TOP 10 Phương Pháp Dạy Học Tích Cực

TOP 10 Phương Pháp Dạy Học Tích Cực

05/07/2021

Phương pháp dạy học tích cực sẽ giúp nâng cao vai trò chủ động của học sinh, đồng thời khích lệ các em chủ động tích cực, sáng tạo trong quá trình học tập của mình. Vậy thì phương pháp dạy học nào hiện nay được các nhà giáo dục đánh giá cao nhất. Hãy cùng TOP10AZ tham khảo top 10 phương pháp dạy học tích cực sau đây nhé.

1Phát huy tính chủ động của học sinh

Với phương pháp học này học trò sẽ là người hoạt động chính, giáo viên là người đóng vai trò là người gợi mở xúc tác, cổ vũ, cố vấn, phán xử trong các hoạt động tranh luận tìm tòi háo hức, tranh cãi rầm rộ của học trò.

Phương pháp dạy học chủ động này đòi hỏi giáo viên phải có trình độ chuyên môn sâu rộng, có trình độ sư phạm lành nghề. Bởi khi học theo phương pháp này sẽ có những biến diễn ngoài tầm dự kiến của giáo viên, buộc giáo viên phải ứng biến nhanh.

2Đặt và giải quyết vấn đề

Dạy và học theo phương pháp này sẽ giúp thúc đẩy học sinh tư duy sáng tạo và chủ động trên lớp và nó còn có tính ứng dụng cao trong thực tiễn của cuộc sống. Ở phương pháp này, giáo viên sẽ là người đặt vấn đề, các em học sinh sẽ suy nghĩ và tìm cách giải quyết, sẽ có thể có nhiều ý kiến trái chiều nhau liên quan đến tình huống đó tuy nhiên điều nay sẽ giúp kích thích khả năng xử lý của các em. Giáo viên sẽ là người tổng kết vấn đề, phân tích những ưu, nhược điểm của các em và đưa ra cách xử lý phù hợp nhất. Giáo viên cũng có thể cho điểm những em có câu trả lời tốt để khích lệ, còn những hạn chế thì hướng dẫn các em rút kinh nghiệm.

3Phương pháp hoạt động nhóm

Hoạt động nhóm là phương pháp dạy học được áp dụng phổ biến hiện nay, nhất là ở cấp đại học, nó giúp các em có tâm lý thoải mái khi trao đổi làm việc cùng nhau. Dạy học bằng hoạt động nhóm sẽ mang lại nhiều lợi ích như: việc nhiều người suy nghĩ sẽ tìm được câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi, giúp các em đoàn kết hơn, tạo lập tinh thần làm việc tập thể ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp các em sau này đi làm có thể làm việc nhóm với đồng nghiệp mà không bị bỡ ngỡ.

4Phương pháp vấn đáp

Dạy học bằng vấn đáp là phương pháp chính, phổ biến tại các trường học hiện nay. Mục đích của phương pháp này là tạo sự chủ động cho học sinh và giúp gắn kết mối quan hệ thầy cho ngày càng gắn kết, gần gũi nhau hơn. Vấn đáp là trao đổi trực tiếp tại lớp học, giáo viên đặt câu hỏi và học sinh trả lời. Ngoài ra, hình thức vấn đáp áp dụng khi giáo viên kiểm tra bài cũ của học sinh. Ở phương pháp này cả giáo viên lẫn học sinh đều giữ vai trò chủ đạo, kích thích rất tốt khả năng tư duy sáng tạo cho các em học sinh.

5Phương pháp đóng vai

Đây là phương pháp mà giáo viên đưa ra tình huống rồi cho các em học sinh nhập vai vào tình huống cụ thể đó và thực hiện các nội dung theo ý đồ của giáo viên. Phương pháp này sẽ tạo ra sự hứng thú sau những giờ học căng thẳng, giúp các em tạo được sự tự tin khi đứng trước đám đông đồng thời phát huy óc sáng tạo của các em tốt hơn, khuyến khích các em cố gắng theo những chuẩn mực của xã hội.

6Phương pháp động não

Phương pháp này sẽ kích thích sự sáng tạo của đầu óc, kích thích cách giải quyết vấn đề trong một thời gian ngắn, điều này sẽ tạo ra thói quen tư duy cũng như học hỏi thêm được nhiều cách nhìn nhận về vấn đề được giao. Để sử dụng tốt phương pháp này người giáo viên cần có sự chuẩn bị chu đáo hệ thống những vần đề liên quan tới bài học. Cần đặt ra những vấn đề mở để làm sao càng có khả năng giúp các em tư duy càng tốt, nó sẽ phát huy tối đa được khả năng nhìn nhận đánh giá của mỗi em khiến các em phải động não, phải tư duy.

7Dạy và học thông qua tổ chức các hoạt động học tập của học sinh

Ở phương pháp này giáo viên sẽ là người tổ chức và chỉ đạo học sinh tham gia các hoạt động học tập, qua đó học sinh sẽ chủ động khám phá những điều mình chưa biết chứ không phải thụ động tiếp nhận những kiến thức được giáo viên sắp xếp. Phương pháp này sẽ giúp học sinh tự trực tiếp quan sát, bàn bạc, làm thí nghiệm, giải quyết sự tình đặt ra theo cách suy nghĩ của mình. Từ đó tìm ra được những kiến thức kĩ năng mới, vừa nắm được phương pháp tìm ra kiến thức, kĩ năng đó, không rập theo những khuôn mâu sẵn có.

8Dạy và học coi trọng rèn luyện phương pháp tự học

Phương pháp tự học là phương pháp đang được các giáo viên coi trong hiện nay bởi vì nếu rèn luyện cho người học có được phương pháp, kĩ năng tự học thì sẽ tạo được lòng ham học cho học sinh, khơi dậy nội lực vốn có trong mỗi con người, như thế kết quả học tập cũng được nâng lên gấp đôi. Không chỉ tự học tại nhà mà ngay tại các tiết học trên lớp giáo viên nên áp dụng phương pháp tự học cho các em học sinh dưới sự hướng dẫn của mình để tạo ra sự chuyển biến từ học tập thụ động sang tự học chủ động.

9Tăng cường học tập cá thể, phối hợp với học tập hợp tác

Trong lớp học khi mà kiến thức, tư duy của học sinh không thể đồng đều tuyệt đối thì khi áp dụng phương pháp phối hợp và hợp tác tích cực chúng ta phải chấp thuận sự phân hóa về cường độ, tiến độ hoàn tất nhiệm vụ học tập. Lớp học là môi trường tiếp xúc giữa người dạy và người học, giữa người học với người học tạo nên mối quan hệ hiệp tác giữa các cá nhân chủ nghĩa trên con đường chiếm lĩnh nội dung học hỏi. Tranh luận, đàm luận trong tập thể, quan điểm mỗi cá nhân chủ nghĩa được thổ lộ, tự tin tuyên bố hay bác bỏ, qua đó người học nâng mình lên một trình độ mới.

10Kết hợp đánh giá của thầy với tự đánh giá của trò

Nếu như trước kia giáo viên giữ độc quyền đánh giá học trò thì khi áp dụng phương pháp này ngoài đánh giá của giáo viên thì hãy chỉ dẫn để các em có thể phát triển tài năng tự đánh giá qua đó tự sắp xếp cách học. Và giáo viên có thể tạo hoàn cảnh để học trò tự tham gia đánh giá lẫn nhau. Việc tự đánh giá sẽ giúp các em tìm ra chính mình, biết tự xác định những việc làm cũng như gái trị bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *