TOP 10 Phát Minh Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại

TOP 10 Phát Minh Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại

06/05/2021

Nhiều ý tưởng và sáng chế mang tính đột phá. Chúng có khả năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nhìn nhận thế giới và thực hiện các công việc hàng ngày của mình. Một số phát minh đi trước thời đại đến nỗi chúng tạo ra con đường cho các thế hệ tương lai xây dựng sau này. Những người xuất sắc xây dựng các tiện ích, phương tiện và bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể nghĩ đến.

Trong suốt lịch sử, các nền văn minh của loài người đã chứng kiến những kỳ công kỹ thuật theo thời gian giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau đây TOP10AZ xin giới thiệu 10 phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại mà bạn nên biết.

1Vô tuyến

Nhà phát minh người Scotland – John Logie Baird được xem là người đặt dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển của công nghệ truyền hình. Vào ngày 27 tháng 1 năm 1926, chương trình truyền hình lần đầu tiên được phát sóng là một màn múa rối do chính Baird thực hiện. Các con rối được quay lại trước một loạt các camera và sau đó được gửi hình ảnh liên tục đến một màn hình gần đó. Năm 1928, Baird lần đầu tiên cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, từ London tới New York. Đây được xem là chương trình truyền hình màu đầu tiên trên thế giới.

2Động cơ hơi nước

James Watt là người phát minh ra Động cơ hơi nước và được xem là phát minh quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh cuối thế kỷ thứ 18, đầu thế 19. Nhưng Khởi thủy của phát minh này lại là 1 sáng chế của 1 nhà khoa học khác – máy bơm nước chạy bằng hơi nước của Thomas Savory. Về sau, James Watt đã nâng cấp chiếc máy hơi nước 1 cách toàn diện hơn. Sự ra đời của máy hơi nước đã tạo nên bước đột phá cho cuộc cách mạng công nghiệp.

3Bóng đèn

Có một điểm chung giữa những phát minh ở đây, không có ai được coi là nhà phát minh chính. Tất cả đều được cải tiến từ một phát minh trước đó, và người được coi là đã phát minh ra nó là người đầu tiên giúp nó đứng vững trên thương trường. Ở trường hợp này, đó là chiếc bóng đèn. Chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Thomas Edison, ông được coi là người phát minh ra bóng đèn, nhưng thực chất trước đó đã có rất nhiều người thử nghiên cứu với ý tưởng tương tự, còn Edison đã phát triển loại bóng đèn sợi đốt. Joseph Swan cũng thực hiện một ý tưởng tương tự, và cuối cùng sự kết hợp giữa họ đã cho ra đời công ty Ediswan.

Bóng đèn hoạt động nhờ dòng điện chạy qua một sợi dây dẫn có điện trở lớn, mà ta hay gọi là dây tóc, từ đó dây sáng lên và tỏa nhiệt. Bên trong bóng đèn người ta sử dụng chân không hoặc khí trơ đề phòng cháy dây tóc.

4Điện

Vào căm 600 Trước Công Nguyên tại Hy Lạp, nhà toán học lừng danh Thalès de Milet đã tiến hành khảo cứu mọi sự vật và hiện tượng xung quanh, nhận thấy rằng khi xát mạnh miếng hổ phách thì miếng này sẽ hút được các vụn gỗ. Tới năm 1600 khi trải qua 22 thế kỷ, Sir William Gilbert là người đầu tiên khảo cứu về điện học và từ học. Gilbert nhớ lại các điều nhận xét của Thalès khi trước. Ông tự hỏi các chất khác với hổ phách liệu có tính chất khi xát mạnh, hút các vật nhẹ như hổ phách không? Gilbert liền thử với nhiều chất liệu và tìm thấy lưu huỳnh, thủy tinh, si có tính chất tương tự. Ông đặt tên cho sức hút bí ẩn này là điện lực (électricité), suy từ chữ Hy Lạp Elektra là hổ phách.

5Peniciline

Penicillin là 1 loại thuốc kháng sinh, chúng có tác dụng sát trùng bằng cách giết chết bọn vi khuẩn và hạn chế sự sinh trưởng của chúng. “Thần dược của thế kỷ thế 20” được tạo ra năm 1928 bởi nhà nghiên cứu người Scotland: A.Fleming.

Ông đã phát hiện ra một loại mốc có khả năng tiêu diệt các loài vi khuẩn xung quanh chúng 1 cách không thể tình cờ hơn. Mười năm sau một nhóm các nhà bác học người Anh gốc Đức đã tìm ra phương pháp làm sạch chế phẩm từ loại mốc này. Năm 1943, những viên kháng sinh Pénicicline đầu tiên được ứng dụng rộng trải trong y học và cứu sống không biết bao nhiêu sinh mạng.

6La Bàn

Những chiếc kim chỉ nam đầu tiên có hình dáng một cái muôi, được cắt ra từ một miếng nam châm thiên nhiên và được đặt trên một cái đế bằng đồng đã được mài láng để giảm ma sát.

Sau này, người Trung Hoa dùng kim chỉ nam ứng dụng vào nghề cá. Người Ả Rập học được cách dùng la bàn từ trong khi buôn bán với Trung Hoa. Sau 1 quá trình giao lưu, la bàn được đem qua Tây Âu vào cuối thế kỷ thứ 12, rồi đến Bắc Âu vào thế kỷ thứ 13… mở ra 1 kỷ nguyên mới về ngành hàng hải và thám hiểm.

7Ô tô

Đóng góp vào quá trình phát triển và hoàn thiện chiếc xe ôtô có sự tham gia của rất nhiều người và trải qua không biết bao nhiêu thời gian. Phương tiện đầu tiên chuyển động trên mặt đất có động cơ và được sử dụng rộng rãi được sáng tạo ra vào năm 1769. Tác giả của nó là Nicola Cunio, người Pháp. Đó là một cỗ xe ba bánh cồng kềnh chạy bằng động cơ hơi nước và nồi hơi có kích thước lớn. Nó chạy với vận tốc 5km/h và cứ 24 tiếng lại phải nạp nhiên liệu một lần.

Chiếc xe ôtô chạy bằng xăng đầu tiên đã được vận hành vào năm 1885, tác giả của nó là Gotlib Daimler, người Đức. Chiếc ô tô chạy bằng xăng là hình mẫu cho tất cả ô tô chế tạo sau đó. Những chiếc ô tô chạy xăng ngày nay là hậu duệ nhiều đời từ chiếc xe đầu tiên của Daimler.

8Giấy

Người đầu tiên làm ra giấy là ông Sai Lun, người Trung Quốc. Vào năm 105, ông đã nghĩ ra phương thức làm giấy từ những sợi bên trong của vỏ cây dâu. Người Trung Quốc đã học cách nghiền nát vỏ cây và nước để tách lấy sợi, sau đó, đổ hỗn hợp này ra những khay to trên đó có đặt những ống tre nhỏ, khi nước chảy đi hết, người ta mang các tấm giấy mỏng đi phơi khô trên bề mặt bằng phẳng. Sau này để nâng cao chất lượng của giấy có người đã nghĩ ra cách cho thêm tinh bột vào.

9Bánh xe

Bước tiến có ý nghĩa tiếp theo trong lịch sử cải tiến thế giới đó chính là sự ra đời của bánh xe, được các nhà khoa học cho rằng có nguồn gốc vào khoảng giữa năm 3.300 đến 3.500 TCN. Do chính những khó khăn trong quá trình sử dụng các khúc gỗ để vận chuyển vật nặng mà con người đã nghĩ ra giải pháp kết hợp bánh xe với các thanh ngang đặt bên dưới có tác dụng ngăn bánh trượt ra ngoài.

10Máy ảnh

Vào năm 1814, Joseph Nicéphore Niépce chế tạo chiếc máy ảnh đầu tiên với buồng tối liền máy. Bức ảnh cần đến 8 giờ để phơi nắng và rửa ảnh. Năm 1837, Louis, Jacques và Mande Daguerre chế tạo ra chiếc máy ảnh phim đầu tiên nhỏ gọn và vẫn được dùng cho đến ngày nay. Với những đóng góp cho công nghệ phim và hiệu ứng quang học, họ được coi là cha đẻ của chiếc máy ảnh hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *