Top 10 Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy

Top 10 Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy

02/12/2021

Phát triển não bộ bằng cách vẽ sơ đồ tư duy đang dần trở thành xu hướng của thời đại và nó đã được áp dụng thành công từ nhiều thập kỷ qua.
Được mệnh danh là “ công cụ vạn năng cho bộ não”, sơ đồ tư duy hay còn gọi là mindmap là một phương pháp tổng hợp thông tin theo dạng phân nhánh nhằm phát huy sức sáng tạo , tăng khả năng ghi nhớ cho não bộ, từ đó quá trình làm việc và học tập của bạn diễn ra một cách hiệu quả hơn.
Vậy bạn có biết những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy nào đang được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay không? Hãy cùng TOP10 AZ tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1Coggle

Coggle là một phần mềm chạy trên nền tảng web, dùng để chia sẻ sơ đồ tư duy và biểu đồ dạng nhánh. Ứng dụng này cho phép bạn và nhóm cộng tác trên các ghi chú để hoàn thành các công việc của bạn một cách hiệu quả.
Ngoài ra, nó còn giúp bạn tạo ra những mảng mindmap đầy sáng tạo, sinh động và hấp dẫn chỉ với các nút, các nhánh màu sắc nổi bật và khả năng chèn hình ảnh không giới hạn từ máy tính.
Để sử dụng Coggle, bạn cần phải đăng ký tài khoản Coggle và thoải mái sử dụng ứng dụng đó trên nền web. Bạn cũng có thể tạo ba sơ đồ độc lập, cho phép người khác cộng tác và xem được toàn bộ lịch sử chỉnh sửa của bản đồ tư duy.

2iMindMap

iMindMap được đánh giá là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy thông minh nhất bằng việc đưa ra các ý tưởng sáng tạo ,phù hợp, có thể hỗ trợ tối đa khả năng học tập và sự phát triển tư duy não bộ theo chiều hướng tích cực cho trẻ nhỏ.
Đặc biệt, iMindMap có các tính năng chính như tạo, chèn hình ảnh, nội dung cần thiết và sử dụng màu sắc giúp làm nổi bật các nhánh chủ đề, các ý chính cần truyền tải.Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, không phải cứ chăm chỉ thì học tập và làm việc mới tiến bộ và đạt được kết quả cao. Vì vậy, sơ đồ tư duy chính là một mảnh ghép còn thiếu mà bạn cần bổ sung để quá trình học tập, làm việc của bạn diễn ra hiệu quả và chất lượng hơn. Và đừng quên iMindMap sẽ là một phần mềm tuyệt vời có thể hỗ trợ bạn trong học tập bằng phương pháp tạo sơ đồ tư duy nhé!

3Mindjet MindManager

Mindjet MindManager là phần mềm có khả năng sắp xếp công việc một cách thông minh, logic và có thể tiết kiệm thời gian cho bạn. Đây còn là một ứng dụng hỗ trợ người dùng vẽ sơ đồ tư duy cho cả cá nhân và các doanh nghiệp.
Mindjet MindManager sẽ là một “người bạn đồng hành” hỗ trợ bạn trong quá trình theo dõi nhóm công việc, tổ chức công việc và truyền thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả.Bạn còn có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn, việc nhập, xuất dữ liệu cũng diễn ra một cách dễ dàng và thuận lợi hơn
Ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp cho bạn những mẫu sơ đồ tư duy từ đơn giản đến phức tạp. Hơn nữa, bạn còn có thể sử dụng chế độ xem nhiều sơ đồ cùng lúc để có thể so sánh và lựa chọn được mẫu sơ đồ phù hợp với phần nội dung công việc của mình.

4Edraw Mind Map

Nếu như bạn muốn tìm kiếm một phần mềm mindmap hoàn toàn miễn phí thì Edraw Mind Map chính là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Edraw Mind Map giúp bạn dễ dàng lập một bản đồ tư duy, phác thảo suy nghĩ, kế hoạch,…bằng cách sử dụng sẵn các mẫu sơ đồ có trong phần mềm.
Đặc biệt hơn, nó còn cung cấp rất nhiều công cụ tùy chỉnh sơ đồ bao gồm tính năng tự động sắp xếp và chèn nhiều chủ đề cùng lúc, đồng thời hỗ trợ xây dựng, lưu, chia sẻ, in ấn các sơ đồ được tạo với nhiều người khác. Đây có lẽ chính là phần mềm dễ dàng sử dụng nhất giúp bạn tạo một sơ đồ tư duy đúng chuẩn, tổ chức công việc một cách thật logic, khoa học.

5Mindomo

Hầu hết các ứng dụng lập bản đồ tư duy đều là ứng dụng web,nhưng Mindomo không chỉ phổ biến trên nền web mà còn hỗ trợ trên cả hai hệ điều hành Android và iOS.
Ứng dụng này cho phép người dùng tạo sự liên kết giữa các bản kế hoạch có những chủ đề, nội dung liên quan tới nhau, từ đó dễ dàng brainstorm những ý tưởng cho công việc của mình.
Mindomo được đánh giá là phần mềm đơn giản, dễ dàng sử dụng cùng với nhiều tính năng khác nhau như chia sẻ, phác thảo những dự án phức tập; hoạt động được trên nhiều nền tảng cùng chế độ làm việc cả online và offline; Chế độ playback cho phép xem người chỉnh sửa và chỉnh sửa vào thời gian nào trên bản đồ.
Tất cả những điều ấy làm cho Mindomo càng nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn từ phía người dùng.

6Sketchboard

Là một ứng dụng phác thảo bản đồ tư duy trên một bảng trắng kỹ thuật số. Với tài khoản miễn phí, bạn có thể tạo 3 bảng riêng và cộng tác được tối đa 5 thành viên cùng một lúc. Bảng đi kèm với một loạt các biểu tượng được thiết kế sẵn để sử dụng trong sơ đồ phần mềm, sơ đồ tư duy, lộ trình và xuất các bảng dưới dạng SVG, PNG và PDF.
Sketchboard có nhiều tính năng nổi bật như:

 • Có thể lập ra một cuộc thảo luận nhóm trò chuyện trực tiếp để chia sẻ thiết kế của bạn với mọi người, nhận xét bảng bổ trợ và chia sẻ liên kết.
 • Bảng vẽ có một khung vẽ không giới hạn; bạn có thể kéo khung này ra để có thêm không gian cho sơ đồ tư duy.
 • Kết hợp các ý tưởng với hình dạng, bản vẽ tự do, ghi chú và lộ trình.
 • Đây chắc chắn là phần mềm quản lý ý tưởng và hỗ trợ công việc của bạn một cách sáng tạo ,đạt hiệu quả cao và giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.

7Canva

Là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên web giúp bạn tạo nên những bản thiết kế một cách dễ dàng và hiệu quả. Canva được trang bị sẵn các mẫu và bộ công cụ cho bạn dễ dàng sử dụng và tạo ra các bản đồ tư duy đẹp một cách thuận tiện.
Canva là một ứng dụng thiết kế đồ họa dựa trên web giúp bạn dễ dàng tạo bản đồ tư duy. Vì phần mềm này được trang bị sẵn các mẫu và bộ công cụ nên sẽ giúp bạn trong việc tạo ra các bản thiết kế đẹp, sáng tạo một cách thuận lợi hơn.
Canva có các tính năng chủ yếu như:

 • Có thể chèn ảnh, video từ các ứng dụng khác như YouTube, TED, liên kết từ web hoặc Twitter và GIF từ Giphy.
 • Mọi việc thật đơn giản khi bạn có thể sử dụng các ký hiệu, mã màu, bong bóng hội thoại và biểu tượng để trình bày thông tin, bản đồ tư duy của mình.
 • Dễ dàng chỉnh sửa kéo và thả với nhiều lựa chọn công cụ và mẫu.
 • Cho phép nhúng và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc gửi email ngay từ ứng dụng. Bạn cũng có thể tải lên hình ảnh và cộng tác tối đa 10 thành viên.

Canva được đánh giá là phần mềm rất đơn giản và dễ dàng sử dụng, là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả những người không chuyên về mảng thiết kế.

8GitMind

GitMind là một phần mềm tạo bản đồ tư duy trực tuyến miễn phí. Không chỉ để tạo bản đồ tư duy mà GitMind còn có thể dùng để lập kế hoạch sự kiện, ghi chú, học tập, hợp tác. Tất cả đều được thực hiện dưới dạng bản đồ một cách logic và dễ dàng hình dung.
Các tính năng nổi bật của GitMind:

 • Chia sẻ bản đồ tư duy của bạn bằng một liên kết hoặc cộng tác với những người khác trong thời gian thực.
 • Mọi thứ bạn chỉ cần nhấp chuột vì chúng có các kiểu mẫu và phong cách thiết kế đa dạng.
 • Trực quan với một thanh tác vụ được thiết kế ngắn gọn và rất dễ sử dụng.
 • Có thể dễ dàng tùy chỉnh phông chữ, màu sắc, hình dạng và đường kẻ phù hợp với bản thiết kế của bạn.
 • Sắp xếp bản thiết kế của bạn theo năm bố cục khác nhau .

Đừng lo lắng khi đã sử dụng Gitmind, vì nó là một dịch vụ trực tuyến hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tạo các bản đồ tư duy khác nhau không giới hạn ngoài việc lưu vào đám mây cùng một lúc. Chính điều đó sẽ giúp bạn thoải mái tạo ra các bản thiết kế đẹp đẽ, phù hợp dành cho mình.

9Freeplane

Nếu bạn là một người mới bắt đầu làm quen với việc vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính thì Freeplane chính là một chọn lựa tuyệt vời dành cho bạn. Freeplane là phần mềm hỗ trợ người dùng lập sơ đồ tư duy để cụ thể hóa các ý tưởng, kế hoạch một cách tốt nhất với một giao diện trực quan, tích hợp đầy đủ mọi chức năng cơ bản để dễ dàng sử dụng ngay cả những người có ít kinh nghiệm trong việc thiết kế.
Đây là ứng dụng mã nguồn mở, viết bằng Java và hoạt động trên tất các nền tảng hệ điều hành của Java. Trong khi tạo bản đồ tư duy với Freeplane, bạn có thể chèn hyperlink và ảnh vào sơ đồ để liên kết với các dữ liệu bên ngoài trong khi tạo bản đồ tư duy . Phần mềm cũng tích hợp tính năng tìm kiếm và thay thế, có thể dễ dàng tùy chỉnh phong cách sơ đồ, thay đổi màu sắc của các cạnh, chữ, ô vuông, vòng tròn. Giao diện của chương trình cho phép bạn truy cập và sử dụng các tính năng dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian và có thể xuất bảng sang nhiều định dạng khác nhau.

10SimpleMind Desktop

Được đánh giá là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay. Nó tổng hợp dựa trên các ý tưởng và hoàn thành sơ đồ tư duy bằng cách phác họa các kiểu khác nhau một cách tiện ích, đơn giản và trực quan.
SimpleMind Desktop cho phép bạn tổ chức các ý tưởng theo cách mà bạn muốn bằng hệ thống Layout phong phú, kết nối chủ đề và cấu trúc thuận tiện và dễ dàng. Nhờ có hệ thống các biểu tượng khá phong phú, SimpleMind Desktop giúp bạn có những lựa chọn để làm sinh động hơn cho sơ đồ tư duy của mình.
Ngoài ra, phần mềm này còn có các tính năng nổi bật khác như có các công cụ tùy chỉnh màu sắc, các mũi tên thể hiện mối quan hệ giữa các ý tưởng; có thể chia sẻ các ý tưởng lên dịch vụ đám mây và xuất bản đồ dưới nhiều định dạng khác nhau.

Trên đây là những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy rất hữu ích và thuận lợi cho quá trình học tập và làm việc của người dùng mà TOP10 AZ đã tổng hợp lại. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được phần mềm phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình. Đừng quên theo dõi và ủng hộ TOP10 AZ để có những trải nghiệm thú vị và mới mẻ từ những bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *