TOP 10 Quốc Gia Có Nền Điện Ảnh Phát Triển Nhất Thế Giới

TOP 10 Quốc Gia Có Nền Điện Ảnh Phát Triển Nhất Thế Giới

29/09/2021

Mỗi quốc gia sẽ có những ngành công nghiệp để phát triển kinh tế đất nước, trong đó ngành công nghiệp làm phim cũng được nhiều nước quan tâm phát triển. Ngành công nghiệp này sản xuất hàng nghìn bộ phim hàng năm và thu về hàng tỷ đô la doanh thu. Dưới đây, TOP10AZ đã tổng hợp TOP 10 quốc gia có nền điện ảnh phát triển nhất Thế giới. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1Hoa Kỳ

Ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ đã có hơn 120 năm tuổi. Đây là ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất, lâu đời nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Năm 2017, ngành công nghiệp điện ảnh ở Hoa Kỳ tạo ra khoảng 10,24 tỷ đô la, trở thành ngành công nghiệp có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Trong số thu nhập tạo ra, Hollywood chiếm 10 tỷ đô la. Các công ty lớn trong ngành công nghiệp điện ảnh của Mỹ và Canada bao gồm Metro-Goldwyn-Mayer, Paramount Pictures, 20th Century Fox và AMC.

2Trung Quốc

Trung Quốc đã tạo ra 8,59 tỷ đô la trong năm 2017, tăng từ 6,6 tỷ đô la năm 2015 theo Box Office. Theo World atlas trong thập kỷ vừa qua, ngành công nghiệp điện ảnh ở Trung Quốc đã có mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 35% nhưng chỉ đạt mức 3,7% trong năm 2016 so với mức 48% của năm 2015.
Hollywood hoạt động tốt hơn ở Trung Quốc và chiếm 41,7% tổng doanh thu phòng vé trong năm 2016. Trung Quốc cũng được thiết lập để sản xuất 1.612 rạp chiếu phim từ năm 2016 đến năm 2017. Hãng phim đáng chú ý nhất ở Trung Quốc là Hengdian World Studios.

3Nhật Bản

Nhật Bản có một trong những nước có nền công nghiệp điện ảnh lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới. Cho đến năm 2012, Nhật Bản là nhà sản xuất phim lớn nhất châu Á, nhưng tăng trưởng kinh tế chậm và chi phí sản xuất phim cao dẫn đến một ngành công nghiệp trì trệ cuối cùng đã bị Trung Quốc vượt mặt.

Theo World Atlas, có 3.472 rạp chiếu phim ở Nhật Bản so với hơn 40.000 rạp ở Trung Quốc. Ngành công nghiệp này đã sản xuất 610 bộ phim và 180,2 triệu lượt tuyển sinh. Phim nhập khẩu chiếm 36,9% trong khi phim sản xuất trong nước chiếm 63,1%. Ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản cũng được coi là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất trên thế giới bắt đầu được sản xuất vào năm 1987.

4Ấn Độ

Ngành công nghiệp điện ảnh của Ấn Độ là ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất thế giới về số lượng phim được sản xuất. Trong năm 2013, Bollywood đã sản xuất hơn 1400 bộ phim. Chỉ tính riêng trong năm 2017, ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ đã tạo ra 2,39 tỷ USD. Hầu hết các bộ phim được sản xuất ở Ấn Độ đều bằng tiếng Hindi hoặc tiếng Anh để đảm bảo rằng chúng có thể được xuất khẩu. Bollywood sản xuất phim bằng tiếng Hindu và là nhà sản xuất phim lớn nhất ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, mặc dù dân số đông và sản xuất nhiều phim, Ấn Độ có ít rạp chiếu phim so với các nhà sản xuất phim lớn khác theo World atlas . Ấn Độ có tỷ lệ màn hình là 1 màn hình trên 96.300 so với 1 màn hình trên 7.800 cư dân ở Mỹ. Thách thức khác có thể là không giống như Mỹ và Canada, nơi phim được tạo ra bằng một ngôn ngữ, phim ở Ấn Độ được tạo bằng khoảng 20 ngôn ngữ giới hạn bộ phim cho một nhóm người cụ thể.

5Pháp

Pháp được coi là nơi khai sinh ra điện ảnh, nếu lật lại những trang lịch sử, nước Pháp đã có nhiều đóng góp quan trọng cho quá trình làm phim. Pháp được cho là lá cờ đầu của điện ảnh ở dạng chân thực nhất, nước này còn là thị trường điện ảnh lớn thứ ba trên thế giới về lượng người xem (sau Hoa Kỳ và Ấn Độ). Các nhà làm phim Pháp ít quan tâm đến doanh thu và thị hiếu, họ quan tâm nhiều đến tính nghệ thuật của tác phẩm, chính vì các bộ phim rất chất lượng, rất được lòng giới chuyên môn.

6Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước có nền điện ảnh vô cùng phát triển, các bộ phim Hàn được công chiếu rộng rãi trên khắp thế giới, các diễn viên Hàn cũng trở thành idol của nhiều người. Phim Hàn Quốc được đánh giá cao cả về khía cạnh nghệ thuật hàn lâm và giải trí đại chúng. Các nhà làm phim Hàn Quốc cũng rất biết khai thác các đề tài mới lạ, quốc gia này cũng thường xuyên khai thác đề tài nhạy cảm trên phim, điều mà ít quốc gia Châu Á nào làm trước đây.

7Anh

Năm 2017, ngành công nghiệp điện ảnh ở Anh tạo ra 1,73 tỷ USD. Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp điện ảnh Vương quốc Anh được đánh giá cao nhờ vào sự thúc đẩy mạnh mẽ mà ngành công nghiệp nhận được từ chính phủ, bao gồm giảm thuế đối với sản xuất phim thông qua các biện pháp giảm thuế. Một số phim trường đáng chú ý ở Anh bao gồm Pinewood Studios. Năm 2016, ngành công nghiệp này đã chi khoảng 2,04 tỷ USD để sản xuất phim.

8Ý

Điện ảnh Ý được xem là một trong những nền điện ảnh lâu đời nhất và là trụ cột của ngành công nghiệp điện ảnh châu Âu. Bên cạnh Pháp, nước Ý cùng thường xuyên dẫn đầu về số Giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất, vượt xa các nền điện ảnh lớn khác. Tính đến năm 2016, các bộ phim Ý đã giành được 14 giải Oscar cho Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào, cũng như 12 giải Cành cọ vàng, giải nhì của bất kỳ quốc gia nào.

9Hồng Kông

Trong nhiều thập kỷ điện ảnh Hồng Kông luôn đứng ở vị trí thứ ba trên thế giới (sau Bollywood và hollywood). Bất chấp khủng hoảng công nghiệp bắt đầu từ năm 1990, điện ảnh Hồng Kông vẫn trỗi dậy mạnh mẽ và giữ được nhiều bản sắc của riêng mình. Mặc dù ngành điện ảnh Hồng Kông ít khi hoặc thậm chí không nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của chính phủ thì nền điện ảnh của họ cũng rất phát triển. Điện ảnh Hồng Kông chủ yếu tập trung vào các thể loại phim làm hài lòng khán giả như phim hài, phim hành động…

10Nigeria

Nền điện ảnh Nigeria hay còn được gọi là Nollywood, có thời gian đã vượt mặt cả nền điện ảnh Hollywood trở thành nền công nghiệp điện ảnh có giá trị lớn thứ 2 thế giới. Theo báo cáo năm 2014 mà chính phủ Nigeria công bố, ngành công nghiệp điện ảnh nước này có trị giá tới 3,3 tỷ USD, với 1844 bộ phim được sản xuất chỉ trong năm 2013.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *