu được người Việt dùng hàng ngày mà nó còn là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Bạn có muốn biết Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trong top những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới không. Hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu TOP 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất Thế giới ngay sau đây nhé!

1Ấn Độ

Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, chiếm hơn 25 % thị phần toàn cầu. Năm 2019, Ấn Độ xuất khẩu hơn 14,56 triệu tấn gạo. Gạo của Ấn Độ chủ yếu xuất khẩu sang các nước Iran, UAE, Nepal, Senegal, Bangladesh, Yemen và Hoa Kỳ.

2Thái Lan

Thái Lan là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới. Trong năm 2019 nước này đã xuất khẩu hơn 7,54 triệu tấn gạo. Gạo Thái Lan chủ yễu xuất khẩu sang các nước Mỹ, Nam Phi, Angola, Trung Quốc và Nhật Bản.

3Việt Nam

Gạo chính là mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam, vì thế nước ta cũng là một trong những nước thuộc khu vực Đông Nam Á xuất khẩu gạo lớn hàng đầu thế giới. Gạo Việt Nam chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới, gạo Việt Nam có mặt trên hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong năm 2019, Việt Nam xuất khẩu 6.37 triệu tấn gạo thu về khoảng 2,2 tỷ USD.

4Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là một cường quốc về kinh tế và nhiều người biết đến Hoa Kỳ với sự phát triển của các ngành công nghiệp, tài chính, khoa học công nghệ… Nhưng Hoa Kỳ cũng là đất nước có nền nông nghiệp phát triển. Năm 2019, Hoa Kỳ đã xuất khẩu hơn 3,5 triệu tấn gạo và trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

5Pakistan

Xuất khẩu gạo ở Pakistan có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019-2020. Trong năm 2019 Pakistan xuất khẩu 2,94 triệu tấn, đến năm 2020 nước này xuất khẩu 4,8 triệu tấn gạo. Hàng năm, Pakistan thu về khoảng hơn 2 tỷ USD nhờ việc xuất khẩu gạo. Pakistan được biết đến là quốc gia chưa bao giờ cấm xuất khẩu gạo ngay cả những cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất.

6Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những nước quốc gia sản xuất gạo nhiều nhất, tiêu thụ nhiều nhất, dự trữ lớn nhất và cũng xuất khẩu gạo lớn nhất. Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong thị trường thế giới nói chung và thị trường xuất, nhập khẩu gạo nói riêng. Thị trường xuất khẩu chủ yếu trong khu vực lân cận như Hàn Quốc, Mông Cổ, Hồng Kông… và Châu Phi. Trong năm 2019, Trung Quốc xuất khẩu hơn 1,2 triệu tấn gạo.

7Uruguay

Uruguay là đất nước nằm ở phía nam Châu Mỹ, kinh tế Uruguay chủ yếu dựa vào xuất khẩu nông sản. Uruguay là đất nước đứng đầu Mỹ Latinh về xuất khẩu lúa gạo và cũng là một trong những nước xuất khuất gạo hàng đầu thế giới. Năm 2019, Uruguay đã xuất khẩu hơn 1 triệu tấn gạo.

8Italya

Mỗi năm Italya sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn gạo, trong đó một nửa được xuất khẩu sang các nước Châu Âu. Italya cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Trong năm 2019 Italy đã xuất khẩu hơn 780 nghìn tấn gạo.

9Brazil

Brazil là quốc gia xuất khẩu gạo lớn tiếp theo chúng tôi muốn đề cập trong top ngày hôm nay. Năm 2019, Brazil đã xuất khẩu hơn 620 nghìn tấn gạo. Trong 8 tháng đầu năm 2020, nước này đã xuất khẩu trên 1 triệu tấn gạo, thu về khoảng 400 triệu USD. Brazil chủ yếu xuất khẩu gạo sang các nước lân cận như: Peru, Venezuela, Cuba, Costa Rica.

10Campuchia

Campuchia là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á tiếp theo nằm trong top những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Năm 2019 Campuchia xuất khẩu 575,6 nghìn tấn gạo đến năm 2020 nước này xuất khẩu 690,8 nghìn tấn. Campuchi xuất khẩu gạo cho 60 quốc gia trên thế giới, trong đó Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm khoảng 41,90% tổng lượng gạo xuất khẩu của Campuchia. Ngoài ra Camphuchia còn xuất khẩu gạo sang các nước EU, Asean…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *